7 bẫy tinh thần người mới kinh doanh dễ mắc

0
420

Nỗ lực chỉ vì tiền, kì vọng thành công sớm, không quan tâm đến thời gian là những sai lầm về tinh thần mà những người khởi nghiệp có thể trải qua mà không hề biết.

Khởi nghiệp thực sự khá nguy hiểm. Tuy không phải là loại nguy hiểm đến tính mạng như các bác sĩ, y tá đang phòng chống dịch nhưng những nhà khởi nghiệp lại phải đối mặt với vô số bẫy tinh thần có thể hủy hoại sức khỏe, các mối quan hệ cũng như hạnh phúc đích thực của bản thân.

Vì chiến lược hành động tốt nhất trong giai đoạn khởi nghiệp chính là phòng thủ, các chuyên gia của Entrepreneurs đã liệt kê 7 sai lầm nguy hiểm đối với các doanh nhân trẻ theo thứ tự giảm dần cũng như một số kiến thức và giải pháp cho những vấn đề này.

Mong đợi kết quả quá sớm

Giới truyền thông (cả chính thống và không chính thống) thích đưa tin về những thành công chóng vánh và thật dễ dàng để đọc hoặc nghe một câu chuyện tương tự để so sánh với bản thân.

Nhưng nếu bạn thực sự dành một chút thời gian để đào sâu những câu chuyện này, bạn sẽ nhận ra rằng thành công thực sự không đến trong một sớm một chiều. Trên thực tế, đó là kết quả của nhiều năm làm việc, mài dũa và nỗ lực. Tóm lại, thành quả càng lớn cần thời gian càng dài.

Rất nhiều người từ bỏ vì nghĩ rằng thế giới kinh doanh không phù hợp chỉ sau vài tháng. Trên thực tế, có lẽ họ đã ở rất gần bước ngoặt phát triển vượt bậc.

Vlogger nổi tiếng Marques Brownlee đã phải làm 100 video rồi đăng lên YouTube chỉ để có 100 người đăng kí đầu tiên. Mọi thứ sẽ ra sao nếu anh bỏ cuộc sau 100 video đầu tiên đó vì cho rằng kết quả không xứng đáng với thời gian và công sức đầu tư? Cuối cùng, sự kiên trì đã đem lại cho Brownlee hơn 12 triệu người đăng kí. Vì thế, mọi người hãy kiên nhẫn và đừng bỏ cuộc quá sớm.

Thành kiến cá nhân quá nặng

Hầu hết chúng ta sẽ vô thức áp đặt thành kiến cá nhân vào các sản phẩm, giải pháp và nội dung, vì chúng ta đều có những câu chuyện và trải nghiệm của riêng mình và luôn có xu hướng chia sẻ những điều đó.

Tuy nhiên, giả định rằng những điều bạn muốn nói cũng là nội dung khách hàng thích nghe là cách tiếp cận sai lầm. Hãy loại bỏ phỏng đoán càng nhiều càng tốt bằng cách tăng cường trao đổi và xác nhận những ý tưởng mới ngay từ ban đầu. Nhà khởi nghiệp Joel Barker từng nói: “Tốc độ cao chỉ hữu ích nếu bạn đang chạy đúng hướng”. Phân tích thông tin không khách quan đã giết chết nhiều doanh nghiệp hơn bất cứ yếu tố nào khác.

7 bẫy tinh thần người mới kinh doanh dễ mắc
Những nhà khởi nghiệp luôn phải đối mặt với nhiều cạm bẫy ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần. Ảnh: Getty

Nỗ lực chỉ vì tiền

Một trong những điều thú vị nhất khi khởi nghiệp và một trong những lí do khiến bạn có thể tin vào bản thân là nhận ra tiềm năng vô hạn của bản thân. Chúng ta có thể bán cho nhiều khách hàng hơn, tạo ra nhiều sản phẩm hơn. Khả năng là vô tận.

Tuy nhiên, nếu bạn tiếp cận công việc kinh doanh bằng phương pháp lấy tiền làm đầu và đó là tất cả những gì bạn nghĩ đến, rất có thể bạn sẽ thua cuộc. Vô số nhà khởi nghiệp trẻ đã làm điều này và những cơ hội kiếm tiền thực sự lớn vào giai đoạn đầu không đem lại hạnh phúc mà chỉ tước mất niềm đam mê thuần khiết.

Ngoài ra, những doanh nghiệp đặt lợi nhuận làm trọng tâm không thực sự phục vụ khách hàng. Đuổi theo tiền sẽ mất tiền. Khi mất tiền, bạn sẽ mất tập trung. Vì vậy, cốt lõi kinh doanh ban đầu nên là giúp đỡ khách hàng giải quyết vấn đề của họ theo cách thức mới mẻ và tuyệt vời như thế nào thay vì khiến họ bỏ ra bao nhiêu tiền.

Quá tập trung vào yếu tố mới

Rất nhiều người trong chúng ta mắc “hội chứng mê vật thể lấp lánh”. Một trong những cuộc đấu tranh lớn nhất của các nhà khởi nghiệp là chấp nhận một sứ mệnh và gắn bó với nó đến cùng.

Hãy nhớ rằng khi bạn nói đồng ý với một điều mới, nghĩa là bạn đang nói không với điều bạn đang làm. Và đoán xem? Nếu bạn tiếp tục làm theo suy nghĩ này, bạn sẽ không hoàn thành bất cứ điều gì cả. Một chiến thuật hữu ích để tránh được hội chứng này là “học đúng lúc”.

Điều này có nghĩa là bạn chỉ tìm hiểu về những thứ tiếp theo trong danh sách ưu tiên. Có rất nhiều thứ để học và rất nhiều podcast, bài báo, phim tài liệu mới, v.v. để học hỏi nhưng bạn có trách nhiệm với chính mình để làm theo điều ban đầu bạn đã lựa chọn. Đừng làm một chú bò tót mệt mỏi.

Tự cho rằng bản thân có thể làm tất cả

Trong thời gian đầu của khởi nghiệp, bạn có thể đã quen với việc tự mình làm mọi thứ nhưng theo thời gian, bạn sẽ phải chấp nhận thực tế rằng bạn chỉ có thể làm rất nhiều. Nếu tiếp tục áp dụng cách thức làm việc này, bạn sẽ đi vào đường mòn hoặc hoàn toàn kiệt sức.

Tìm những người làm một số nhiệm vụ tốt hơn và nhanh hơn sẽ cho bạn thêm thời gian để tập trung vào những việc có ích hơn. Đôi khi, chúng ta không nhận ra được ‘siêu năng lực’ của bản thân bởi đã quá lo lắng về những điều khác. Bạn có thể thực hiện những hành động lớn hơn, táo bạo hơn ở những nơi khác trong khi để cộng sự chăm sóc hệ thống cơ bản sẵn có. Doanh nghiệp của bạn sẽ cảm ơn bạn vì điều đó.

So sánh bản thân với người khác

Chính bản chất con người khiến chúng ta rơi vào cái bẫy này. Thật tuyệt khi được truyền cảm hứng hoặc động lực từ người khác nhưng việc tự so sánh và hạ thấp bản thân lại là điều nguy hiểm.

Bạn chỉ nên so sánh bản thân với chính mình của ngày hôm qua, với chính mình của tuần trước hoặc tháng trước. Cố gắng thực hiện những hoạt động cải thiện dựa trên bản thân trước đây mới là điều đúng đắn thay vì hướng đến một hình tượng hão huyền nào đó.

Không quan tâm đến thời gian

Rất khó để bật chế độ nghỉ ngơi khi trong đầu bạn tràn ngập những ý tưởng kinh doanh mới và cảm giác hạnh phúc khi được thực hiện ước mơ của mình. Khi đó, công việc sẽ là tất cả những gì bạn nghĩ đến.

Động lực này là một điều tích cực và phấn khởi nhưng sẽ trở nên tiêu cực khi bạn quên dành thời gian cho gia đình, con cái hoặc bạn bè. Hoặc, thậm chí tệ hơn, khi bạn tiếp tục nghĩ về công việc kinh doanh khi đanh dành thời gian với họ.

Các ranh giới thời gian rất quan trọng và vì bạn là ông chủ của chính mình, nên việc thực hiện (và tuân thủ) chúng là tùy thuộc vào chính bạn. Khi đang làm việc, bạn nên hoàn toàn dành trọn tâm trí cho kinh doanh nhưng vào cuối ngày, hãy xốc lại tinh thần và dành thời gian quý báu với những người thân yêu, bao gồm cả chính bạn! Chăm sóc sức khỏe thể chất và tinh thần cũng là một cách đảm bảo cho doanh nghiệp non trẻ.

Nếu bạn đã rơi vào một trong 7 cái bẫy này hoặc bạn hiện đang ở trong một cái bẫy, hãy biết rằng bạn không đơn độc. Rất nhiều người đã mắc phải và đang tìm cách vượt qua.