Cách tránh, vượt xe an toàn mà tài xế Việt cần biết

0
3025

Tài xế Việt hiện nay thường không quan tâm đến việc tránh, vượt xe đúng quy định để an toàn mà thường lái xe theo cảm tính. Do đó, những kinh nghiệm tránh, vượt xe trên đường an toàn dưới đây mà Backhoa.net chia sẻ hy vọng sẽ giúp các bác tài chắc tay lái hơn.

Tai nạn giao thông đang vấn đề nhức nhối ở Việt Nam khi mỗi năm 15.000 người chết vì nguyên nhân trên. Theo số liệu thống kê mới nhất của Ủy ban An toàn giao thông quốc gia, trong 8 tháng đầu năm 2017, cả nước xảy ra 12.775 vụ tai nạn giao thông làm 5.422 người chết và 10.543 người bị thương.

Hầu hết những vụ tai nạn giao thông trên đều liên quan đến ô tô mà điển hình là những vụ tai nạn xuất phát từ nguyên nhân tránh, vượt sai quy định của tài xế khi tham gia giao thông.

Hãy cùng điểm qua những kinh nghiệm tránh, vượt xe an toàn sau đây.

I. Hướng dẫn vượt xe an toàn

Vượt xe là một trong những kỹ năng lái xe ít được đào tạo khi học lái ô tô nhất nên đây cũng là lỗi tài xế thiếu kinh nghiệm thường xuyên mắc phải khi tham gia giao thông. Thực tế, việc vượt xe sai quy định thường xuyên xảy ra ở Việt Nam và để lại những nỗi đau, hơn hết là những bài học quý giá cho tài xế.

Cách tránh, vượt xe an toàn trên đường mà tài xế Việt cần biết

Vượt xe khác khi có đủ điều kiện an toàn

1. Vượt xe đúng luật

» Trước khi có ý định vượt xe, tài xế nên quan sát phía trước trong trường hợp đường có 2 làn đường ngược chiều. Khi thấy không có chướng ngại vật hoặc xe ngược chiều trên làn đường định vượt thì là lúc đảm bảo điều kiện đầu tiên.

» Ra tín hiệu để cảnh báo với xe bị vượt bằng cách bật đèn xi-nhan trái kết hợp với việc sử dụng còi. Trong trường hợp ở khu dân cư, tài xế không được sử dụng còi từ 22h-5h sáng thì chỉ dùng đèn xi-nhan kết hợp nháy đèn pha để tài xế xe bị vượt biết và nhường đường.

Cách tránh, vượt xe an toàn trên đường mà tài xế Việt cần biết

Bấm còi kết hợp xi-nhan khi vượt xe

» Động tác vượt dứt khoát: Với xe số sàn, tài xế nên về số thấp để xe có đà và sức kéo rồi mới tiến hành vượt. Khi vượt hãy tăng tốc thật nhanh sang bên trái, khi cảm nhận thấy thân xe đã vượt qua thì tài xế bật xi-nhan phải và tiến hành giảm tốc độ rồi trở về đúng làn đường quy định.

2. Trường hợp được vượt phải

Theo Quy chuẩn 41/2016, vượt phải là tình huống giao thông trong đó một xe vượt xe khác về phía bên phải của xe bị vượt trên cùng một chiều đường tại các đường chỉ có một làn xe cơ giới mỗi chiều. Như vậy, chỉ trên đường có một làn xe mỗi chiều thì tài xế mới được phép vượt phải.

Cách tránh, vượt xe an toàn trên đường mà tài xế Việt cần biết

Đủ điều kiện ô tô sẽ được vượt phải

Theo quy định, các trường hợp sau xe được phép vượt phải:

► Khi xe phía trước có tín hiệu rẽ trái hoặc đang rẽ trái;

► Khi xe điện đang chạy giữa đường;

► Khi xe chuyên dùng đang làm việc trên đường mà không thể vượt bên trái được.

Các bước vượt phải đúng quy định như sau:

Khi xe phía trước đi với tốc độ chậm ở làn đường bên trái mà bạn muốn vượt thì cần tách sang làn bên phải và vẫn đi với tốc như bình thường (không được chạy quá tốc độ). Xe bạn vượt xe ở làn bên trái với tốc độ cho phép là trường hợp hoàn toàn đúng luật giao thông.

Tuy nhiên, khi chuyển sang làn bên phải để vượt, tài xế cũng cần quan sát gương chiếu hậu để tránh trường hợp va chạm với xe đang chạy làn đường đó, đồng thời ra tín hiệu chuyển làn bằng cách bật đèn xi-nhan. Sau đó, bạn có thể về làn trái nếu đường có quy định rõ làn đường cho từng loại xe.

Cách tránh, vượt xe an toàn trên đường mà tài xế Việt cần biết

Vượt cần lưu ý khi đường có phân làn xe

Theo lời khuyên của các tài xế có kinh nghiệm lái xe ô tô lâu năm, trên đường cao tốc các phương tiện không nên hoặc hạn chế đến mức tối đa vượt vượt phải vì các xe đều di chuyển với tốc độ cao. Lúc này những xe phía sau nếu không đảm bảo khoảng cách an toàn sẽ khó xử lý tình huống để tránh xe bạn.

Ngoài ra, trên những tuyến đường quốc lộ, làn bên phải thường dành cho xe tải, hoặc xe máy nên việc chuyển sang làn này để vượt là vi phạm luật giao thông nên tài xế cần hết sức lưu ý.

3. Trường hợp nào không được vượt xe trên đường?

♦ Không vượt khi có xe chạy ngược chiều và có chướng ngạo vật phía trước.

♦ Không được phép vượt tại nơi đường vòng, đường giao nhau, tầm nhìn bị hạn chế.

♦ Không vượt tại nơi đường bộ giao với đường sắt .

♦ Không vượt xe ưu tiên khi xe đó đang có tín hiệu ưu tiên.

♦ Không vượt khi điều kiện thời tiết xấu (mưa, sương mù) tầm nhìn bị hạn chế.

4. Mức phạt khi vượt xe sai quy định

Tại Điều 5, mục 5, khoản c Luật giao thông đường bộ có quy định:

Phạt tiền từ 2-3 triệu đồng đối với các hành vi sau:

• Vượt trong các trường hợp cấm vượt

• Không có báo hiệu trước khi vượt,

• Vượt bên phải xe khác trong trường hợp không được phép, trừ trường hợp tại đoạn đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường mà xe chạy trên làn đường bên phải chạy nhanh hơn xe đang chạy trên làn đường bên trái.

II. Tránh xe ngược chiều an toàn

Việc nhường nhịn nhau khi tham gia giao thông là những yếu tố quan trọng giúp bạn an toàn, đừng vì vội vàng “Nhanh một giây, chậm cả đời”. Do đó, những nguyên tắc tránh xe dưới đây là kinh nghiệm giúp tài xế Việt an toàn khi lái xe.

Cách tránh, vượt xe an toàn trên đường mà tài xế Việt cần biết

Xe xuống dốc phải nhường đường xe lên dốc

• Xe xuống dốc luôn phải nhường đường cho xe đang lên dốc. Trường hợp này, xe lên dốc rất có khả năng bị tụt dốc nên việc nhường đường cho xe không lợi thế là việc bắt buộc để đảm bảo an toàn.

• Xe nào có chướng ngại vật phía trước thì xe đó phải nhường đường cho xe kia đi trước. Nếu có chướng ngại vật phía trước mà các xe tranh nhau đi sẽ rất dễ xảy ra va chạm.

• Khi 2 xe gặp nhau ở những cung đường hẹp chỉ đủ cho 1 xe chạy thì xe nào gần điểm tránh (nơi không gian rộng) sẽ phải lùi lại hoặc tiến đến điểm tránh để nhường đường cho xe ngược chiều.

• Khi 2 xe ngược chiều gặp nhau vào bên đêm, tài xế phải chuyển đèn pha từ chiếu xa về chiếu gần (đèn cốt).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây