Cách lái xe ô tô qua đường ngập nước

0
3017

Trong trường hợp bạn buộc phải lái xe qua đoạn đường ngập nước các kỹ thuật lái xe như giữ đều chân ga, đi ở số thấp, đi chậm… sẽ giúp bạn hạn chế được tối đa những thiệt hại không đáng có.

Việc lái xe ô tô qua đoạn đường ngập nước luôn luôn tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm, rủi ro. Những người có kinh nghiệm lái xe ô tô đều khuyên rằng tốt nhất nên tìm cách tránh các đoạn đường ngập nước ra. Nếu không tránh được thì tốt nhất là dừng xe, không đi qua. Tuy vậy, trong trường hợp bất khả kháng, bạn buộc phải đi qua những đoạn đường ngập nước thì việc nắm được các kỹ thuật di chuyển sẽ giúp bạn phần nào hạn chế được những thiệt hại không đáng có.

Cách lái xe ô tô qua đường ngập nước

Qua các đoạn đường ngập, lái xe nên giữ đều chân ga, đi chậm ở số thấp

Theo những người có nhiều kinh nghiệm chăm sóc và sửa chữa xe thì khi di chuyển trên đường ngập nước, bạn hãy giữ đều chân ga và đi ở tay số thấp. Nếu là xe số sàn thì nên đi ở số 1 còn nếu là xe số tự động thì nên chuyển về D1. Đồng thời, lái xe nên điều khiển xe đi thật chậm và ra hiệu cho các xe đi ngược chiều đi chậm, tránh tạo sóng.

Trong trường hợp, mực nước bên ngoài cao hơn trục láp thì lái xe nên tắt các thiết bị phụ tải không cần thiết như: hệ thống âm thanh, điều hoà AC. Đặc biệt, nếu mực nước cao đến giữa xe thì tốt nhất là lái xe hãy tắt máy và đẩy xe qua vùng nước cao đó chứ không nên cố gắng lái xe đi.

Nếu lái xe nóng vội tăng ga mạnh để nhanh chóng thoát khỏi vùng ngập thì nước có thể tràn vào lưới tản nhiệt, đi vào ống hút gây ra hiện tượng thủy kích. Không chỉ có vậy, việc lái xe tăng ga, di chuyển nhanh qua vùng ngập còn tạo ra sóng lớn, làm ảnh hưởng đến các xe cùng tham gia giao thông. Đặc biệt, các lái xe cần lưu ý, nếu xe bị tắt máy ở đoạn đường có mực nước ngập cao thì tuyệt đối không nên mở cửa xe để tránh nước tràn vào bên trong, làm hỏng hệ thống điện tử. Người trong xe nên ra ngoài thông qua cửa sổ hoặc cửa sổ trời (nếu có).

Lưu ý khi lái xe qua vùng ngập nước nhẹ, lái xe nên kiểm tra ngay màu sắc của dầu động cơ, dầu hộp số và kiểm tra kỹ động cơ xe, gầm xe. Nếu thấy dầu có màu trắng đục thì lái xe nên gọi ngay xe chuyên dụng để đưa xe đến đại lý bảo trì chứ tuyệt đối không nên tự lái xe đến vì lúc này, dầu có thể đã bị lẫn nước khiến cho các bộ phận máy móc hư hỏng nặng hơn.

Tương tự như vậy, khi bạn đậu xe qua đêm mà bị ngập nặng (như để xe ở bãi gửi chung cư) thì tuyệt đối không khởi động xe vì khi đó nước bị hút sâu vào trong các xi lanh, dẫn đến những hư hỏng rất nặng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây