Vì sao bạn kiếm được nhiều tiền nhưng không có tích luỹ?

Tại sao bạn luôn cảm thấy rằng dù mình kiếm được bao nhiêu thì cũng không bao giờ đủ tiền tiêu? Vì sao rõ ràng bạn làm ra nhiều nhưng không có tích lũy? Câu trả lời rõ ràng là vì bạn chi tiêu quá nhiều.

Thế nhưng, cụ thể thì bạn chi tiêu vào cái gì? Tại sao lại thế? Hãy cùng tìm hiểu một số nguyên nhân chính khiến bạn dù kiếm được nhiều tiền cũng không thể tiết kiệm, và một số mẹo để bạn có thể tích lũy được nhiều tiền hơn.

Vì sao bạn hết tiền?

1. Bạn có một lối sống sang chảnh

Một cuộc sống xã hội năng động với sự tham gia đầy đủ các đám cưới, tiệc tùng và các chuyến đi, có nghĩa là bạn đang chi tiêu cho các mối quan hệ, quần áo, ăn chơi và các hoạt động giải trí. Hoặc cũng có thể, bạn tự hào về thu nhập của mình, muốn thể hiện bản thân bằng cách mua sắm quần áo, trang sức, đổi xe mới, v.v.

Trong một số trường hợp khác, bạn tốn tiền để mua thực phẩm hữu cơ (đắt hơn gần 1 nửa so với bình thường), đi spa, sử dụng huấn luyện viên cá nhân. Một lý do khác khiến bạn hết tiền có thể là vì bạn quan hệ với những người có lối sống và thị hiếu cao cấp – điều đó cũng sẽ khiến thói quen tiêu tiền của bạn thay đổi để phù hợp với họ.

Có thể bạn cũng giống như nhiều người khác, nghĩ rằng vì mình đã làm việc chăm chỉ nên xứng đáng có một cuộc sống xa hoa hơn. Dĩ nhiên, kiếm được nhiều tiền nghĩa là bạn đủ khả năng chi trả, nhưng hãy nhớ rằng bạn luôn cần có một khoản tích luỹ để đề phòng khi xảy ra rủi ro, tai nạn bất ngờ.

2. Bạn là một người rộng rãi, thích cho đi

Vì sao bạn kiếm được nhiều tiền nhưng không có tích luỹ?
Có nhiều nguyên nhân khiến bạn kiếm được nhiều tiền nhưng không có tích lũy.

Nhiều người có thói quen cho đi hầu hết những gì mình có, như tham dự các chương trình và sự kiện từ thiện. Đương nhiên, việc quyên góp là một nghĩa cử cao đẹp, nhưng cũng cực kì … tốn kém. Ngoài ra, bạn kiếm được nhiều tiền nhưng không có tích lũy có thể vì bạn dễ dàng cho những người xung quanh vay mượn, và không nhận được khoản trả lại.

3. Bạn có thói quen chi tiêu bất cẩn, không tính toán kĩ

Có phải bạn thường xuyên chi tiêu mà không có kế hoạch? Chờ đợi đến phút cuối cùng mới đặt vé máy bay, đặt phòng khách sạn để đi du lịch và vì thế nên phải chấp nhận mức giá vé cực kỳ cao?

Có phải khi có một đồ vật gì bị hỏng và vẫn sửa được, nhưng bạn đều ngay lập tức đặt mua cái mới? Thay vì tự làm, bạn thuê người khác dọn dẹp, giặt là? Hay bạn mua những món đồ không cần thiết, không bao giờ dùng đến? Bạn dùng thẻ tín dụng để thanh toán, nhưng thường quên trả đúng hạn và phải chấp nhận mức lãi suất cao sau đó? v.v.

4. Bạn bị buộc phải chi tiêu quá nhiều

Thông thường, bạn sẽ kiếm được nhiều tiền hơn khi có nhiều kinh nghiệm làm việc hơn, nghĩa là khi bạn đã già hơn, và đó cũng là lúc bạn phải chịu nhiều trách nhiệm hơn. Dù kiếm được nhiều tiền nhưng nếu bạn phải chi cho con cái, nhà cửa, chăm sóc bố mẹ 2 bên, họ hàng và các mối quan hệ xã hội, v.v. cũng sẽ khiến bạn khó có thể tích lũy.

Bạn có thể làm gì để tích lũy được nhiều tiền hơn?

1. Thay đổi nhận thức

Trước khi thay đổi để tiết kiệm được nhiều tiền hơn, bạn cần có nhận thức về tình trạng chi tiêu hiện tại trong mối tương quan với thu nhập. Hãy rõ ràng về thói quen tiêu tiền của mình: Bạn chi cho cái gì nhiều nhất, cái gì không quan trọng có thể cắt giảm, v.v.

2. Theo dõi chi tiêu

Theo dõi chi tiêu bằng cách dùng ứng dụng quản lí chi tiêu trên di động là cách đơn giản để biết bạn đã tiêu tiền vào những gì. Đây là việc bạn nhất định phải làm để thiết lập ngân sách, sau đó có kế hoạch tiết kiệm.

3. Gửi tiết kiệm ngay khi có lương

Ngay khi có lương hoặc thưởng, bạn hãy gửi tiền tiết kiệm, và tăng số tiền gửi khi bạn có thêm thu nhập hoặc được tăng lương. Đây là phương pháp tốt để giữ tiền, vì nếu chỉ để tiền trong thẻ ATM hoặc tiền mặt, chắc chắn bạn sẽ chi cho tới hết.