Cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi làm việc từ xa

0
409

Cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi làm việc từ xa giúp người lao động đảm bảo sức khoẻ thể chất và tinh thần, từ đó giúp duy trì hiệu suất công việc.

Sự bùng phát dịch COVID-19 đã khiến rất nhiều công ty triển khai mô hình làm việc từ xa. Làm việc từ xa không chỉ giúp giãn cách xã hội mà còn hạn chế nguy cơ lây lan dịch bệnh. Tuy nhiên, nó cũng có thể dẫn tới nhiều vấn đề đối với cả người lao động và doanh nghiệp: sự mất tập trung, giảm hiệu suất, v.v.

Rõ ràng, không phải ai cũng quen với việc thay đổi môi trường làm việc từ văn phòng sang nhà riêng. Họ có thể cảm thấy bỡ ngỡ vì không gian, thiết bị hoặc không quen với sự tự quản lý thời gian và thiếu giám sát hơn trong công việc. Vậy phải làm thế nào để làm việc từ xa hiệu quả? Backhoa.net đã đưa ra một số phương pháp sau:

Cách duy trì hiệu suất công việc khi làm việc từ xa

1. Chuẩn bị không gian làm việc

Nhiệm vụ đầu tiên của bạn khi làm việc từ xa là tạo ra không gian thoải mái và tập trung. Lý tưởng nhất là bạn có một căn phòng riêng và yên tĩnh sau cánh cửa đóng kín. Không có tiếng ồn hay giường khiến bạn mệt mỏi hoặc buồn ngủ. Một chiếc bàn và ghế làm việc phù hợp tiện lợi, chuyên nghiệp sẽ tốt hơn cho cơ thể của bạn, giúp giảm đau lưng hoặc tình trạng uể oải hơn so với ngồi ghế sofa hay trên giường.

Đồng thời, bạn cũng đừng quên giữ không gian của mình sạch sẽ, gọn gàng. Ngoài ra, đảm bảo bạn có ánh sáng và tường phù hợp khi nhận cuộc gọi Skype từ công ty.

2. Ứng dụng công nghệ

Tìm hiểu để sử dụng các ứng dụng công nghệ có sẵn tốt nhất phù hợp với làm việc từ xa. Bạn có thể sử dụng Google Hangouts cho cuộc gọi video nhóm và Skype hay Slack để nhắn tin. Các công cụ quản lý văn phòng như G Suite cũng rất hữu ích để đồng nghiệp phối hợp làm việc với nhau.

3. Lập kế hoạch công việc

Cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi làm việc từ xa
Lập kế hoạch giúp bạn giữ vững tiết tấu, tốc độ khi làm việc từ xa.

Một trong những nhiệm vụ không thể thiếu khi làm việc từ xa là lập kế hoạch công việc trước khi bắt đầu ngày mới. Danh sách nhiệm vụ hoặc mục tiêu sẽ giúp bạn biết rõ rằng mình cần phải làm gì và xử lý vấn đề nào trước. Hãy ưu tiên các việc quan trọng nhất, cần gấp nhất bằng cách bao gồm cả thời hạn cụ thể trên bảng phân công nhiệm vụ.

Khi bắt đầu, hãy tập trung giải quyết vấn đề cho tới khi hoàn thành, đặc biệt tránh đang làm việc này lại chuyển sang xử lý việc khác. Đa tác vụ là tốt nhưng nó cũng có khả năng khiến năng suất và chất lượng công việc giảm đáng kể.

4. Duy trì giao tiếp tích cực

Chìa khóa thành công khi làm việc tại nhà nằm ở việc ưu tiên giao tiếp. Đồng nghiệp và người quản lý của bạn cần biết rằng bạn sẵn sàng và luôn làm việc tại nhà một cách nghiêm túc vì vậy bạn chỉ nên gọi video hoặc trò chuyện với mọi người khi trong giờ giải lao. Những công việc thường ngày như tập thể dục, chăm sóc thú cưng, hỏi han sức khỏe, v.v. đều phù hợp. Làm việc tại nhà có thể khiến mọi người cảm thấy bị cô lập nên các cuộc trò chuyện sẽ rất tốt cho sức khỏe tinh thần.

Cách cân bằng công việc và cuộc sống

1. Xác định rõ ranh giới vật lý

Hãy thiết lập các quy tắc và ranh giới để bảo vệ cuộc sống cá nhân của bạn khỏi công việc. Một số lựa chọn dành cho bạn là không mang công việc ra khỏi bàn làm việc; không làm gián đoạn thời gian dành cho gia đình hoặc chăm sóc bản thân. Ngoài ra, dù làm việc từ xa thì bạn vẫn nên có sự tương tác xã hội của bạn bè, người thân để không cảm thấy cô đơn hoặc có cảm giác tự cô lập.

2. Tạo và duy trì thói quen lặp đi lặp lại

Cách cân bằng giữa công việc và cuộc sống khi làm việc từ xa
Duy trì thói quen lặp lại vô cùng hữu ích khi làm việc từ xa.

Bạn cũng đừng quên tạo và duy trì thói quen buổi sáng giống như những ngày còn đi làm tại văn phòng. Tỉnh dậy, thay quần áo ngủ – không cần mặc đồ công sở nhưng hãy cố gắng gọn gàng và kín đáo, ăn sáng, uống một tách cà phê trước khi bắt đầu làm việc, v.v. Tương tự như vậy, thói quen cuối ngày có thể bao gồm tắt và cất laptop, nấu ăn, chơi với con hoặc thú cưng. Những thói quen này giúp bạn chuyển đổi mượt mà giữa cuộc sống công việc và sinh hoạt cá nhân.

3. Giải lao, nghỉ ngơi hợp lí

Nghỉ ngơi thường xuyên rất quan trọng cho sự cân bằng tinh thần. Tại nơi làm việc, nghỉ giải lao nghĩa là mọi người cùng thả lỏng ăn hoa quả, uống trà hoặc đi lại vài phút trong văn phòng. Tuy nhiên khi làm việc từ xa có thể hơi khác nên bạn hãy dùng báo thức để uống nước, thư giãn nhẹ nhàng hay đơn giản là đứng dậy khỏi chỗ làm việc một lát.

4. Hạn chế dùng thiết bị điện tử ngoài giờ làm việc

Khi làm việc từ xa, tất cả công việc của bạn sẽ được thực hiện thông qua thiết bị và ứng dụng công nghệ. Sự xâm nhập lớn nhất vào cuộc sống cá nhân của bạn sẽ là email, cuộc gọi hoặc tin nhắn sau giờ làm việc trên điện thoại di động. Để tránh nguy cơ này, hãy hạn chế dùng thiết bị điện tử ngoài giờ làm việc, tránh xa điện thoại di động khi đi ngủ hoặc sinh hoạt với gia đình.