Cách ghép xe hơi vào ô chính xác dành cho tài mới

0
3019

Ghép ô tô vào chỗ đỗ xe là việc làm diễn ra khá thường xuyên. Song, thao tác này lại cần nhiều kinh nghiệm và kỹ năng nên sẽ gây khó đối với tài mới.

Dưới đây là hai cách ghép dọc và ghép ngang chính xác dành cho tài mới khi đỗ xe ô tô:

1. Ghép dọc

Cách ghép xe hơi vào ô chính xác dành cho tài mới

Cách ghép xe hơi vào ô chính xác dành cho tài mới 

Bước 1: Đầu tiên, bạn điều khiển xe chạy song song với vạch chíp, cách vạch chíp tầm 30 – 40 cm nhằm khống chế điểm bám côn để xe chạy chậm lại.

Bước 2: Tiếp theo, bạn cho xe đi chậm đến khi kính bên trái bằng vạch chíp ngang thứ hai. Lúc này bạn sẽ đánh lái hết sang bên phải để tiến lên và quan sát kính trái. Khi thấy sườn xe trái rộng 60 cm so với góc cua ở cửa bên trái thì dừng lại rồi đánh lái hết sang trái.

Bước 3: Cài số lùi, nhìn kính bên trái và lùi chậm. Lúc thấy sườn xe hoặc bánh xe nằm song song với vạch chíp thì bạn dừng xe lại.

Bước 4: Cuối cùng, bạn trả lái và lùi thẳng đến khi nghe tiếng tu tu thì dừng hẳn.

2. Ghép ngang

Cách ghép xe hơi vào ô chính xác dành cho tài mới

Theo kinh nghiệm lái xe ô tô, khoảng trống đủ chuẩn để bạn ghép ngang sẽ rộng tầm 1.5 chiều dài xe. Khi đã xác định được khoảng trống thì bạn bắt đầu thực hiện theo thứ tự sau:

Bước 1: Tiến lên song song với xe đang đỗ sao cho khoảng cách giữa đuôi xe của bạn và xe trước rộng khoảng 50 cm. Tốt nhất bạn nên chỉnh kính chiếu hậu bên trái giúp bạn thấy được bánh xe sau bên trái của xe mình để đỗ chính xác.

Bước 2: Kế đến, bạn cài số lùi rồi đánh lái hết sang phải, nhìn kính bên trái và lùi chậm đến khi thấy sườn xe bên trái của mình chiếu vào đầu xe đỗ phía sau thì dừng lại, trả thẳng lái. Trường hợp có nhiều khoảng trống hơn thì sườn xe của bạn phải chiếu vào trong đến cụm đèn pha bên phải của xe đỗ phía sau.

Bước 3: Bạn vẫn tiếp tục lùi và quan sát kính chiếu hậu. Khi thấy bánh xe sau của mình và bánh trước của xe đỗ phía sau cùng nằm trên một đường thẳng thì đánh lái hết sang trái. Sau đó lùi cho đến khi đuôi xe của mình gần chạm đầu xe kia rồi dừng lại.

Bước 4: Bạn vẫn luôn quan sát kính chiếu hậu, cài số tiến đánh lái hết sang phải, tiến lên phía trước với tốc độ thật chậm. Khi sườn xe của bạn nằm song song với lề đường, hãy trả thẳng lái rồi dừng lại. Lưu ý để đầu xe mình cách đuôi xe trước với khoảng cách 60 – 70 cm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây