Đèn pha ô tô: Tai họa khôn lường nếu dùng sai cách

0
3057

Đèn pha ô tô là một bộ phận vô cùng quan trọng, chỉ một sơ suất nhỏ của người sử dụng cũng để lại hậu quả nghiêm trọng.

Những người có nhiều cho biết, đèn pha là bộ phận chiếu sáng quan trọng đối với ô tô. Đèn pha chủ yếu hoạt động khi xe vận hành vào thời điểm trời tối. Do đó, nếu sử dụng không đúng cách, người điều khiển sẽ gây ra tai họa cho chính họ và những người xung quanh.

Đèn pha thường có hai chế độ chiếu sáng là đèn cốt (chiếu gần) va đèn pha (chiếu xa). Khi bật chế độ chiếu xa, đèn phát ra cường độ ánh sáng lớn giúp người điều khiển phát hiện chướng ngại vật từ xa ngay cả khi đang vận hành với tốc độ cao.

Đèn pha ô tô: Tai họa khôn lường nếu dùng sai cách

Đèn pha ô tô: Tai họa khôn lường nếu dùng sai cách

Vị trí đặt nút bấm bật/tắt đèn sẽ khác nhau, tùy vào từng dòng xe và phong cách thiết kế của hãng. Đại đa số các dòng xe thông dụng bố trí nút bật/tắt đèn phía bên trái vô-lăng. Khi nút bấm đèn pha bật lên, mặt đồng hồ sẽ nổi biểu tượng đèn báo màu xanh. Đèn báo hiển thị mô phỏng hình ảnh của chiếc đèn pha cùng 3 vạch ngang thể hiện tình trạng đèn pha cốt.

Điều cần lưu ý là, không nên lạm dụng đèn pha ô tô bởi nó có góc chiếu cao và cường độ chiếu sáng mạnh sẽ cản trở tầm nhìn hoặc gây khó chịu cho những tài xế lái xe ngược chiều. Đã có những vụ tai nạn thương tâm mà nguyên nhân bắt nguồn từ việc đèn pha làm lóa mắt người lái xe ngược chiều.

Sử dụng đèn cốt để tạo ra nguồn ánh sáng vừa, chiếu sáng ở cực ly gần giúp người điều khiển quan sát vật cản ở gần. Tuy nhiên, đèn cốt lại bộc lộ nhược điểm là làm cho tầm quan sát của người điều khiển ít hơn, không thể đưa ra phản ứng sớm hơn trước các tình huống xấu khi xe vận hành ở tốc độ cao hoặc di chuyển trên đường cao tốc.

Nếu có dày dạn, tài xế phải biết sử dụng đèn chiếu xa hoặc chiếu gần linh hoạt. Với chiếc xe không có chế độ bật đèn pha, người điều khiển nên để chế độ đèn cốt hoặc đèn sương mù để không gây cản trở cho người đi ngược chiều đồng thời bảo vệ ắc-quy.

Trường hợp muốn điều khiển xe sang đường, xin vượt, xin nhường đường hoặc nhắc nhở xe khác hạ đèn thì mới sử dụng biện pháp nháy đèn.

Nếu vận hành xe vào ban đêm vắng vẻ, trên đường cao tốc, hãy chọn chế độ đèn pha để tăng tầm quan sát. Nhưng khi gặp xe ngược chiều hoặc có xe cùng chiều tiến gần, bạn nên giảm tốc độ, chuyển sang sử dụng đèn cốt.

Nếu nhìn thấy xe đối diện nháy đèn, hãy nhìn kỹ xem xe đang sử dụng đèn pha hay đèn cốt. Nếu đèn pha đang bật thì nhanh chóng chuyển sang đèn cốt nhằm đảm bảo an toàn cho các xe khác.

Điểm cuối cùng cần lưu ý là không nên tự ý lắp các loại đèn pha không đạt chuẩn công suất chiếu sáng với chóa đèn của xe, làm lóa mắt người đi ngược chiều.

Quy định về xử phạt khi sử dụng đèn ô tô

Đèn pha ô tô: Tai họa khôn lường nếu dùng sai cách

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây