Những loại thuốc uống cần tránh khi lái xe

0
3030

Việc sử dụng tuỳ tiện các loại thuốc khi lái xe mà không hiểu rõ về tác dụng phụ của nó khiến nhiều tài xế lâm vào tình trạng nguy hiểm.

Các loại thuốc này có thể là thuốc do bác sĩ kê đơn hoặc thuốc không cần đơn của bác sĩ (OTC). Tuy nhiên, trên vỏ ngoài của từng loại thuốc thường có hướng dẫn sử dụng để giúp người dùng sử dụng đúng và an toàn. Nếu bỏ qua, không đọc những thông tin này, dùng không đúng thì ngay cả thuốc OTC cũng có thể khiến bạn gặp những rủi ro nghiêm trọng. Dưới đây là một số loại thuốc phổ biến thường gây buồn ngủ ảnh hưởng tới việc lái xe của các tài xế.

Những loại thuốc uống cần tránh khi lái xe

Một số loại thuốc thường gây buồn ngủ ảnh hưởng tới việc lái xe

Thuốc chống nôn

Các loại thuốc chống nôn, chóng mặt liên quan đến chứng say tàu xe thường gây buồn ngủ, khiến quá trình lái xe trở nên mất an toàn.

Thuốc chống trầm cảm

Loại thuốc này khi sử dụng thường khiến người dùng buồn ngủ, phản ứng chậm.

Thuốc hạ huyết áp

Hầu hết thuốc hạ huyết áp gây cảm giác mệt mỏi, bơ phờ, chậm chạp, suy năng lượng.

Thuốc giảm đau

Những loại thuốc uống cần tránh khi lái xe

Nếu phải lái xe, bạn nên dùng loại thuốc giảm đau không gây buồn ngủ 

Nhóm thuốc này chứa một số thành phần giống thuốc phiện để gây cảm giác hưng phấn, giảm đau. Tuy nhiên tác dụng phụ của nó là buồn ngủ, chóng mặt, mất phương hướng… Nếu bắt buộc phải dùng thuốc giảm đau, bạn nên yêu cầu bác sĩ kê đơn các loại thuốc không gây buồn ngủ.

Thuốc kháng Histamin

Nhóm thuốc này được dùng để điều trị các triệu chứng hắt hơi, chảy nước mũi, ngứa mũi hay đau cổ họng… Trên thị trường, một số thuốc kháng histamin có tác dụng giảm ho do cảm lạnh thông thường nhưng một số được bán để giảm chứng mất ngủ như diphenhydramine, chlopheniramin… Sử dụng loại thuốc này khi lái xe sẽ khiến bạn nhanh chóng chìm vào giấc ngủ, không tập trung và phản ứng chậm chạp, từ đó gây nguy hiểm sau tay lái.

Thuốc trị tiêu chảy antidiarrheals

Các loại thuốc điều trị bệnh tiêu chảy, có thể gây buồn ngủ và ảnh hưởng đến việc lái xe. Tiêu biểu trong số đó là loperamide.

Thuốc chống lo âu và giãn cơ

Loại thuốc này có tác dụng an thần, giãn cơ nhưng tác dụng phụ của nó là suy giảm khả năng phản ứng của con người.

Thuốc kích thích

Những loại thuốc uống cần tránh khi lái xe

Kết hợp thuốc kích thích với rượu có thể gây nguy hiểm chết người

Đây là nhóm thuốc phổ biến nhất hiện nay, được dùng dưới nhiều hình thức như caffein, cocain… khiến người dùng tăng tính bốc đồng, gây ảo giác tràn năng lượng, sao nhãng việc lái xe. Đặc biệt nếu kết hợp với rượu chúng có thể gây nguy hiểm chết người.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây