Cách chọn huấn luyện viên thể hình cá nhân (PT) sao cho tốt nhất?

0
427

Personal Trainer là gì?

Tìm huấn luyện viên thể hình cá nhân (Personal Trainer – PT) như thế nào bây giờ? Đây chắc chắn là băn khoăn của nhiều anh chị em lần đầu tới phòng gym không có nhiều kinh nghiệm tập luyện và mong muốn có người trợ giúp để tập tốt hơn. Đừng quá lo lắng, hôm nay chuyên trang thể hình online sẽ giúp bạn cách chọn PT cá nhân tốt và kinh nghiệm nhất nhé.

Thông thường những người mới tới phòng gym thường còn rất mù mờ chẳng biết gym là gì thì việc thiếu kiến thức thể hình là điều hiển nhiên. Tuy nhiên, chính điều này lại càng khiến cho mọi người dễ rơi vào trạng thái NẢN vì đi vào phòng tập, nhìn ai cũng tập mà mình chẳng biết tập gì, làm sao để giảm cân bây giờ, chẳng lẽ suốt ngày chạy máy.

Một số người lên mạng cũng loạn lên chẳng biết ra sao vì thông tin nhiều quá, dễ bỏ là cái chắc. Chưa kể nhiều đại ca quảng cáo máy rung giảm cân giảm mỡ siêu tốc, cô nàng này xài rồi, khiến nhiều chị em tin sái cổ, bỏ cả đống tiên ôm về rồi chẳng giúp ích gì.

Đó là lý do vì sao chúng ta cần 1 huấn luyện viên tập gym! Xem tiếp nào!

Làm sao để chọn được 1 huấn luyện viên thể hình kèm riêng có kinh nghiệm và có tâm để không phải tiền mất tật lại mang?

Personal Trainer (gọi tắt là PT) là huấn luyện viên thể hình cá nhân, có nhiệm vụ hướng dẫn thực hiện các bài tập gym, lên giáo án, thực đơn tập gym và theo sát bạn trong suốt quá trình tập. Mọi người có điều kiện nên tìm thuê PT kèm riêng để đảm bảo tập luyện đúng cách, hạn chế các chấn thương cũng như nhanh chóng có được body đẹp săn chắc.

Các trung tâm thể hình lớn trên toàn quốc đều có PT của họ và bạn cần phải ký vào hợp đồng để có thể tập luyện với PT riêng 1 tháng bao nhiêu ngày. Tuy nhiên, trước khi đồng ý hợp đồng, bạn cần phải đọc kỹ cách đánh giá PT như thế nào là tốt với các tiêu chí dưới đây nhé.

Nên chọn PT có body đẹp hay có kiến thức tốt?

Cách chọn huấn luyện viên thể hình cá nhân (PT) sao cho tốt nhất?
Hãy chọn các HLV có kiến thức căn bản vững vàng

Điều này chắc chắn ai cũng có thể tự trả lời đúng không nào? Đúng là tập với PT có body đẹp sẽ có hứng thú khi tập luyện hơn; tuy nhiên body chỉ là vẻ bề ngoài, chưa chắc họ có thể giúp bạn có được body đẹp được như thế.

Hãy luôn nhớ rằng, đối với một PT “Kiến Thức & Thái Độ” là quan trọng nhất. Nếu chỉ vì chọn body mà bỏ qua 1 HLV có kinh nghiệm, kiến thức đầy mình như Lý Đức thì bạn cũng vứt bỏ đi cơ hội thành công đến sớm với mình đó.

Lưu ý, điều đó không có nghĩa là anh PT nào body quá xấu, thậm chí tệ là chọn nhé. Ít nhất, một PT tốt ngoài hai yếu tố trên thì body cũng có thể gọi là tạm được nhé vì đã là thầy/cô người khác thì bạn phải làm gương trước cái đã.

Một số lưu ý khác bạn cũng cần phải nhớ

  • Anh ta có giúp bạn liên tục có động lực để tập luyện hay không?
  • Kinh nghiệm huấn luyện, có tham gia thi đấu gì chưa, có bằng cấp chứng chỉ HLV thể hình gì không
  • Tham khảo ý kiến những người tập khác từng tập với PT đó (có thể hỏi những người đang tập tại phòng gym đó hay bạn bè)
  • Hỏi thêm PT đó xem có kiến thức về dinh dưỡng hay không

Có nên ấn tượng với các bài tập mới lạ từ PT?

Nếu bạn thấy HLV thể hình cá nhân thường hướng dẫn cho học viên nhiều bài tập mới lạ, nhìn có vẻ hay hay nhưng cũng đừng tin ngay cái rụp nhé.

Ví dụ như đối với bài tập ngực Dumbbell Bench Press, kỹ thuật đã có hàng chục năm nay và giúp hàng triệu người trên toàn thế giới thành công thì nó vẫn sẽ giúp bạn có được bộ ngực săn chắc, hoàn hảo.

Hãy chọn những HLV có kiến thức vững vàng với các bài tập cơ bản nhất. Nếu họ có kiến thức mới thì quá tốt vì bạn sẽ được hướng dẫn nâng cao hơn và được thử thách với những động tác khó sau này.

PT đó có cho học viên của họ lịch tập khoa học hay không?

Một trong những nguyên tắc cơ bản và quan trọng nhất khi chọn 1 huấn luyện viên thể hình cá nhân giỏi chính là họ phải lên được cho học viên 1 lịch tập thể hình khoa học đi kèm với 1 chế độ thực đơn phù hợp với mục tiêu của bạn.

Dựa trên các chỉ số cơ bản của cơ thể như BMI, BMR, Body Fat… thì PT sẽ giải thích cặn kẽ các chỉ số này và giúp bạn lên được 1 lịch tập gym khoa học. Hãy chọn những PT nào thường xuyên theo dõi các chỉ số của bạn mỗi tuần vì đó là những người thật sự có tâm và quan tâm tới sự phát triển của bạn.

Tuy nhiên, không phải lúc nào họ cũng có mặt tại phòng tập, nên ý thức của bạn cũng đóng vai trò quan trọng. Hãy chăm chỉ đi tập đều, để họ có thể theo dõi bạn sát sao nhất.

Một số lưu ý nhỏ khi chọn một PT kèm riêng giỏi

Cách chọn huấn luyện viên thể hình cá nhân (PT) sao cho tốt nhất?
Một PT giỏi phải hiểu học viên cần gì và mục tiêu ra sao

Nếu bạn gặp được 1 HLV suốt ngày cứ khuyên bạn mua thực phẩm bổ sung đi thì hãy cảnh giác. Một PT chân chính sẽ thường khuyên bạn ăn uống tự nhiên, khoa học, có dù thực phẩm bổ sung thêm hay không thì tùy vào bạn mà thôi.

Trong trường hợp nếu bạn cần mua TPBS thì hãy đọc kỹ thành phần và nơi bán xem có uy tín không nhé.

Bạn thuê PT để giúp hướng dẫn và bạn trả tiền cho họ vì vậy đừng bao giờ ngại không dám hỏi nhé. Hãy tranh thủ hỏi thật nhiều từ ăn uống, luyện tập vì sau khi hết thời gian đó thì bạn sẽ phải bỏ nhiều tiền để thuê họ lại.

Kết luận

Hãy chọn PT giỏi dựa trên các tiêu chí được ưu tiên từ trên xuống:

  • Có kiến thức tập luyện và dinh dưỡng vững chắc
  • Thái độ vui vẻ, giúp bạn có động lực
  • Có bằng cấp chứng chỉ PT
  • Được các học viên khác đánh giá cao
  • Có body khá đẹp, đều, chuẩn
  • Giá thuê HLV thể hình phải chăng

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây