Bật mí cách đề pa xe ô tô mượt mà cho các tài xế

0
3193

Trên thị trường ô tô hiện nay phổ biến nhất với hai loại xe ô tô số sàn và số tự động. Đối với những chiếc xe sử dụng số tự động thì đề pa lên dốc khá dễ dàng và một số xe còn có hỗ trợ công nghệ khởi hành ngang dốc. Tuy nhiên, còn với những chiếc xe số sàn thì đây là cả một vấn đề với cánh tài xế bởi nếu không xử lý đúng thì xe sẽ bị trôi, gây ảnh hưởng đến những phương tiện phía sau và có thể gây ra tai nạn. Do vậy mà bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm về cách đề pa xe ô tô hiệu quả và dễ dàng hơn cụ thể như sau:

1. Sử dụng phanh tay

Theo như backhoa.net tìm hiểu thì Phanh tay hay còn gọi là phanh khẩn
cấp (emergency brake) là cách an toàn và giúp ích rất nhiều cho việc đề pa xe ngang dốc của lái xe nhất là những người mới.

Sau khi xe đã dừng trên dốc, bạn kéo phanh tay lại nhằm thay phanh chân giữ xe tại điểm dừng, khi đó bạn có thể bỏ chân phanh ra và đặt vào chân ga mớm lên. Nếu cần di chuyển trở lại từ vị trí đứng yên trên dốc thì bạn sẽ cắt côn vào số và thực hiện nhả côn, đạp mớm ga như khởi động bình thường trên đường bằng, cùng lúc này thì phanh tay vẫn chưa hạ nên xe của bạn sẽ không bị trôi. Tiếp tục bạn nhả côn từ từ đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên ( lúc này lá côn đã bắt vào nhau) thì bắt đầu nhả nhẹ phạnh tay và lắng nghe nếu thấy xe không trượt thì thả nốt phanh tay,
xe sẽ tự bò lên.

2. Sử dụng kết hợp chân ga, côn

Với những bạn đã lái xe lâu năm, có kinh nghiệm thì thường sẽ dùng cách đề pa ô tô này hơn là dùng đến phanh tay. Tuy nhiên, để đảm bảo an toàn thì cách này chỉ dùng với những trường hợp dừng trong thời gian ngắn còn những trường hợp đỗ hay dừng lâu thì không nên dùng.

Sau khi xe dừng thì nhả từ từ côn đến khi thấy tay lái hoặc cần số rung lên thì nhả nhẹ phanh chân, nghe ngóng. Nếu như vẫn cảm thấy xe ô tô trôi thì đạp phanh vào, làm lại; còn nếu thấy xe không trượt thì thả cho hết phanh chân, xe sẽ tự bò lên. Trường hợp bạn nhả hết phanh chân mà xe vẫn đứng yên thì tiếp vào chân ga một chút đồng thời hơi nhả côn ra thêm. khi chiếc xe đã di chuyển thì giữ nguyên vị trí chân côn và ga cho đến khi xe qua khỏi đỉnh dốc.

3. Kết hợp mũi và gót chân phải

Đây là cách không nhiều người dùng vì còn phụ thuộc vào thiết kế từng xe, độ dài bàn chân của mỗi người. Như vậy thì chân trái đang cắt côn, mũi chân phải đạp phanh đồng thời xoay ngang để đạp nhẹ ga bằng gót chân phải. Khi đã đủ ga có thể nhả chân côn và phanh để xe từ di chuyển.

4. Về côn

Cách đề pa xe ô tô này chỉ dùng khi xe trên dốc trong thời gian ngắn chứ không dùng khi phải đỗ hoặc dừng lâu. Theo đó thì bạn sẽ kết hợp ra côn vừa phải đồng thời mớm ga cũng vừa đủ để xe có đủ lực kéo khiến xe không bị trôi nhưng cũng không tiến về trước.

Trên đây là những cách đề pa xe ô tô dành cho các tài xế khi phải nhích từng chút một trên đoạn đường dốc, nhưng những cách này nếu áp dụng lâu, liên tục thì có thể khiến mòn côn nhanh do ma sát sinh nhiệt lớn. Mong rằng với những chia sẻ của backhoa.net sẽ giúp có thêm những kinh  nghiệm cần thiết khi lái xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây