Khắc phục kính ô tô mờ khi trời mưa bằng 4 mẹo nhỏ

0
3171

Khi xe ô tô di chuyển dưới mưa, mặt kính trong xe sẽ dần bị mờ. Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn nhanh chóng xử lý tình trạng này.

Khắc phục kính ô tô mờ khi trời mưa bằng 4 mẹo nhỏ

Kính ô tô thường bị mờ khi xe di chuyển dưới trời mưa

Việc mặt kính phía trong ô tô bị mờ dần khi xe di chuyển dưới trời mưa là do sự mất cân bằng về nhiệt độ giữa trong và ngoài xe gây ra. Trong điều kiện trời mưa, nhiệt độ không khí bên ngoài giảm xuống, nước mưa kết hợp với gió sẽ làm mặt kính bên ngoài xe ô tô bị lạnh. Cùng thời điểm đó, nhiệt độ từ người ngồi cùng quá trình hoạt động của các thiết bị điện tử sẽ khiến nhiệt độ trong xe cao hơn bên ngoài. Lớp không khí bên trong xe “chạm” vào lớp kính lạnh sẽ tạo ra hiện tượng ngưng tụ nước và những hạt nước rất nhỏ sẽ bám lên mặt kính phía trong xe làm kính ô tô bị mờ đi. Muốn kính hết mờ thì cần làm tan sự ngưng tụ hơi nước này. Để làm được điều đó, các tài xế có thể tham khảo những mẹo sau:

1. Hạ kính

Nếu hệ thống điều hòa bị hỏng hoặc xe có vè chắn mưa đồng thời trời mưa không quá to, lái xe có thể hạ mỗi bên kính xuống hoảng 5 – 10cm và bật quạt gió giúp lưu thông không khí trong và ngoài xe.

2. Bật quạt gió và lấy gió ngoài

Bật quạt gió và lấy gió ngoài cần đảm bảo luồng gió này tập trung thổi vào kính lái. Tuy vậy, cách làm này chỉ phát huy hiệu quả khi trên xe có ít người ngồi mà thôi.

3. Bật sấy kính

Bật sấy kính là biện pháp kích cho nhiệt độ mặt kính tăng lên để hơi nước trong xe không bị ngưng tụ, kính sẽ hết mờ. Tuy vậy, trên thực tế, các tài xế thường chỉ bật sấy kính vài phút. Khi kính hết mờ họ sẽ tắt sấy kính và bật điều hòa lạnh.

4. Bật điều hòa lạnh

Có không ít lái xe cho rằng bật điều hòa nóng sẽ làm cho hơi nước không ngưng tụ trên kính nữa. Tuy vậy, việc làm này lại khiến cho quá trình ngưng tụ vì gặp lạnh diễn ra nhanh hơn, kính nhanh mờ hơn. Vì vậy, giải pháp đúng là bật điều hòa lạnh để hút hơi ẩm trong xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây