Thói quen xấu của người dùng khiến phanh ô tô nhanh hỏng

0
1818

Nhiều người thường cho rằng chất lượng các bộ phận trên xe ô tô nhanh xuống cấp, nhanh hỏng là do nhà sản xuất. Tuy nhiên, thực trạng lại cho thấy đa số trường hợp hỏng hóc lại do thói quen không đúng của người dùng, trong đó có phanh ô tô.

Thói quen xấu của người dùng khiến phanh ô tô nhanh hỏng

Tuy hiện nay hầu hết các mẫu xe ô tô mới đều được nhà sản xuất trang bị cho hệ thống phanh tay điện tử để dễ sử dụng và an toàn hơn. Tuy nhiên, với những dòng xe ô tô phổ thông ở nước ta hiện nay vẫn còn sử dụng phanh tay cơ khí.

Theo các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô, bên cạnh lý do lỗi kỹ thuật thì phanh ô tô thường bị hỏng bởi những thói quen sử dụng phanh không đúng của tài xế. Cụ thể:

1. Quên hạ phanh hoặc hạ chưa hết phanh

Thói quen xấu của người dùng khiến phanh ô tô nhanh hỏng

Đây là lỗi điều khiển phanh xe ô tô thường gặp nhất ở những bác tài xế mới, có kinh nghiệm lái xe ô tô chưa được nhiều. Thông thường, tài xế đều quên hạ hoặc hạ chưa hết phanh khiến cho phanh tay ăn nhẹ. Nếu tình trạng này được lặp lại nhiều lần sẽ tạo ra ma sát lớn giữa má phanh và tăng-bua hoặc sinh nhiệt lớn ở đĩa phanh dẫn đến má phanh bị cháy.

Ngoài ra, thói quen hạ phanh không đúng sẽ gây ra tác hại về phớt, mỡ bôi trơn bi moay-ơ bị đốt nóng sinh ra hiện tượng chảy và bị hỏng nhanh. Khi đó, dầu phanh cũng giảm tác dụng và thậm chí đến cả cảm biến chống bó cứng phanh ABS cũng có thể bị hỏng.

2. Khi dừng, đỗ xe thường quên kéo phanh tay

Thói quen xấu của người dùng khiến phanh ô tô nhanh hỏng

Quên kéo phanh tay khi dừng hoặc đỗ xe là nguyên nhân đã gây ra không ít các vụ tai nạn. Do bản chất tác dụng của phanh tay để xe giữ đứng yên, nhưng nếu quên kéo phanh tay sẽ khiến xe bị trôi, đặc biệt ở trên đoạn đường dốc. Còn với trường hợp đã về “mo” – P mà phanh tay chưa được kéo sẽ khiến bánh răng cóc trên hộp số bị hao mòn nhanh và không đạt được tác dụng tối đa.

3. Chưa dừng xe hẳn đã kéo phanh tay

Thói quen xấu của người dùng khiến phanh ô tô nhanh hỏng

Trường hợp này sẽ gây ra nguy hiểm rất nghiêm trọng bởi việc kéo phanh tay khi xe chưa dừng hẳn sẽ khiến lực phanh tác động lên bánh xe dẫn tới hiện tượng trượt bánh. Nguy hiểm nhất là tài xế kéo phanh tay khi chạy với tốc độ cao.

Như vậy, qua những tác hại bị gây ra bởi những thói quen lái xe sai cách của người dùng, hi vọng độc giả sẽ rút ra được kinh nghiệm lái xe ô tô đúng đắn nhất, đồng thời tự tập cho mình thói quen lái xe đúng đắn nhất để bảo vệ xe và bảo vệ an toàn cho bản thân và hành khách trên xe.

Qua đây, cũng xin gửi tới bạn đọc một số lưu ý nhỏ khí sử dụng phanh ô tô trong quá trình lái xe như sau:

  • Trước khi lăn bánh, tài xế cần nhớ nhả phanh tay;
  • Khi đỗ xe qua đêm hoặc nhiều ngày, tài xế nên dùng cần phanh tay;
  • Thường xuyên mang xe đến garage để kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống phanh cùng các bộ phận khác, tránh bị kẹt phanh do khô dầu, rỉ sét;
  • Kiểm tra lại phanh hoặc thay má phanh mới ngay khi thấy dấu hiệu phanh không ăn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây