Cách tiết kiệm tiền điện vào mùa hè

0
426

Rất nhiều người mong chờ mùa Hè đến, nhưng cũng lo ngại sự gia tăng đáng kể hoá đơn tiền điện. Một số cách tiết kiệm tiền điện trong bài viết này sẽ giúp bạn giảm được một khoản chi đáng kể.

Mỗi gia đình có thể tăng thêm rất nhiều tiền điện do nhu cầu dùng quạt và điều hòa vào mùa Hè. Sử dụng một số mẹo dưới đây có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện nhiều hơn, đồng thời giảm các tác động tiêu cực đối với môi trường.

1. Tiết kiệm tiền điện vào mùa Hè: tắt điều hòa khi không cần thiết

Có thể nói, vào mùa Hè, phần lớn số điện trong hóa đơn là do sử dụng điều hòa. Trên thực tế, việc hạn chế sử dụng điều hòa không khí khi không cần thiết sẽ giúp cắt giảm được rất nhiều tiền điện.

Vào thời điểm gần sáng mát mẻ hơn, bạn có thể tắt điều hòa, đặc biệt là khi bạn ra khỏi nhà. Bên cạnh đó, bạn chỉ nên để nhiệt độ ở mức vừa phải, càng giảm độ, bạn càng tốn điện hơn. Nhìn chung, để tiết kiệm tiền điện, bạn cần biết cách sử dụng thiết bị thông minh hơn.

2. Sử dụng bộ điều nhiệt có thể lập trình

Một bộ điều nhiệt có thể lập trình là công cụ tiết kiệm năng lượng rất tốt, vì nó cho phép bạn lập trình những giờ nhà bạn sử dụng và không sử dụng thiết bị. Trong những khoảng thời gian khác nhau, bộ điều nhiệt sẽ tự động điều chỉnh nhiệt độ của nhà bạn cho phù hợp.

Công dụng này giúp loại bỏ những rắc rối về việc phải liên tục điều chỉnh nhiệt độ, từ đó giúp hạn chế sử dụng điện và tiết kiệm tiền điện. Bạn cũng tiết kiệm được thời gian và có giờ giấc nghỉ ngơi hợp lý.

3. Chuyển sang dùng năng lượng Mặt trời

Cách tiết kiệm tiền điện vào mùa hè
Dùng năng lượng Mặt trời, tắt thiết bị khi không sử dụng là cách tiết kiệm tiền điện hiệu quả.

Hầu hết thời gian trong mùa Hè, ngày nào cũng có ánh nắng rực rỡ. Vì thế, việc sử dụng năng lượng Mặt trời là phương pháp giúp tiết kiệm điện hiệu quả và thông minh. Rõ ràng, năng lượng Mặt trời không chỉ hạn chế sử dụng điện mà còn thân thiện với môi trường, cũng như giúp bạn tiết kiệm thêm nhiều tiền điện.

Dĩ nhiên, ban đầu bạn sẽ phải đầu tư lắp đặt hệ thống, nhưng chắc chắn sau đó bạn sẽ tránh lãng phí được rất đáng kể.

4. Kiểm tra kĩ các cửa và khe hở khi bật điều hòa trong nhà

Rò rỉ không khí xảy ra khi không khí từ bên ngoài xâm nhập và không khí điều hòa rời khỏi nhà bạn qua các cánh cửa, vết nứt và khe hở. Cho dù bạn có thể không nhận thấy điều này, nhưng thực tế là điều hòa sẽ tốn điện hơn và chất lượng làm mát cũng bị giảm đi.

Giảm lượng khí rò rỉ là cách tiết kiệm chi phí tốt nhất, và tối đa hóa chức năng của toàn bộ hệ thống. Có thể thấy, chỉ một sự chú ý nhỏ cũng có thể giúp giảm một khoản tiền điện cho cả gia đình.

5. Làm sạch lỗ thông hơi điều hòa không khí

Để bộ phận điều hòa hoạt động hiệu quả, các bộ lọc và cuộn, lỗ thông hơi của nó phải được bảo trì thường xuyên. Nói một cách đơn giản: một chiếc điều hòa sạch sẽ giúp tiết kiệm điện hơn.

Phần bảo trì quan trọng nhất là thường xuyên thay thế hoặc làm sạch bộ lọc vì bộ lọc bị tắc và bẩn chặn luồng không khí bình thường. Ngoài ra, nó cũng làm giảm đáng kể hiệu suất của hệ thống. Bụi bẩn và mảnh vụn trong thiết bị dẫn tới nguy cơ cản trở luồng không khí và làm hỏng thiết bị.

6. Bật quạt

Quạt trần, quạt treo tường, quạt nhỏ, v.v. là những công cụ tuyệt vời để sử dụng cùng với điều hòa không khí. Vì một chiếc quạt sẽ làm nhiệt độ phòng mát hơn khoảng 4 độ, nên bạn sẽ không cần điều chỉnh điều hòa xuống mức quá thấp.

Thậm chí, nếu khí hậu cho phép, bạn có thể tắt điều hòa và chỉ sử dụng quạt. Quạt cũng có thể đủ mát, trong khi vẫn tiết kiệm tiền điện hơn rất nhiều so với điều hòa

7. Tận dụng thông gió tự nhiên

Nếu bạn sống ở nông thôn, miền núi hoặc những vùng khí hậu mát mẻ về đêm và sáng sớm, hãy thường xuyên có những cơn gió nhẹ. Bạn cũng có thể tận dụng thông gió tự nhiên, loại bỏ hoàn toàn việc sử dụng điện bằng cách mở các cửa sổ trong nhà. Đây là một trong những cách tiết kiệm điện thông minh nhất mà gia đình nào cũng có thể áp dụng.

8. Chặn ánh nắng bằng rèm và màn che

Rèm cửa và màn che không chỉ là vật trang trí nhà cửa, mà còn có thể giúp bạn tiết kiệm tiền điện vào mùa Hè. Biết cách tận dụng chúng sẽ làm cho ngôi nhà mát mẻ hơn và ít bị nóng lên dưới ánh nắng gay gắt.

Có hai lựa chọn cho phương pháp này: dùng rèm và màn. Khi cửa được đóng lại và rèm / màn được kéo xuống hoàn toàn, nhà bạn có thể giảm được tới 45% mức tăng nhiệt.