8 mẹo nhỏ giúp hóa đơn tiền nước của bạn giảm đến 50%

0
379

8 cách dưới đây sẽ khiến bạn tiết kiệm nước một cách triệt để nhất.

1. Kiểm tra rò rỉ

Việc đường ống dẫn nước bị rò rỉ là điều xảy ra thường xuyên khiến cho việc lãng phí nước không đáng có xảy ra.

Không cần tranh nhau mua khẩu trang y tế, những loại khẩu trang vải này vừa tiết kiệm lại vẫn an toàn trước mùa dịch Đọc ngay

Những việc nhỏ nhặt này thường bị chúng ta không phát hiện ra hoặc bị lãng quên. Để có thể biết nước có rò rỉ hay không, bạn hãy kiểm tra công tơ nước.

Ví dụ bạn xem và ghi nhớ số nước trên công tơ nước. Sau khoảng 2-3 giờ không sử dụng, bạn quay lại kiểm tra. Nếu không có chênh lệch nghĩa là đường ống nước của bạn không bị rò. Ngược lại, nếu thấy bị chênh thì bạn cần kiểm tra đường ống ngay lập tức.

8 mẹo nhỏ giúp hóa đơn tiền nước của bạn giảm đến 50%

Để kiểm tra toilet có bị rò nước hay không hãy cho một ít bột màu vào ngăn xả nước bồn cầu. Trong khoảng 30 phút từ lúc bạn đổ, nếu chưa từng xả nước mà nước lại có màu thì bồn cầu của bạn đang bị rò nước.

Việc kiểm tra nên diễn ra thường xuyên để có thể phát hiện và sửa chữa kịp thời. Việc phát hiện kịp không chỉ giúp bạn tiết kiệm nước mà còn giúp bạn tiết kiệm các khoản phí không đáng có phát sinh như tiền nước.

Ngoài ra, nếu đường ống hỏng mà bạn không phát hiện kịp thời có thể khiến tường nhà bị ẩm mốc, các thiết bị khác cũng sẽ bị giảm tuổi thọ.

2. Không nên sử dụng bồn cầu như gạt tàn hay thùng rác

Mỗi lần xả nước để dội một mẩu thuốc lá thừa, giấy ăn hay mẩu rác nhỏ thì bạn đã lãng phí khoảng 20 lít nước. Vì thế hãy sử dụng thật hiệu quả mỗi lần nhấn cần gạt nước.

8 mẹo nhỏ giúp hóa đơn tiền nước của bạn giảm đến 50%

3. Đặt chai nhựa hoặc phao nổi vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu

Để giảm lượng nước lãng phí, hãy để một chai nhựa vào ngăn chứa nước xả của bồn cầu, cách xa hệ thống vận hành. Để giữ yên chai, nên để một lớp cát hoặc đá cuội dày khoảng 5cm vào trong mỗi chai nhựa, đổ nước đầy chai, và vặn chặt nút.

8 mẹo nhỏ giúp hóa đơn tiền nước của bạn giảm đến 50%

Bạn cũng có thể mua loại phao nổi rẻ tiền và đặt vào ngăn chứa nước xả. Cách này giúp tiết kiệm khoảng 40 lít nước mỗi ngày. Khi lắp đặt hệ thống mới, bạn hãy mua bồn cầu tiết kiệm nước.

4. Sử dụng vòi hoa sen tiết kiệm, hiệu quả

Các đầu vòi hoa sen tiết kiệm nước không tốn kém và rất dễ lắp đặt tại các hộ gia đình. Cứ một phút “nhàn rỗi” thì vòi sen tiêu tốn 20 đến 45 lít nước, vì vậy hãy hạn chế xả nước tắm khi bạn xát xà phòng và kỳ cọ.

8 mẹo nhỏ giúp hóa đơn tiền nước của bạn giảm đến 50%

5. Khóa vòi nước sau khi thấm ướt bàn chải

Không cần thiết để nước tiếp tục chảy trong khi bạn đánh răng. Để đánh răng, bạn hãy nhúng ướt bàn chải và hứng đầy một cốc nước để súc miệng.

6. Sử dụng máy giặt theo công suất lớn nhất

Chúng ta nên sử dụng máy máy giặt tự động khi có đủ khối lượng theo công suất của máy để tiết kiệm nước một cách tốt nhất. Nên tránh chu trình giặt cố định. Với mỗi mẻ giặt, điều chỉnh mức nước phù hợp với khối lượng quần áo cần giặt. Thay thế các máy giặt quá cũ.

7. Hạn chế việc rửa dưới vòi nước chảy

Khi rửa bát, rửa rau hay cọ rửa đồ vật, nên hứng sẵn một chậu nước sạch. Nước rửa lần cuối có thể dùng lại vào việc khác như cọ rửa hoặc lau nhà. Chỉ rửa trực tiếp dưới vòi chảy khi thật cần thiết, trong trường hợp đó, nên điều chỉnh vòi vừa đủ dùng.

8 mẹo nhỏ giúp hóa đơn tiền nước của bạn giảm đến 50%

8. Sử dụng máy bơm hợp lý

Các bạn nên sử dụng các dòng máy bơm tự động. Chúng có tác dụng kiểm soát mực nước bơm nhờ các công tắc tự động được liên kết với thiết bị. Nếu ở nhà cao tầng, các bạn nên chọn các loại máy bơm đẩy cao để có thể bù hao áp lực do ma sát đường ống gây ra.

9. Hạn chế tưới cây lãng phí

Cây cối trong vườn nhà thi thoảng mới cần tưới một lần chứ không phải ngày nào cũng phải tưới cây đâu nhé. Bạn có thể sử dụng nước rửa rau để tưới cho cây cũng là một cách tiết kiệm nước hiệu quả. Cũng có thể tưới cây vào lúc trời sẩm tối, hoặc buổi sáng sớm. Tránh tưới vào những lúc nắng to hoặc gió to.