Lá tía tô Hàn Quốc có những công dụng gì, mua ở đâu?

0
3670

Tía tô Hàn Quốc là loại rau ăn rất đặc biệt, có mùi thơm vừa giống húng quế lại vừa giống bạc hà, dùng trong các món ăn như Sushi, BBQ, các món nướng. Ngoài ra, chúng còn được dùng ướp trong sốt cay, loại nước tưới trong món salad.

Lá tía tô Hàn Quốc hay còn gọi lá mè Hàn Quốc hoặc lá mè Hàn Quốc, là loại rau ăn kèm với thịt nướng của người Hàn rất đặc biệt, thơm ngon và khác lạ. Hiện nay, loại lá này đã du nhập sang Việt Nam, rất nhiều người có nhu cầu nhưng rất khó tìm mua.

Vì sao lá tía tô Hàn Quốc được ưa chuộng

Về đặc thì lá mè rất giống với lá tía tô ở Việt Nam, tuy nhiên mặt trên màu xanh sáng hơn chút, mặt dưới hơi có màu tím nhạt, nhạt hơn nhiều so với lá tía tô. Nếu mang lá mè về vùng quê chắc đa số bà con nghĩ đây là lá tía tô lai.

Hiện nay tía tô Hàn Quốc đã được trồng tại Việt Nam do nhu cầu sử dụng tăng, mặt khác loại cây này cũng thích nghi tương đối với điều kiện khí hậu nước ta. Để có lá ăn, bà con nên mua hạt giống về tự trồng tại nhà.

Trồng cây tía tô Hàn Quốc như thế nào

Loại cây này có thể trồng quanh năm, tuy nhiên phù hợp nhất vẫn là 2 vụ Đông Xuân và Hè Thu. Với diện tích 100m2 có thể gieo được 60-70g hạt giống.

Loại đất phù hợp để gieo trồng tía tô Hàn Quốc là phải giàu mùn, màu mỡ, thoát nước tốt, độ pH từ 5,5-6,5. Trước đó có thể bón phân hoai mục để tăng chất lượng đất, nếu đất quá chua thì rắc thêm vôi để khử.

Sau khi san phẳng đất, tiến hành gieo xạ trực tiếp như gieo hạt vừng vậy, khoảng cách hạt 5cm. Vì hạt này để này mầm cần ánh sáng vì vậy chỉ cần phủ một lớp đất mỏng lên trên rồi tưới ẩm.

Sau khoảng 7-10 ngày nảy mầm, khi cây cao từ 10-15cm thì bắt đầu tỉa cây, nghĩa là nhổ bớt cây nhỏ, chỗ dày làm sao để đảm bảo mật độ từ 50-70 cây/m2.

Trong quá trình sinh trưởng, cần chú ý bắt sâu non thật sớm, ngắt bỏ những lá hỏng, có ổ trứng sâu, bẫy đèn để bắt bướm.

Lá tía tô Hàn Quốc mua ở đâu

Như đã trình bày ở trên, bà con nên mua hạt về tự trồng, với khoảng diện tích nhỏ thì có thể gieo vào chậu cảnh. Hạt giống mua tại các địa chỉ uy tín như Nông Sản Dũng Hà hoặc mua trên Shopee.

Chúc các bạn thành công.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây