Túi khí ô tô – Những điều cần lưu ý

0
823

Túi khí ô tô là một vật giúp hạn chế và giảm thiểu những chấn thương khi có va chạm xảy ra. Song không phải ai cũng hiểu rõ về túi khí trên mẫu xe của mình.

Không phải cứ va chạm là túi khí bung

Nhiều người cho rằng, cứ có va chạm thì túi khí ô tô sẽ tự bung nhưng điều này không hoàn toàn đúng. Thực tế, có những trường hợp, xe bị va chạm dẫn tới nát đầu trước, nhưng túi khí vẫn không bung, bởi lẽ lúc này những tính toán điện tử của xe cho thấy, chỉ cần dây đai an toàn là đủ bảo vệ người trên xe, mà không cần thiết đến túi khí.

Túi khí ô tô - Những điều cần lưu ý

Túi khí rất quan trọng trên xe

Theo thông tin ô tô, khi xe đâm vào vật thể khác, hệ thống khung gầm, thân xe sẽ hấp thụ một phần lực để giảm lực tác dụng vào cabin. Dây an toàn sẽ giữ hành khách không lao về phía trước do quán tính. Nếu vụ va chạm không đủ nguy hiểm đe dọa đến tính mạng người trong xe thì túi khí sẽ không bung..

Phải thắt dây an toàn túi khí mới bung?

Đây là một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm. Thực tế, việc này còn tùy xe của từng hãng. Hầu hết xe Nhật, ví dụ Toyota thiết kế hệ thống túi khí và dây an toàn độc lập nhau. Hệ thống trong xe sẽ tính toán vụ va chạm đủ nguy hiểm để bung túi khí thì túi khí sẽ bung mà không cần quan tâm tới dây an toàn có cài hay không.

Tuy nhiên, như Mercedes thì lại phải buộc khách hàng thắt dây an toàn thì khi xảy ra va chạm nặng túi khí sẽ bung còn không cài dây thì túi khí sẽ không bung.

Túi khí ô tô - Những điều cần lưu ý

Túi khí có thể bung hoặc không bung khi cài hoặc không cài dây an toàn tùy vào các hãng xe

Một số hãng thiết kế theo nguyên tắc “túi khí chỉ bung khi thắt dây an toàn” và đặt tình trạng cảnh báo cho người dùng. Trên một vài dòng xe, đèn túi khí sẽ báo “Airbag OFF” nếu không thắt dây an toàn và bật sang ON nếu thắt.

Một số hãng xe Đức như Volkswagen, BMW cũng thiết kế hai công nghệ này độc lập. Thậm chí với BMW, nếu người ngồi trên xe không thắt dây an toàn, túi khí còn bung sớm và nhạy hơn trong trường hợp va chạm xét thấy đủ nguy hiểm.

Một số lưu ý khác

Do hệ thống túi khí khi nổ sẽ có tốc độ rất nhanh cũng như tạo ra lực rất mạnh, không để hoặc lắp thêm đồ vật trên hệ thống túi khí của lái xe và hành khách phía trước.

Không nên ngồi quá gần hệ thống túi khí, người lái nên tập cách ngồi đúng vị trí, cầm vào vành tay lái, không nên để tay lên hệ thống túi khí.

Túi khí sau khi nổ sẽ rất nóng, không nên chạm vào các bộ phận bên trong túi khí sau khi nổ, điều này sẽ khiến bạn bị bỏng.

Không cho trẻ em dưới 12 tuổi ngồi ở hàng ghế phía trước, điều này rất nguy hiểm khi hệ thống dây đai không đủ điều kiện (lực kéo) để hoạt động nên khi hệ thống túi khí bung ra, sẽ rất nguy hiểm khi trẻ nhỏ bị túi khí đập vào người.

Không bao giờ được được dùng ghế trẻ em lắp quay lưng về phía trước đối với xe có trang bị túi khí ghế hành khách phía trước.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây