Tìm hiểu về luật phát thải Euro6

0
396

Lượng phát thải khí CO2 ảnh hưởng đến mức thuế mà chủ xe phải trả cho xe. Luật phát thải Euro6 là gì và có tác động như thế nào tới chủ xe cũng như ngành xe ô tô nói chung?

CO2 và hiện tượng biến đổi khí hậu

Tìm hiểu về luật phát thải Euro6

Sự tích tụ khí nhà kính (đặc biệt là khí CO2 và khí mêtan) trong khí quyển là yếu tố chính góp phần tạo nên hiện tượng biến đổi khí hậu. Những khí độc hại này đang có xu hướng tăng lên và ảnh hưởng của nó đối với biến đổi khí hậu đang trở nên ngày một rõ nét với các đợt nóng, lũ lụt, hạn hán và bão thường xuyên hơn trên khắp thế giới. Đừng xem thường những rủi ro liên quan đến sức khoẻ mà những loại khí độc này gây ra.

Để giảm nhẹ ảnh hưởng của các loại khí trên, Đạo luật Biến đổi Khí hậu (2008) yêu cầu Anh phải giảm phát thải khí nhà kính xuống ít nhất 34% vào năm 2020 và 80% vào năm 2050 so với mức năm 1990 – trong đó giao thông vận tải đóng vai trò quan trọng nhằm đạt được những mục tiêu đề ra.

Luật Euro6 là gì?

Để chống lại ô nhiễm không khí đang gia tăng, Uỷ ban Châu Âu lần đầu tiên ban hành bộ luật Euro 1 vào năm 1993. Kể từ đó, luật ngày càng nghiêm ngặt hơn, buộc các hãng xe hơi phải phát triển công nghệ động cơ mới hơn và sạch hơn với ngân sách hàng tỉ bảng.

Luật Euro6 bắt đầu có hiệu lực từ tháng 9 năm 2015, chỉ ra rằng lượng phát thải CO2 trung bình cần phải giảm xuống dưới 130g/km.

Ngoài ra, luật cũng có những ràng buộc chặt chẽ hơn đối với một loạt các chất gây ô nhiễm bao gồm carbon monoxide, hydrocarbon, NOx và các loại hạt có hại.

Mục tiêu tiếp theo của năm 2020 mà luật đề ra là giảm lượng phát thải CO2 xuống mức 95g / km.

So với các điều luật trước đây, Euro6 chú trọng hơn vào khí NOx.

Luật Euro6 có ảnh hưởng thế nào tới lái xe ô tô?

Các quy định của Euro6 không ảnh hưởng trực tiếp đến người mua xe, tuy nhiên các nhà sản xuất khuyến khích người mua lựa chọn những mẫu xe tiết kiệm nhiên liệu hơn nhằm đảm bảo đáp ứng những mục tiêu đề ra.

Người mua xe nên được trang bị thông tin cần thiết trước khi quyết định mua xe. Hãy nhớ rằng luật Euro6 chỉ là một giới hạn trung bình và không cấm người mua xe lựa chọn những mẫu xe hiệu năng cao hay những mẫu xe 4×4.

Chủ xe có phải trả thêm phí theo luật Euro6 không?

Tìm hiểu về luật phát thải Euro6

Một số động cơ đáp ứng luật Euro6 có thể cao hơn giá quy định để hãng ô tô có thể thu hồi lại một phần số tiền đã đầu tư vào việc phát triển công nghệ mới. Tuy nhiên, có rất ít sự nhất quán trong giá cả.

Lợi ích rõ ràng khi lựa chọn động cơ Euro6 (ngoài việc bảo vệ môi trường) là khách hàng sẽ mua được công nghệ động cơ mới nhất, phần lớn đều tiết kiệm nhiên liệu hơn và phát thải ít CO2 hơn, từ đó dẫn đến mức thuế phải trả thấp hơn và ít phải nạp nhiên liệu hơn.

Do 130g/km là mức trung bình và không phải là giới hạn đối với mỗi mẫu xe, các mẫu xe hiệu năng cao và 4×4 vẫn được nhà sản xuất bán ra cùng tùy chọn Euro6 dành cho một số mẫu xe nhất định.

Bước tiếp theo sau Euro6 là gì?

Luật sẽ ngày càng chặt chẽ hơn, với ngày càng nhiều các mục tiêu được đặt ra cho năm 2020. Việc đầu tư một động cơ Euro6 bây giờ có thể giúp khách hàng tiết kiệm về lâu dài.

Chi phí thuế đối với mẫu xe phát thải cao sẽ chỉ tăng lên trong khi chi phí thuế đối với xe có lượng phát thải trung bình sẽ tiếp tục giảm.

Một giai đoạn khác của luật Euro6 vào năm 2017 là kiểm tra xe ô tô để đảm bảo đáp ứng được những giới hạn điều kiện đường xá khác nhau. Điều này giúp đảm bảo các mục tiêu được đáp ứng trong đời sống cũng như trong phòng thí nghiệm.

Sơ lược về luật Euro6

– Luật Euro6 giúp giảm lượng khí độc hại trong không khí và chống lại biến đổi khí hậu.

– Khách hàng vẫn có thể mua những mẫu xe phát thải trên 130g/km.

– Động cơ Euro6 cần phải hiệu quả hơn trên đường cũng như tiết kiệm chi phí thuế hơn.

– Luật có hiệu lực bắt buộc vào tháng 9 năm 2015

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây