Mùi của xe hơi mới ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng

0
2662

Những nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi là nguyên nhân gây ra mùi của xe hơi mới và nó có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người sử dụng.

Nhiều người lần đầu ngửi mùi xe mới sẽ có cảm giác say nhẹ là do trong không gian nội thất của xe, ngoài những vật liệu da, kim loại, nỉ, nhựa thì còn những chất khác như keo, chất dẻo hóa học, nhựa gốc dầu hóa học, sơn, chất làm bóng… Đến thời điểm hiện tại, có khá nhiều nghiên cứu về việc các mùi trong xe mới có hại cho sức khỏe của con người hay không.

Mùi của xe hơi mới ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng

Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong xe ô tô mới có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của người dùng

Về bản chất thì các vật liệu trong xe đều phát tán những phân tử của mình vào không khí theo nguyên tắc những chất có nhiệt độ sôi thấp sẽ dễ bay hơi ở điều kiện thường và được gọi là những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi. Đa phần những chất có nguồn gốc tự nhiên sẽ không gây hại cho sức khỏe của con người. Tuy vậy, những chất nhân tạo lại gây ra nhiều vấn đề về sức khỏe.

Trong một báo cáo năm 2011, Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ có ghi nhận: “Nếu như hầu hết mọi người đều có thể nhận biết được tình trạng ô nhiễm không khí ngoài trời thì chất lượng không khí ở bên trong xe hơi như thế nào rất ít người biết”. Trong khi đó, trong một nghiên cứu của các hội Khoa Học Cộng Đồng và Tổ chức Nghiên cứu Công Nghiệp (CSIRO) ở Australia năm 2001 đã chỉ ra những hợp chất hữu cơ dễ bay hơi trong xe ô tô có chứa cả các chất dễ gây ung thư như Benzen, cyclohexano, xylene, formaldehyde, toluene và styrene… Ngoài ra, mức độ hợp chất hữu cơ dễ bay hơi này trong xe ô tô mới đủ để gây ra ngay lập tức các triệu chứng như đau đầu và mất phương hướng ở một số người.

Nghiên cứu của một tổ chức phi lợi nhuận về môi trường tại Trung tâm Sinh Thái Học, Michigan tiến hành hồi tháng 2/2012 về các chất hữu cơ dễ bay hơi có trong xe ô tô mới cũng đã ghi nhận sự tồn tại của một số hóa chất nguy hiểm “có thể tác động xấu đến sức khỏe của con người như dị tật bẩm sinh, khuyết tật và ung thư”.

Mùi của xe hơi mới ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của người dùng

Những chất hữu cơ dễ bay hơi trong xe ô tô mới có thể khiến người dùng choáng váng, mất kiểm soát

Viện Y Tế Cộng Đồng Osaka, Nhật Bản cũng đã phát hiện ra rằng, nồng độ các chất hữu cơ dễ bay hơi có trong những chiếc Minivan mới mà họ thử nghiệm cao hơn đến 35 lần so với mức giới hạn cho phép của bộ Y tế Nhật Bản. Đơn vị này cũng đã tìm thấy 113 chất hữu cơ dễ bay hơi khác nhau gây mùi trong xe mới. Nghiên cứu của Viện này chỉ ra, trung bình phải mất tới 4 tháng thì các hợp chất này mới phát tán dần ra bên ngoài, trả cho không gian trong xe về mức an toàn. Đặc biệt nghiêm trọng hơn, Viện này chỉ ra rằng trong những ngày nắng nóng thì mức độ các chất hữu cơ dễ bay hơi này tăng lên trên đến mức nguy hiểm ở cả những xe đã sử dụng được 2 năm. Để hạn chế những nguy hiểm, cơ quan này khuyên các chủ sở hữu xe nên giữ xe thông thoáng trong những ngày nắng hoặc tốt nhất là sử dụng xe cũ vì xe càng sử dụng dài thì nồng độ chất gây hại càng giảm.

Trong một diễn biến khác, một vài nghiên cứu lại cho ra kết quả ngược lại. Điển hình như năm 2007, Đại học Kỹ Thuật Munich Đức đã công bố trên tạp chí Khoa học, Công nghệ & Môi trường (Environmental Science & Technology journal) rằng kết quả nghiên cứu của họ cho thấy độc tính của không khí trong xe khác nhau. Theo đó, các chất hữu cơ dễ bay hơi được chiết xuất từ 2 chiếc xe thử nghiệm không gây ra vấn đề nào cho chuột hoặc các tế bào phổi. Chúng ta cũng cần lưu ý rằng, nghiên cứu này tiến hành trong phạm vi nhỏ hơn nhiều so với phạm vi nghiên cứu của Viện Y tế Cộng đồng Osaka và cũng hoàn toàn không đề cập đến ảnh hưởng lâu dài.

Mặc dù những kết quả nghiên cứu của các tổ chức có liên quan đang khác nhau nhưng các nhà sản xuất xe hơi vẫn đang nỗ lực chủ động giảm lượng chất hữu cơ dễ bay hơi này trong các sản phẩm của họ. Điển hình như Toyota đã tiến hành chuyển sang sử dụng keo gốc nước và bột đậu nành. Ford cũng ủng hộ việc giảm chất hữu cơ dễ bay hơi bằng cách chuyển từ vật liệu dựa trên dầu mỏ sang vật liệu có nguồn gốc thực vật.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây