Làm thế nào để lấy bằng lái xe quốc tế?

0
3099

Bộ GTVT đang xây dựng dự thảo Thông tư quy định về cấp, sử dụng giấy phép lái xe quốc tế (IDP), thời gian lấy ý kiến từ 19/3 đến 26/5/2015.

Theo dự thảo, IDP là một quyển sổ có kích thước A6 (148 x 105cm) có ký hiệu bảo mật, bìa màu xám, những trang giấy bên trong màu trắng theo mẫu quy định. Số IDP được sử dụng dãy số tự nhiên bao gồm 15 chữ số, 3 chữ số đầu là mã Quốc gia (084), 12 chữ số sau là số giấy phép lái xequốc gia. IDP có các thời hạn 1, 2 hoặc 3 năm kể từ ngày cấp, tương tự và phù hợp với thời hạn của giấy phép lái xe quốc gia.
IDP sẽ là một cuốn sổ với kích cỡ A6.
Những đối tượng được cấp IDP gồm người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam, có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng trên 1 năm kể từ ngày được cấp, có nhu cầu lái xe khi cư trú, công tác, học tập và du lịch tại những nước tham gia Công ước Viên.
Một mẫu IDP của nước khác.
Cần lưu ý thêm rằng IDP do Việt Nam cấp không có giá trị sử dụng trong lãnh thổ của Việt Nam. Người có IDP do các nước tham gia Công ước Viên cấp khi điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ trên lãnh thổ Việt Nam phải mang theo IDP và giấy phép lái xe quốc gia được cấp phù hợp với hạng xe điều khiển.
Sắp tới, IDP sẽ là hành trang không thể thiếu của nhiều người đi
công tác/du lịch nước ngoài.
Để được cấp giấy phép lái xe quốc tế, người cần cấp IDP cần lập 1 bộ hồ sơ theo quy định, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương. Thời gian giải quyết hồ sơ cấp không quá 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo
quy định. Bên cạnh đó, Tổng cục Đường bộ cũng đang nghiên cứu phương án nộp hồ sơ qua internet, nộp lệ phí bằng chuyển khoản và sử dụng ảnh đã có trong cơ sở dữ liệu cấp giấy phép lái xe toàn quốc nhằm tạo thuận tiện tối đa cho người dân. Việc cấp IDP dự kiến sẽ thực hiện trên cả nước từ tháng 8 tới đây.
 Danh sách các quốc gia có áp dụng IDP.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây