Cách nhanh trả hết các khoản nợ để bắt đầu một tương lai mới

Khi phải mang những khoản nợ quá lâu, cho dù bạn dùng tiền vay để làm giàu thì bạn cũng sẽ cảm thấy như có gánh nặng. Một tương lai mới tốt đẹp hơn sẽ đến nếu bạn có thể trả nợ nhanh chóng.

Hầu hết chúng ta đều khó có đủ tiền mặt đáp ứng tất cả mọi nhu cầu của cuộc sống như mua nhà, mua xe, đi du lịch hay đi học và một khoản vay ngân hàng, vay bạn bè người thân hay thẻ tín dụng có thể giúp bạn giải quyết nhu cầu tiền bạc trong một thời gian. Dĩ nhiên, sau đó bạn sẽ cần phải chuẩn bị để trả hết những khoản nợ này.

Tệ hơn nữa là đa số các khoản vay đều yêu cầu trả lãi suất và điều đó khiến gánh nặng tài chính của bạn gia tăng. Chỉ khi bạn càng nhanh trả hết các khoản nợ, bạn càng giảm được “thiệt hại” mà tiền lãi mang lại.

Bài viết của Backhoa đã chỉ ra các cách hiệu quả nhất giúp đối phó với các khoản nợ, cho phép bạn xây dựng kế hoạch ngân sách tốt hơn và thậm chí là hoàn thành mục tiêu tài chính dài hạn nhé.

Một số cách nhanh trả hết các khoản nợ

1. Liệt kê tất cả các khoản nợ của bạn

Nếu bạn có nhiều nguồn nợ, giả sử như nợ thẻ tín dụng, vay sinh viên và vay cá nhân thì bước đầu tiên bạn cần làm là lập danh sách từng khoản và xác định số dư chưa thanh toán, mức lãi suất, thanh toán tối thiểu và thời hạn thanh toán.Ngoài ra, bạn có thể dùng Google sheet, Excel hay đơn giản chỉ là ghi chú bằng giấy bút để theo dõi.

Đối với những người nhiều nợ, bước đầu tiên này có thể hơi đáng sợ nhưng bạn không còn cách nào khác ngoài nhìn thẳng vào những con số.

2. Tránh mắc thêm các khoản nợ mới

Cách nhanh trả hết các khoản nợ để bắt đầu một tương lai mới
Trả hết các khoản nợ giúp bạn sẵn sàng hơn cho tương lai.

Mắc thêm các khoản nợ mới trong khi bạn đang cố gắng trả một đống nợ khác có thể làm tình hình tài chính của bạn tệ hơn. Khi bạn đang ở chế độ kiếm tiền trả nợ thì cách tốt nhất là điều chỉnh ngân sách, chi tiêu hợp lý và không vay thêm bất kì khoản nào nữa.

3. Trả mức thanh toán tối thiểu cho mỗi khoản vay

Cho dù bạn có 2 nguồn nợ hay 5, 6 khoản vay khác nhau thì bạn đều phải tự biết cách thu xếp để thực hiện thanh toán tối thiểu cho chúng và điều này đặc biệt đúng khi bạn nợ thẻ tín dụng hoặc nợ lãi suất cao. Thực hiện nguyên tắc này sẽ giúp bạn tránh được các khoản phí bổ sung vì thanh toán trễ dẫn tới làm gia tăng thêm gánh nặng ngoài các khoản nợ cố định.

4. Trả nhiều hơn mức tối thiểu đối cho các khoản nợ lãi cao nhất

Vì mục tiêu chính của bạn là trả hết nợ càng nhanh càng tốt nên hãy thử tập trung mọi khoản tiền bạn có để trả các khoản nợ lãi suất cao trước, sau đó mới chuyển sang các khoản nợ lãi suất thấp. Nguyên tắc này được các chuyên gia tài chính gọi là phương pháp trả nợ cơ bản và do đó bạn cần tuân theo.

Tập trung vào việc trả hết các khoản nợ lãi suất nhất trước tiên có thể giúp bạn đẩy nhanh toàn bộ quá trình trả nợ vì bạn tiết kiệm được đáng kể tiền lãi. Thậm chí chỉ trả thêm 1 triệu đồng mỗi tháng cũng có thể tạo ra sự khác biệt lớn đối với tình hình tài chính của bạn.

5. Thiết lập ngày thanh toán

Trả hết các khoản nợ là một mục tiêu tốt để cố gắng và đặt giới hạn thời gian trả nợ cũng quan trọng không kém. Giải pháp này cung cấp cho bạn định hướng, đồng thời tạo mục tiêu để bạn kiên định hướng tới, luôn kiểm soát được tình hình mình có bao nhiêu nợ, sẽ trả trong thời gian bao lâu, cần ưu tiên những khoản nợ nào.

Ngày nay, có rất nhiều phần mềm trực tuyến khác nhau có thể giúp bạn thống kê và thiết lập các mức thời gian dựa trên lãi suất hiện tại và hiện đại hơn là nhắc nhở bạn về các khoản thanh toán hàng tháng. Nếu bạn cảm thấy trả nợ trong 18 tháng là quá lâu, hãy gia tăng số tiền trả mỗi tháng (nếu có thể) để giảm thời gian trả nợ xuống 12 tháng.