Thời tiết đẹp, chớ bật đèn sương mù

0
1824

Đèn sương mù là một trong những tính năng khá tiện dụng, tuy nhiên nếu người lái không biết sử dụng chúng hợp lý thì có thể gây phiền phức và mất an toàn cho người đi đằng sau.

Thời tiết đẹp, chớ bật đèn sương mù

Toyota Vios đã trang bị đèn sương mù từ các phiên bản 2013

Ở Toyota Vios, đèn sương mù là một trong những tùy chọn có sẵn từ đời xe 2013. Đối với các nước Đông Nam Á như Malaysia hay Việt Nam, đèn sương mù không phải trang bị bắt buộc nên người lái thường không chú ý tìm hiểu tính năng của đèn này.

Chính bởi vậy, mới đây Toyota Malaysia đã thực hiện 1 clip khuyến cáo các tài xế nên cẩn trọng khi sử dụng tính năng này để tránh gây ảnh hưởng tới những người khác. Thực tế, loại đèn này lắp đặt khá nhiều ở các dòng xe nhập châu Âu hoặc cao cấp hơn, với xe Toyota thì lại càng phổ biến.

Thời tiết đẹp, chớ bật đèn sương mù

Bật đèn sương mù trong thời tiết tốt sẽ làm chói mắt tài xế xe phía sau

Nguyên lý của đèn sương mù là tạo nên 1 chùm ánh sáng mạnh từ cản sau của xe, rất hữu ích khi sử dụng trong dạng thời tiết mưa to, gây thiếu tầm nhìn. Tính năng này giúp xe phía sau có thể nhận biết xe trước và giữ khoảng cách. Tuy nhiên, trong điều kiện thời tiết tốt thì việc bật đèn sương mù lại gây lóa mắt và khá nguy hiểm với xe phía sau.

Thời tiết đẹp, chớ bật đèn sương mù

Vị trí công tắc đèn sương mù nằm trên thanh gạt điều khiển đèn/xi-nhan

Thực tế, các chuyên gia Mỹ đều khẳng định rằng, rất nhiều người không hề biết sử dụng đèn sương mù đúng cách. Thậm chí do số lượng người không biết quá nhiều nên một số khu vực như New South Wales (Úc) đã phải đưa hành vi này lên 1 lỗi vi phạm giao thông có xử phạt.

Thực tế, dù hầu hết các quốc gia châu Á đều không có quy định rõ ràng về việc bật đèn pha, cốt, sương mù khi đi trong thành phố nhưng việc quan sát và tắt đèn khi thời thiết tốt luôn là một nét đẹp giao thông mà ai cũng nên thực hiện.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây