Dây curoa cam hoạt động như thế nào?

0
3010

Dây curoa cam được làm bằng cao su giúp trục cam và trục khuỷu của xe ăn khớp và đồng bộ để thời gian đóng mở van biên thiên luôn luôn chính xác.

Dây curoa cam hoạt động như thế nào?

Dây curoa cam hoạt động như thế nào?

Một số xe dùng dây xích truyền động trục cam để thay thế cho dây cao su, nhưng chúng đều có tác dụng như nhau. Nếu thời điểm đóng mở van biên thiên bị sai, xe sẽ không thể hoạt động một cách chính xác nhất, thậm chí là không chạy được. Ngoài ra, dây curoa cam còn có tác dụng điều chỉnh hệ thống trợ lực và van bơm nước. Chính bởi sự quan trọng đó, nếu dây curoa cam có vấn đề, thợ sửa xe sẽ phát hiện ngay ra lỗi kỹ thuật và có khả năng sẽ khuyến cáo để thay thế một chiếc dây curoa mới.

Động cơ bốn kỳ sẽ có các kỳ hoặc giai đoạn hoạt động như sau:

Kỳ nạp

Pít tông di chuyển xuống và van nạp mở ra cho phép hỗn hợp không khí và nhiên liệu vào xi-lanh. Tại giai đoạn này, van xả vẫn đóng.

Kỳ nén

Pít tông di chuyển lên trên, nén hỗn hợp nhiên liệu và không khí. Tất cả các van đều đóng.

Kỳ nổ

Pít tông di chuyển xuống dưới cho phép bugi đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và không khí, cung cấp năng lượng cho xe. Tất cả các van đều đóng.

Kỳ xả

Van xả mở ra cho phép nhiên liệu và không khí thừa thải ra khỏi động cơ. Van nạp được đóng lại.

Trong khi diễn ra các giai đoạn này, dây curoa cam hoạt động để xoay vòng bi trục cam (một số động cơ có hai vòng bi trục cam) ăn khớp với trục khuỷu. Một dây curoa cam hỏng sẽ gây ra sự không đồng bộ giữa trục cam và trục khuỷu, và điều này rất nguy hiểm cho động cơ của xe. Nó khiến thời điểm đóng mở van biến thiên bị lệch và khiến các van, pít tông bị bẻ cong hoặc bị phá hủy hoàn toàn.

Lái xe có thể nhận biết được vấn đề hỏng hóc ngay lúc đó. Các tiếng ồn từ dây curoa cam, như tiếng rít lên của dây cao su hoặc lộp cộp của dây xích là một bằng chứng cho thấy dây curoa có vấn đề. Vì dây curoa cam rất quan trọng nên hãy chú ý đến những dấu hiệu bất thường trên xe ô tô. Như một quy luật rất quan trọng, lái xe nên chú ý thay thể dây curoa khi xe chạy được khoảng 100.00 – 150.000 km, hoặc ít nhất là phải tiến hành kiểm tra thường xuyên.

Vì lý do đó, các nhà sản xuất xe sẽ đưa ra các khuyến nghị cần thiết về thời gian thay thế chính xác nhất. Nhưng nhìn chung, khi xe chạy được khoảng 120.000km là thời điểm hợp lý nhất để thay dây curoa cam để đảm bảo động cơ tiếp tục hoạt động một cách hiệu quả.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây