8 cách đòi nợ bạn thân thông minh, hiệu quả và tinh tế

0
375

Những ngày cuối năm, nếu bạn đang có người bạn nào chưa thanh toán nợ thì hãy thử 8 cách đòi nợ lịch sự và văn minh này.

Các cách đòi nợ bạn thông minh mà hiệu quả

Bạn đã cho bạn thân của mình mượn một số tiền và nhiều tháng trôi qua người đó vẫn không có dấu hiệu nào sẽ trả nợ. Trong khi đó, Tết Âm lịch đã cận kề và bạn thực sự cần tiền nhưng không muốn đòi lại quá thô lỗ bởi lo sợ ảnh hưởng mối quan hệ. Làm thế nào để lấy lại được tiền mà không xúc phạm hoặc gây nguy hiểm cho tình bạn? Dưới đây là 8 cách để giải quyết vấn đề khó xử này.

8 cách đòi nợ bạn thân thông minh, hiệu quả và tinh tế

1. Trước hết, hãy hỏi một cách lịch sự

Mọi người thường e ngại khi đòi nợ bởi các suy nghĩ như “Họ sẽ nghĩ gì về tôi?” “Nếu họ nói tôi bất lịch sự thì sao?” Chà, hãy bắt đầu với thực tế là bạn của bạn đã thực hiện bước đó và hỏi vay tiền đồng thời, bạn đã đáp ứng. Vì vậy, ngại ngần khi đòi lại tiền của chính mình có vẻ khá ngớ ngẩn.

Tuy nhiên, cách bạn đòi lại tiền có thể nhận lại kết quả khác biệt. Nếu bạn nói điều gì đó như “Giờ tôi hơi túng thiếu, anh có thể trả lại tôi số tiền lần trước vay được không? Cảm ơn nhiều” thì khả năng đòi lại được tiền sẽ cao hơn là bạn hét lên, “Tiền của tôi đâu? Tại sao đã vay vài tháng mà không trả vậy?”.

2. Tìm cách giúp họ giải quyết nó

Nếu người bạn ấy đang gặp vấn đề về tài chính thì có lẽ việc bạn cần làm là giúp họ tìm ra giải pháp để thanh toán khoản nợ. Người ấy là một nhà thiết kế đồ họa và bạn cần một logo, bạn có thể cho họ cơ hội làm điều đó để trừ nợ không? Người ấy làm ở garage ô tô thì anh ta có thể giúp bạn bảo trì xe hàng tháng để thanh toán không? Mỗi người đều có một số tài lẻ hoặc kỹ năng có ích. Mạnh dạn đề nghị về một cách thanh toán khác nhé.

3. Trao đổi một thứ gì đó bạn muốn

Đây là một cách nhanh chóng khác để lấy lại tiền mà không thực sự khiến bạn phải mạo hiểm mối quan hệ. Người đó có một món đồ nào đó mà bạn muốn? Hãy nhớ rằng nó nên có giá trị tương đương với số tiền bạn đã cho họ vay. Đừng hỏi TV màn hình phẳng cho khoản nợ vài trăm nghìn. Tuy nhiên, việc trao đổi một món đồ nào đó sẽ giúp vấn đề được giải quyết êm thắm.

4. Nhắc nhở kín đáo

Có lẽ số tiền bạn đã cho người ấy mượn là để chi trả cho một thứ quan trọng. Rất ít người sẽ trả lời câu hỏi “Tại sao anh cần tiền?” bằng lí do “Không gì cả” hoặc “Không nói.” Vì vậy, tại sao không đưa chủ đề đó lên trong cuộc trò chuyện thông thường như “Này, chiếc xe anh đang sửa thế nào rồi? Mọi thứ ổn chứ?”. Điều này đủ để nhắc nhở họ biết rằng bạn chưa quên khoản vay và họ có nghĩa vụ phải trả.

5. Từ chối một số cuộc hẹn

Một cách khác để gợi ý về việc trả nợ là từ chối một số cuộc hẹn liên quan đến việc tiêu tiền. Nếu họ rủ bạn đi ăn trưa, bạn có thể nói: “Tôi rất thích, nhưng tôi thực sự đang thiếu tiền”. Nếu họ mời bạn đi du lịch ngắn ngày, chỉ cần nói thẳng với họ, “Tôi không có tiền để du lịch bây giờ”. Đó là các tín hiệu xã hội cơ bản cho họ hiểu rằng đã đến lúc trả nợ hoặc trả hóa đơn cho cuộc hẹn.

6. Đề xuất các giải pháp trả nợ khác

Nếu bạn đã hỏi về số tiền và họ đã từ chối trả nợ bởi đang gặp rắc rối, hãy đề nghị một kế hoạch thanh toán linh hoạt hơn. Họ có thể thực sự đang mắc kẹt và không thể trả lại cho bạn toàn bộ số tiền cùng lúc. Tuy nhiên, họ có thể trả nhiều lần trong một vài tháng và điều không đáng sợ bằng việc bạn không nhận lại tiền. Nếu bạn cảm thấy họ sẽ tôn trọng thỏa thuận bằng lời nói, hãy viết giấy thỏa thuận. Hi vọng rằng bạn sẽ không phải đi quá xa như vậy với một người bạn tốt.

7. Nói với họ bạn cần tiền gấp

Điều này có đúng hay không hoàn toàn phụ thuộc vào bạn. Nếu bạn không cần tiền quá gấp nhưng có cảm giác bạn sẽ không bao giờ lấy lại được tiền mà không tạo ra một chút kịch tính, lời nói dối này không làm ai tổn thương. Còn lại, trong trường hợp bạn đang cần số tiền đó thực sự, hãy thông báo với họ về điều này. Một chút cảm giác tội lỗi cùng với lời cầu xin có thể cho họ thấy rằng họ cần phải thực hiện nghĩa vụ với khoản vay.

8. Các khoản thanh toán trên hóa đơn

Lần tới, khi bạn đi chơi với người bạn này và đang mua đồ ăn hoặc đồ uống, hãy nói với họ rằng họ vẫn còn nợ bạn để họ có thể trả hóa đơn bạn. Hầu hết bạn bè tại thời điểm này sẽ vui vẻ thực hiện mà không cảm thấy bị xúc phạm. Nếu họ từ chối, hãy nói với họ rằng bạn đã chờ đợi số tiền đó và không đủ khả năng để trả ngay bây giờ.