Cách phòng ngừa giun sán khi nuôi chó mèo?

0
3192
BS ơi,Bé trai nhà em đặc biệt rất thích thú cưng như chó hay mèo. Mà em đọc báo thì thấy nếu nhà nuôi chó mèo trẻ rất dễ nhiễm giun.

Xin hỏi BS Lưu Phương, làm cách nào để nhà vẫn có thể nuôi con vật mà trẻ không bị nhiễm giun ạ? Chích ngừa cho trẻ hay vật nuôi có giúp ích gì trong việc phòng ngừa nhiễm giun không ạ?

ThS-BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương:

Cách phòng ngừa giun sán khi nuôi chó mèo?

Ảnh minh họa – Nguồn Internet

Chào Đình Bảo,

Thắc mắc của bạn là hoàn toàn hợp lý, tuy nhiên chúng ta vẫn có thể phòng ngừa bằng những các cách sau đây:

– Nên cho chó mèo ăn những thức ăn dành cho chó mèo được bán trong siêu thị để đảm bảo vệ sinh và hạn chế tình trạng nhiễm giun sán cho thú cưng của bạn và gián tiếp phòng ngừa được cho chúng ta.

– Định kỳ cho thú cưng kiểm tra với thú y hàng năm, chủng ngừa và tẩy giun cho thú cưng (điều này thì BS thú y sẽ hướng dẫn).

– Vệ sinh môi trường sạch sẽ, không để thú cưng đi vệ sinh bừa bãi bằng cách dạy chúng đi vệ sinh đúng nơi để tránh tạo nguồn lây nhiễm cho môi trường.

– Tắm rửa cho chó thường xuyên để tránh lây lan trứng giun, cũng như cũng loại bệnh lây truyền qua ve chó.

– Đối với trẻ con, chúng ta phải luôn nhắc nhở và dạy trẻ vấn đề vệ sinh, rửa tay trước khi ăn, không mút tay. Tóm lại là nên ăn chín, uống sôi, rửa sạch.

– Không nên ôm ấm, hôn hít thú cưng.

Hy vọng, với những biện pháp này, bạn thoả được sở thích là nuôi thú cưng và hạn chế tối thiểu sự lây nhiễm giun sán từ thú cưng.

Thân mến.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây