Cách đơn giản để giảm chi tiêu khi mua đồ tạp hoá

0
375

Hầu như tất cả mọi người đều thích đến cửa hàng tạp hoá mua nhu yếu phẩm và mua sắm rất nhiều tại đó. Để giảm chi tiêu, bạn cần biết cách mua hàng tạp hoá thông minh.

Niềm vui khi đến cửa hàng tạp hoá của bạn vẫn sẽ được duy trì, trong khi bạn có thể giảm chi tiêu đáng kể với một số biện pháp sau:

Trước khi bạn đến cửa hàng tạp hoá

1. Sắp xếp lại gian bếp của bạn

Việc đầu tiên bạn cần làm trước khi đến cửa hàng tạp hóa là hãy sắp xếp lại tủ lạnh và nhà bếp. Có thể bạn không muốn làm, nhưng bạn vẫn cần phải làm. Bạn có thể thấy rằng vào thời điểm hiện tại chưa cần mua thêm đồ ăn, vì bạn vẫn còn đủ dùng cho 1 – 2 ngày.

Bên cạnh đó, nếu phải đi, bạn cũng xác định được những mặt hàng bạn cần và những gì đã có. Bạn sẽ không chỉ tiết kiệm được nhiều thời gian để lựa chọn và tìm kiếm sản phẩm mà còn có thể hạn chế chi tiêu nhiều hơn.

2. Sử dụng những gì bạn có

Các gia đình thường phải bỏ đi khoảng 25% tổng số thực phẩm và đồ uống mà họ mua về vì nhiều lí do. Trên thực tế, tính toán với số tiền chi cho thực phẩm của cả gia đình, bạn sẽ thấy rằng mình đang chi tiêu lãng phí.

Cách đơn giản để giảm chi tiêu khi mua đồ tạp hoá
Có một số mẹo để giảm chi tiêu khi mua đồ tạp hoá

Do đó, sau khi sắp xếp lại nhà bếp, bạn nên kiểm kê những đồ sắp hết hạn và ưu tiên dùng trước để tránh phải bỏ đi. Khi còn đồ ăn, hãy chỉ mua bù thêm một số lượng vừa đủ dùng.

3. Ăn nhẹ trước khi đi mua đồ tạp hoá

Đã bao giờ bạn đi mua sắm khi bụng đói để sau đó nhìn thấy cái gì cũng thèm và liên tục chi tiền mua đồ ăn? Đó là niềm vui của nhiều người khi được mua đồ ăn vặt ở cửa hàng tạp hoá, nhưng nó cũng khiến bạn tốn thêm một khoản.

Mẹo tiết kiệm đơn giản nhưng hiệu quả là bạn có thể ăn một thứ gì đó ở nhà trước khi đi, như vậy bạn sẽ không bị thôi thúc mua những món ăn vặt trông ngon miệng khác. Giảm một phần nhỏ chi tiêu cho đồ ăn vặt vừa tốt cho sức khoẻ, vừa tiết kiệm tiền.

4. Lập danh sách đồ cần mua

Khi đến cửa hàng tạp hoá mà không có sẵn danh sách cần mua gì, bạn rất dễ đi lang thang khắp các lối với hi vọng tìm thấy gì đó muốn mua. Đôi khi việc này cũng không có vấn đề gì, nhưng hầu hết thời gian bạn sẽ mua cả những thứ không thực sự cần thiết, lãng phí khá nhiều thời gian và sau đó thậm chí còn quên những thứ đang hết.

Để khắc phục vấn đề này, bạn hãy lập danh sách các sản phẩm – có thể ghi ra giấy hoặc dùng ngay điện thoại của mình.

Khi bạn ở cửa hàng tạp hóa

5. Đi cửa hàng tạp hoá một mình

Khi bạn đi mua sắm với bạn bè, vợ / chồng hoặc con cái, bạn có nhiều khả năng mua các mặt hàng không có trong danh sách thực phẩm ban đầu. Rõ ràng, đi cùng người khác sẽ vui hơn, nhưng đi một mình lại giúp bạn tập trung hơn, tiết kiệm tiền và thời gian tốt hơn.

6. Mua sắm bằng tiền mặt

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khi bạn sử dụng thẻ ngân hàng / thẻ ghi nợ, bạn có “nguy cơ” bội chi hơn. Bạn có thể nhặt hết mặt hàng này đến mặt hàng khác, và rồi nghĩ rằng không sao, dù sao quẹt thẻ là được. Tuy nhiên, đó cũng là con đường khiến bạn hết tiền nhanh hơn, và không thể tiết kiệm chi tiêu.

Bằng cách đến cửa hàng tạp hóa với 100 hoặc 200 ngàn đồng trong túi, bạn chắc chắn sẽ mua ít hơn. Bên cạnh đó, việc phải hạn chế tiêu tiền sẽ khiến bạn cân nhắc nhiều hơn, ưu tiên những thứ cần thiết và tốt cho sức khoẻ.

Trong trường hợp bạn đã thiết lập ngân sách của mình, bạn nên biết chính xác số tiền bạn có thể chi cho cửa hàng tạp hóa mỗi tháng. Còn nếu bạn chưa có, bạn có thể xem xét việc bắt đầu một ngân sách.

7. Sử dụng phiếu giảm giá, phiếu mua hàng

Một cách thông minh khác để giảm chi tiêu khi mua đồ tạp hoá là thử tìm hiểu xem cửa hàng đó có các chương trình phiếu giảm giá, phiếu mua hàng hay không. Dù thế nào, đó vẫn là một trong những cách tốt nhất để tiết kiệm tiền.