Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô Runflat

0
419

Theo các nhà sản xuất lốp xe ô tô, Runflat là thế hệ lốp hoàn toàn mới và có thể di chuyển thêm ít nhất 80 km sau khi bị thủng lốp để đến các garage sửa chữa.

1. Lốp xe ô tô Runflat là gì?

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô Runflat
Lốp xe ô tô Runflat ra đời để khắc phục tình trạng xe không thể vận hành tiếp cho bị thủng lốp

Lốp xe ô tô Runflat ra đời để khắc phục tình trạng xe không thể vận hành tiếp cho bị thủng lốp. Thực tế, đối với lốp xe thông thường khi bị thủng, lái xe có thể thay thế lốp dự phòng. Tuy nhiên, công việc này đòi hỏi kỹ năng nhất định và sẽ rất khó với những ai chưa thực hành bao giờ. Trong khi đó, Runflat sẽ giúp các lái xe xử lý quá trình thủng lốp trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn. Bên cạnh đó, các mẫu xe hơi sở hữu lốp Runflat sẽ không cần phải mang theo lốp dự phòng và các dụng cụ khác nhằm giảm trọng lượng xe, từ đó, giúp tiết kiệm một lượng nhiên liệu nhất định. 

Hiểu một cách đơn giản nhất là lốp Runflat cho phép bạn chạy thêm một quãng đường nhất định ở tốc độ phù hợp cho dù lốp bị thủng hay bị rò rỉ hơi. 

2. Các loại lốp xe ô tô Runflat 

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô Runflat
So sánh sự khác biệt giữa lốp ô tô Runflat và lốp thông thường

Có 2 loại lốp Runflat bao gồm: lốp tự hỗ trợ (Self-Supporting) và lốp phụ trợ (Auxiliary Supported). Trong đó, lốp tự hỗ trợ có thành lốp làm từ loại cao su cứng và bền, có thể gánh vác tạm thời trọng lượng của toàn bộ xe tô tô khi áp suất lốp bị xuống mức thấp nhất. Lốp tự hỗ trợ sẽ đi cùng một hệ thống theo dõi áp suất lốp (trang bị tiêu chuẩn cần phải có trên các mẫu xe hơi mới). Hệ thống này có nhiệm vụ thông báo cho các lái xe biết tình trạng áp suất lốp xe theo thời gian thực.

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô Runflat
Lốp ô tô Runflat sẽ đi cùng một hệ thống theo dõi áp suất lốp 

Không giống với lốp tự hỗ trợ, lốp phụ trợ lại không sử dựng cao su cứng và bền mà đi kèm với một bộ vành đặc biệt. Bên trong bộ vành được gia caaos thêm một vòng thép nhằm giúp chịu được trọng lượng của toàn bộ xe ô tô. 

3. Ưu điểm lốp Runflat

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô Runflat
An toàn, giảm trọng lượng tải và tiết kiệm thời gian là những ưu điểm của lốp xe ô tô Runflat

– An toàn: Chính là ưu điểm đầu tiên và quan trọng nhất của lốp ô tô Runflat. Việc trang bị lốp Runflat sẽ giúp hạn chế các tai nạn xảy ra do lốp bị rò rỉ hơi hay bất ngờ bị nổ lốp. Đặc biệt, sau khi bị thủng, lốp Runflat vẫn có khả năng di chuyển thêm một quãng đường nhất định và lái xe vẫn làm chủ được “xế cưng” như bình thường. Nhờ khả năng đặc biệt quan trọng này mà khi lốp ô tô bất ngờ gặp sự cố trên những đoạn đường vắng vẻ, hẻo lánh hay không có thời gian để dừng xe giải quyết vấn đề. Dẫu vậy, sau khi lốp xe bị thủng, lái xe lưu ý phải di chuyển ở một tốc độ phù hợp (dựa vào các quy định trong hướng dẫn sử dụng xe và lốp của nhà sản xuất) nhằm đảm bảo quá trình di chuyển tiếp được an toàn.

– Giảm trọng lượng, tăng không gian: Sử dụng lốp Runflat cho xe ô tô đồng nghĩa với việc bạn không cần phải mang theo lốp xe dự phòng hay bộ dụng cụ thay lốp. Hơn nữa, khi không có lốp dự phòng, không gian trên xe sẽ được mở rộng thêm rất nhiều, giảm trọng lượng tải xuống đáng kể và từ đó sẽ góp phần giảm mức tiêu hao nhiên liệu.

– Tiết kiệm thời gian: Giả sử bạn đang có việc gấp nhưng lốp xe lại bị thủng trên đường đi. Nếu sử dụng lốp thông thường, chắc chắn bạn sẽ bị nhỡ công việc. Ngược lại, với lốp Runflat, bạn có thể chạy thêm quãng đường ít nhất là 80 km tùy thuộc vào điều khiện đường sá và loại xe.

4. Nhược điểm của lốp Runflat 

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô Runflat

– Chi phí cao: Đây chính là nhược điểm đầu tiên phải kể đến của lốp Runflat. Khi cần phải thay thế, giá của lốp Runflat sẽ đắt hơn khoảng 30 – 40% so với lốp thông thường. Vì thế, người tiêu dùng có xu hướng chọn lốp thông thường bởi chúng vẫn đảm bảo hiệu suất làm việc mà giá lại thấp hơn. Bên cạnh đó, lốp Runflat “ngốn” nhiều nhiên liệu hơn so với lốp thường vì có trọng lượng lớn hơn. Căn cứ vào kết quả thống kê gần đây, lốp Runflat tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn khoảng 1% so với thế hệ lốp thông thường. Con số này không quá nhiều  đối với những người thường xuyên di chuyển trên quãng đường ngắn nhưng lại không hề nhỏ với những ai hay phải chạy đường dài.

– Khó hoặc không thể phục hồi: Một điều chắc chắn rằng là lốp xe ô tô thông thường hay Runflat khi bị toác thành lốp thì đều phải thay mới. Tuy nhiên, nếu lốp bị thủng thì có thể phục hồi được hoặc không, phụ thuộc vào tình trạng. Lốp Runflat được thiết kế để đỡ được trọng lượng của ô tô và tiếp tục chạy ngay cả khi áp suất lốp bằng 0. Với lốp xe thông thường, khi bị đâm thủng và chạy ở mức áp suất bằng 0, thành lốp sẽ bị tổn hại và không thể phục hồi được. Các dấu hiệu này không khó để nhận thấy khi tháo bánh ra và căn cứ vào mức độ nghiệm trọng để quyết định xem nên phục hồi hay thay thế lốp mới. Với Runflat, tuy lốp vẫn có thể đỡ được trọng lượng của xe ở áp suất bằng 0 nhưng cấu trúc bên trong cũng sẽ bị tổn hại mà người dùng khó có thể nhận biết. Do đó, các nhà sản xuất lốp khuyến cáo không nên tái sử dụng lốp Runflat khi đã bị tổn hại. Tất nhiên, phía nhà sản xuất vẫn sẽ cung cấp các tùy chọn sửa chữa căn cứ vào điều kiện thực tế của lốp xe. Và các điều khiện này phải trải qua bài kiểm tra toàn diện cả ở cấu trúc bên ngoài lẫn bên trong do hãng ủy quyền mới đưa ra quyết định có phục hồi hay không. 

Được biết, hãng BFGoodrich, Michelin chỉ cho phép phục hồi lốp Runflat 1 lần. Bridgestone chỉ phục hồi với điều kiện  áp suất lốp vẫn còn 15 psi cũng như đã được kiểm tra. Trong khi đó, Continental, Pirelli và Yokohama sẽ không cho phép phục hồi. Kumho, Goodyear và Dunlop sẽ cho phụ hồi dựa vào những điều kiện khác nhau. 

Vì vậy, lốp Runflat có thể sẽ gây khó khăn trong quá trình phục hồi sau khi gặp sự cố. Ngoài ra, việc phục hồi chỉ được thực hiện sau khi đã trải qua quá trình đánh giá của giới chuyên môn.

– Giảm sự thoải mái khi lái xe: Một số ý kiến của những người có kinh nghiệm về sử dụng ô tô cho rằng lốp Runflat không mai đến cảm giác thoải mái như khi dùng lốp thường nguyên nhân là do thành lốp Runflat mỏng và cứng hơn lốp thường. Điều này sẽ khiến lốp xe hấp thụ ít các chấn động trong quá trình xe bẻ lái nên khiến một số lái xe cảm thấy căng thẳng. Ngày nay, các nhà sản xuất lốp đã tiến hành bổ sung thêm nhiều công nghệ mới nhằm khắc phục các nhược điểm trên. Tuy nhiên, lốp Runflat vẫn chưa thể mang lại trải nghiệm lái dễ chịu như lốp truyền thống. 

– Không có lốp dự phòng: Việc xe ô tô không phải “cõng” thêm lốp dự phòng sẽ giúp giảm trọng lượng, tăng không gian và từ đó, tiết kiệm nhiên liệu. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì đây lại là một bất cập lớn. Nếu đang chay trên quốc lộ và xe bị thủng lốp thì bạn có thể đi thêm tối đa 100km nhưng chạy hơn 110km mà vẫn không có garage sửa chữa nào?. Do vậy, việc được trang bị một chiếc lốp xe dự phòng vẫn rất cần thiết trong một số trường hợp nhất định.

 Không phù hợp với điều kiện đường trơn trượt, ướt và nhiệt độ thấp: Như đã đề cập ở trên, an toàn là điểm mạnh lớn nhất của lốp xe ô tô Runflat so với lốp truyền thống. Tuy nhiên, lốp Runflat cũng sẽ gây ra một số tình huống nguy hiểm vì nó không thích hợp để di chuyển trong điều kiện nhiệt độ thấp hay đường sá ẩm ướt. Thực tế, độ bám đường của  lốp Runflat không tốt như lốp thường. Vì vậy, lốp Runflat trở thành một tác nhân gây nguy hiểm cần phải hết sức chú ý và cẩn trọng khi chạy xe trên những đoạn đường trơn trượt.

Kết

Ưu nhược điểm của lốp xe ô tô Runflat
Có nhiều dự đoán cho rằng lốp xe ô tô Runflat sẽ là tương lai của ngành lốp xe

Có nhiều dự đoán cho rằng lốp xe ô tô Runflat sẽ là tương lai của ngành lốp xe. Hiên này, hầu hết các mẫu xe hơi mới, đặc biệt là dòng xe cao cấp đều sử dụng lốp Runflat để tăng cường tính an toàn. Tuy nhiên, các nhà sản xuất vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển các công nghệ mới để hoàn thiện hơn lốp Runflat. 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây