Tại sao không nên tiếp tục chạy khi ô tô còn dưới 1/4 bình xăng?

0
1070

Bạn sẽ nhận được thông báo khi bình nhiên liệu của xe bạn chỉ còn dưới 1/4. Nhưng phần lớn các tài xế tỏ ra chủ quan trước tín hiệu này và vẫn tiếp tục cho xe chạy tới lúc gần hết xăng mới thôi.

Tại sao không nên tiếp tục chạy khi ô tô còn dưới 1/4 bình xăng?

Khi bình nhiên liệu chỉ còn dưới 1/4  mà vẫn tiếp tục cho ô tô chạy thì rất nguy hại

Kết luận trên vừa được rút ra từ cuộc khảo sát trên hàng triệu người điều khiển ô tô tại Anh. Theo Daily Mail, hàng năm tại Anh có khoảng 827.000 tài xế bỏ qua hoặc không hề quan tâm đến đèn báo xăng. Trong tổng số người tham gia điều tra, có tới 25% vẫn tiếp tục cho xe chạy hơn 60 km nữa kể từ khi đèn báo hiệu hết xăng phát sáng. Có khoảng 2 triệu tài xế thừa nhận họ vẫn cố đi tiếp kể cả khi đèn này hoạt động.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy: nam giới thường “tự tin” hơn, vẫn tiếp tục lái thêm 50 km khi đèn báo hết xăng phát sáng. Trong khi đó, nữ giới cẩn trọng hơn khi chỉ cho xe chạy thêm gần 40 km. Vậy nên hay không nên tiếp tục cuộc hành trình khi đèn báo ô tô hết xăng bật sáng?

Nghiên cứu chỉ ra rằng khi bình nhiên liệu chỉ còn dưới 1/4  mà vẫn tiếp tục cho ô tô chạy thì rất nguy hại. Bởi số nhiên liệu còn lại trong bình chứa không hoàn toàn tốt cho động cơ. Nếu động cơ xe sử dụng nhiên liệu không đạt chuẩn thì tuổi thọ của nó sẽ giảm nhanh chóng.

Tại sao không nên tiếp tục chạy khi ô tô còn dưới 1/4 bình xăng?

Chạy xe tới mức cạn xăng sẽ khiến động cơ bị hỏng hóc

Trên Daily Mail, Ray Sparrow – một kỹ sư đã có gần 40 năm kinh nghiệm cho biết, chạy xe khi gần hết xăng dễ khiến động cơ bị hỏng. Thậm chí, nếu tiếp tục chạy cho tới mức xăng cạn kiệt có thể khiến các bộ lọc và máy bơm bị tắc do cặn xăng lắng xuống. Khi đó, bạn sẽ hao tốn thời gian và tiền của để mang đi sửa chữa.

Ngoài ra, do nguyên lý hoạt động dựa vào một chiếc phao nổi nên đồng hồ đo nhiên liệu trên ô tô chỉ mang tính chất tương đối, kể cả ở các loại xe đắt tiền. Nếu xe chạy ở những đoạn đường dốc, độ chính xác sẽ không đảm bảo. Vậy nên, bạn không nên tin tưởng hoàn toàn vào dự báo của đồng hồ đo nhiên liệu.

Một lý do khác đến từ mức tiêu tốn nhiên liệu của từng xe khi đèn báo hết xăng phát sáng. Ở mỗi xe, thông số này là khác nhau. Chẳng hạn Mercedes C-Class chạy thêm được 74 km trong khi Vauxhall Astra chỉ đi được 21 km.

Do đó, để chuyến đi được thuận lợi, các tài xế không nên mạo hiểm tiếp tục cho xe chạy đi khi đèn báo hết xăng đã sáng. Trong trường hợp chưa thể tìm được cây xăng gần nhất, hãy duy trì tốc độ xe ổn định, tránh phanh gấp hay tăng tốc đột ngột để tiết kiệm nhiên liệu.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây