Cách duy trì động lực tìm kiếm việc làm mới khi bạn liên tục bị từ chối?

0
409

Bạn đã lọt vào vòng phỏng vấn cuối và mọi thứ đang rất suôn sẻ nhưng sau đó bạn lại nhận được một cuộc gọi thông báo rằng nhà tuyển dụng đã quyết định chọn ứng viên khác, thêm một lần nữa. Bạn vẫn có đủ động lực để tìm kiếm công việc mới?

Nếu bạn đã ở trong tình huống này một vài lần khi đi tìm việc thì thật khó có thể duy trì động lực.

Alison Sullivan, quản trị trang web đánh giá việc làm Glassdoor cho biết: “Việc bị từ chối có thể gây hao tổn năng lượng và gây bực bội khi bạn cảm thấy dường như mình liên tục phải đi tìm kiếm việc làm hết lần này đến lần khác”.

Đó không hoàn toàn là do cá nhân bạn

Việc một công ty bạn ứng tuyển chọn một ứng viên khác không có nghĩa là bạn không giỏi trong những gì bạn làm.

“Đó không phải là vấn đề cá nhân”, Hallie Crawford, một chuyên gia nghề nghiệp cho biết.

Đôi khi bạn ứng tuyển với một nhân viên nội bộ của công ty hoặc một ứng viên được giới thiệu từ trước, thì thật khó để có thể cạnh tranh.

Hỏi ý kiến phản hồi

Khi bạn nhận được cuộc gọi từ chối, hãy cảm ơn người đó đã dành thời gian cho bạn và hỏi thêm liệu có bất kì phản hồi nào về quyết định từ chối này.

Có thể bạn đang thiếu một kĩ năng hoặc kinh nghiệm nhất định mà công việc yêu cầu. Hỏi rõ về quyết định ấy sẽ giúp bạn có kinh nghiệm cho lần tuyển dụng sắp tới.

Biết về những nhận xét nhà tuyển dụng nói về bạn cũng cho thấy bạn quan tâm đến việc cải thiện bản thân và để lại ấn tượng tích cực cuối cùng với nhà tuyển dụng.

“Nó giúp tiếp tục xây dựng một mối quan hệ,” Sullivan nói. “Nhân sự thường nhảy việc khá nhiều và có thể sẽ có một cơ hội trong tương lai”.

Tuy nhiên, không phải ai cũng sẵn sàng cung cấp cho bạn thông tin phản hồi, nhưng bạn vẫn có thể tự kiểm tra để xác định các vấn đề mà bạn cần cải thiện.

Paul Wolfe, phó giám đốc nhân sự cấp cao của trang tìm kiếm việc làm Indeed cho biết: “Đó là một hành trình dài và đôi khi bạn phải dừng lại và suy ngẫm trên đường đi”. “Hãy chuẩn bị những gì cần có”.

Tiếp tục tích lũy các kĩ năng mới

Tìm cách để nâng cao kĩ năng của bản thân có thể tiếp thêm năng lượng cho công cuộc tìm kiếm việc làm của bạn, đồng thời cũng giúp bạn củng cố hồ sơ của mình.

Việc phát triển nghề nghiệp không cần quá tốn kém hay đòi hỏi dành quá nhiều thời gian. Nó có thể đơn giản như xem một video trò chuyện trên TED, đọc một cuốn sách hay tham gia một hội thảo trực tuyến miễn phí.

Xem lại chiến thuật tìm kiếm

Nếu bạn tiếp tục không nhận được một lời đề nghị làm việc, hãy thử xem xét lại liệu bạn có đang nộp hồ sơ vào đúng công việc hay không.

Đã đến lúc cần thu hẹp mạng lưới tìm kiếm hoặc tập trung vào một vị trí hoặc ngành việc cụ thể để tăng cơ hội nhận được lời đề nghị cho mình. Như Crawford từng nói: “Đôi khi chúng tôi đang cố gắng bắn trúng một mục tiêu sai”.

Tận dụng mối quen biết

Một chút tán gẫu trong những cuộc nói chuyện biết đâu có thể làm “điều kì diệu” trong công cuộc “săn” việc làm của bạn.

Hãy dành thời gian nói chuyện với những chuyên gia, những nhà cố vấn nghề nghiệp hoặc những hình mẫu lí tưởng cho vị trí bạn tìm kiếm để có thêm lời khuyên.

Tham dự các sự kiện trong ngành và các buổi giao lưu để có thêm cơ hội kết nối khác cũng phần nào giúp bạn đi đúng hướng và có thêm động lực.

“Tiếp tục gặp gỡ những người mới, những người có thể giới thiệu bạn một công việc mới là một trong những nguồn tuyển dụng tương đối lớn”, Wolfe nói.

Nhấn nút “pause”

Đừng ngần ngại nghỉ ngơi một chút trong quá trình tìm kiếm việc làm và hãy chắc chắn là bạn đã dành thời gian cho việc tự chăm sóc bản thân.

Crawford từng nói: “Hãy dành một vài ngày để suy nghĩ về những điều khác trong cuộc sống khiến bạn cảm thấy thoải mái hơn. Trở lại công cuộc tìm kiếm với sự tươi mới thực sự sẽ tốt hơn cho bạn thay vì phải liên tục gấp đôi “công suất” để đi nộp đơn xin việc”