Bạn có nên đi nghỉ dù đang nợ nần?

0
379

Trong lúc đang vật lộn để kiếm tiền lo cho việc trả nợ, nhiều người sẽ có xu hướng bỏ qua kì nghỉ hè để hạn chế chi tiêu vì nghĩ rằng thật lãng phí cho một chuyến đi khi đang cố gắng siêng năng tiết kiệm.

Tuy nhiên, đi nghỉ mát lúc này không phải là không thể, ngay cả đối với những người mắc nợ nhiều nhất. Backhoa sẽ chỉ ra một số lí do tại sao bạn có thể cần một kì nghỉ dù bạn đang đối mặt với nhiều khoản nợ.

Nghỉ ngắn ngày và gần nhà

Một kì nghỉ không hẳn là một tour du lịch châu Âu 3 tuần. Miễn là bạn thích, một chuyến đi ngắn chỉ vài ngày sẽ tác động tích cực đến tinh thần của bạn.

Hãy xem xét một kì nghỉ 3 ngày ở bờ biển, hoặc cuối tuần tại một khu sinh thái, hoặc thậm chí chỉ là đi phượt. Những chuyến đi ngắn như vậy vừa đủ dài để bản thân nạp năng lượng nhưng cũng đủ ngắn để kiểm soát chi phí ở mức tối thiểu.

Làm nó đơn giản

Một chiếc lều hay phòng homestay rẻ hơn nhiều so với một khách sạn năm sao. Dù không phải ai cũng thích cắm trại nhưng nếu bạn ưu tiên du lịch ngoài trời, bạn có thể tận hưởng một kì nghỉ thư giãn như vậy.

Có nhiều công viên hoặc khu sinh thái vui chơi chỉ yêu cầu mức phí thấp hoặc thậm chí không mất phí vào cửa, bạn có thể tham quan “thả ga”, đặc biệt phù hợp nếu bạn có con.

Đi lên núi, đi ca nô trên sông có thể sẽ là những chuyến đi cực kì thú vị và thư giãn mà hầu như không tốn mấy đồng.

Chia sẻ chi phí với bạn bè, người thân

Bạn có thể tiết kiệm được kha khá tiền bằng cách đi chung với bạn bè hoặc người thân. Giá phòng đôi sẽ tiết kiệm hơn, vì vậy hãy tối đa sử dụng căn phòng đó. Hoặc xem xét việc thuê một ngôi nhà khi đi một nhóm lớn và chia nhỏ chi phí.

Bạn có thể tiết kiệm hơn nữa bằng cách mua trước thực phẩm mang đi và cùng nấu nướng thay vì kéo nhau đi ăn ngoài.

Nghĩ về lợi ích của kì nghỉ

Một trong những lí do quan trọng nhất để đi nghỉ là nó có thể cho phép bạn thoát khỏi những căng thẳng hàng ngày của cuộc sống. Nếu bạn sống chậm lại trong vài ngày, bạn có thể nhìn nhận rõ ràng hơn về tình hình tài chính và mục tiêu nghề nghiệp của mình.

Khi thư giãn, bạn sẽ thoải mái tâm lí đánh giá được lí do vì sao bạn mắc nợ và sắp xếp lại các ưu tiên chi tiêu cá nhân. Bạn có thể suy nghĩ tích cực và có những quyết định sáng suốt hơn.

Sẽ thật khó để tạo ra những thay đổi lớn và cải thiện cuộc sống khi bạn đang ở trong tình trạng rối ren và vật lộn. Một kì nghỉ sẽ mang đến cho bạn nguồn năng lượng cần thiết để đối mặt với các vấn đề.

Đi nghỉ có thể có lợi cho ngân sách

Kế hoạch thoát khỏi nợ nần đòi hỏi một kỉ luật tài chính nghiêm ngặt. Bạn phải cân đối từng đồng ra vào và điều này là khá căng thẳng. Bạn sẽ dễ bực bội và chán nản khi liên tục từ chối nhu cầu giải phóng bản thân và tự biện minh rằng đó là tiết kiệm.

Đến một thời điểm khi quá “stress” và cần giải tỏa thì cuối cùng bạn có thể sẽ vung tiền vượt quá ngân sách cho phép, vô trách nhiệm với chính kế hoạch của mình.

Bạn không cần phải đi quá lâu hoặc chi tiêu quá nhiều, nhưng cần để bản thân nghỉ ngơi, thoát khỏi sự vất vả của việc trả nợ. Khi quay lại, bạn sẽ thoải mái và sẵn sàng giải quyết gánh nặng một cách hợp lí hơn.

Kì nghỉ có thể thúc đẩy việc trả nợ của bạn

Một chuyến đi cuối tuần xuống thung lũng khiến bạn ước mình có thể mua một vườn nho. Một vài ngày nằm trên bãi biển có thể làm bạn muốn đề xuất với sếp được làm việc từ xa. Những kì nghỉ như vậy có thể giúp bạn mơ ước, truyền cảm hứng để thay đổi cải thiện cuộc sống hiện tại.

Bạn nhận ra rằng khoản nợ đã giới hạn bạn đến nhiều mong muốn. Và bạn sẽ kết thúc kì nghỉ với suy nghĩ mình đáng lẽ có thể “xả hơi” như thế này thường xuyên. Từ đó, bạn sẽ làm việc chăm chỉ hơn để trả nợ, tiết kiệm bài bản và có kế hoạch kiếm được nhiều tiền hơn để thực hiện nhu cầu của mình.

Chi tiền cho trải nghiệm xứng đáng hơn

Chắc chắn ngay cả khi bạn đang nợ nần, bạn vẫn sẽ để ra một số tiền chi vào những thứ bạn thích. Nhưng có rất nhiều bằng chứng khoa học cho thấy tiêu tiền vào vật chất gần như không thỏa mãn như tiêu vào trải nghiệm.

Nói cách khác, hãy quên TV màn hình phẳng đời mới, thay vào đó là tìm đến lướt ván ngoài biển. Những trải nghiệm lí thú và đáng nhớ nhiều khả năng sẽ giúp bạn thư giãn hơn, thoải mái xác định đam mê của mình.