5 ý tưởng kinh doanh tiềm năng cho người không có vốn

0
434

Những bạn trẻ mong muốn kinh doanh nhưng chưa có đủ vốn có thể tham khảo 5 ý tưởng không cần vốn và hãy nhớ rằng khởi nghiệp luôn đòi hỏi rất nhiều nỗ lực và thời gian.

Một ngân sách hạn chế sẽ giới hạn những lựa chọn kinh doanh của bạn nhưng không có nghĩa là dập tắt hoàn toàn giấc mơ khởi nghiệp. Bạn chắc chắn có thể trở thành một ‘doanh nhân’ với số tiền ít ỏi nếu biết cách kết hợp thành thạo kĩ năng, đạo đức làm việc và bí quyết quảng cáo, theo Entrepreneur.

Chris Guillebeau, tác giả cuốn sách Khởi nghiệp 100 USD (The $100 Start-up), cho rằng suy nghĩ thận trọng về tất cả mọi kĩ năng hữu ích bạn có thể phục vụ người khác và đặc biệt là cách kết hợp những kĩ

năng đó là vô cùng quan trọng để thành công trong một dự án kinh doanh, đặc biệt là dự án bạn vô cùng hào hứng.

Những ý tưởng đơn giản dưới đây rất đáng thử nghiệm khi bạn có ngân sách thấp hoặc thậm chí không có tiền.

5 ý tưởng kinh doanh tiềm năng cho người không có vốn
Có rất nhiều ý tưởng khởi nghiệp với nguồn vốn hạn hẹp cho bạn thử nghiệm. Ảnh: Getty

Làm sản phẩm thủ công

Tự sản xuất sản phẩm chắc chắn sẽ tốn một khoản chi phí đầu tư ban đầu nhưng thương nhân có thể bán các mặt hàng thủ công với giá gấp nhiều lần so với chi phí thực tế. Lựa chọn một sản phẩm phù hợp để bắt tay khởi nghiệp và đừng quên những ‘khu chợ’ trực tuyến toàn cầu – nơi bạn có thể bán những mặt hàng:

– Etsy là một trong những thị trường trực tuyến lớn nhất cho hầu hết sản phẩm thủ công, từ đồ trang sức đến đồ chơi trẻ em bằng gỗ.

– Bonanza là một thị trường trao đổi hàng thủ công đang phát triển khá nhanh khác, tương tự như Etsy.

– eBay không tập trung vào ngành hàng thủ công nhưng là một trong những website thương mại điện tử trực tuyến lớn nhất trên thế giới được sắp xếp hợp lí, tích hợp cổng thanh toán dễ dàng qua Paypal và các tùy chọn dễ dàng. Vì vậy, đây thực sự là lựa chọn tuyệt vời để bán hàng thủ công.

Nhiều chủ cửa hàng bán sản phẩm trên nhiều nền tảng để tiếp cận nhiều người mua nhất có thể. Tuy nhiên, để áp dụng chiến thuật này, điều quan trọng là phải đảm bảo hàng tồn kho luôn sẵn sàng trên mọi nền tảng.

Bán đồ cũ hoặc trở thành đại lí phân phối

Nếu bạn không muốn tự tay làm sản phẩm (hoặc cảm thấy bản thân không đủ khả năng sáng tạo) thì tin vui cho bạn là có rất nhiều triệu phú trẻ đã thành công chỉ bằng cách bán lại các mặt hàng cũ hoặc phân phối hàng cho các nhà sản xuất. Một số cách thức phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

– Dropshipping: Mở một gian hàng trực tuyến và hợp tác với các công ty vận chuyển để giao các đơn hàng cho bạn. Nền tảng thương mại điện tử trực tuyến Shopify có hướng dẫn vận chuyển tiết kiệm chi phí rất tuyệt vời và chuyên gia Tim Ferriss có một cuốn sách khá hay giải thích chi tiết từng bước kinh doanh dropship có tên The Four Hour Work Week.

– Bán đồ cũ: Nếu bạn biết những nguồn thu mua đồ cũ, bạn có thể tìm thấy những mặt hàng giá trị tại cửa hàng tiết kiệm, cửa hàng đồ cũ, chợ trời hay các forum trực tuyến trên mạng để bán lại với giá cao hơn.

Một ví dụ điển hình của cách kinh doanh đặc biệt này là Sophia Amoruso, nhà sáng lập Nasty Gal. Amoruso từng khởi đầu bằng việc mua và bán lại các sản phẩm thời trang cổ điển và độc đáo trên eBay trước khi mở công ty riêng và đạt thu nhập ròng 24 triệu USD trong năm 2011 với hơn 200 nhân viên.

Bán dịch vụ

Một phương pháp khác để bắt đầu kinh doanh với ít hoặc không cần vốn khởi nghiệp là bán dịch vụ thay vì sản phẩm vật chất. Có rất nhiều dịch vụ bạn có thể cung cấp, tùy thuộc vào nền tảng, kĩ năng và sở thích của bạn.

Một số lĩnh vực sẽ yêu cầu bằng cấp như kế toán, IT nhưng cũng có rất nhiều công việc phổ thông và dễ làm hơn (trông trẻ, giúp việc nhà, soát chính tả hoặc trợ lí cá nhân).

Để bán dịch vụ của mình, bạn cần kế hoạch xây dựng thương hiệu cá nhân để đảm bảo tên tuổi và công ty tiếp cận được đối tượng khách hàng tiềm năng. Một số nơi miễn phí để quảng bá dịch vụ bao gồm Fiverr, Craigslist, Elance, Taskrabbit và Skillshare.

Sở hữu một trang web riêng để trình bày các dịch vụ và kinh nghiệm cá nhân sẽ rất hữu ích. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về thương hiệu và tiếp thị trực tuyến, hãy tham khảo blog truyền thông của Buffer, Hubspot và CopyPress.

Trao đổi hàng hóa/ dịch vụ

Khởi nghiệp mà không có bất kì nguồn vốn nào thực sự là một thách thức. Ngay cả khi bạn muốn tạo một dịch vụ viết nội dung tự do trên Elance và một trang web WordPress hoặc Wix miễn phí thì yếu tố cơ bản đầu tiên vẫn là một chiếc máy tính có kết nối Internet. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy có khả năng thương lượng và nhanh nhạy, hãy thử trao đổi dịch vụ/ hàng hóa để bắt đầu.

Ví dụ, khi tìm được một chiếc máy tính xách tay đã qua sử dụng, hãy cố gắng đổi lấy nó bằng những dịch vụ bạn có thể cung cấp như xây dựng nội dung trang web miễn phí bán thời gian, hỗ trợ các công việc văn phòng,…

Tối ưu chi phí triệt để

Các trang web như Fiverr hoặc Elance là nơi tuyệt vời để quảng cáo sản phẩm và dịch vụ nhưng bạn cũng có thể sử dụng các nền tảng này để xây dựng công ty của riêng mình. Ví dụ, nhiều nhà thiết kế cung cấp dịch vụ thiết kế logo chỉ từ 5 USD đến 25 USD (đi kèm với sửa lại miễn phí).

Đây là một cách tuyệt vời để tìm nguồn tài liệu xây dựng thương hiệu, các thiết kế in (Vistaprint và Zazzle là ‘thánh địa’ của những nhà thiết kế áo phông) hoặc các mặt hàng cần thiết khác mà không tốn nhiều chi phí. Và để tiết kiệm thêm, hãy nhớ tìm mã  giảm giá trên các trang web như RetailMeNot trước khi thanh toán tại bất kì nhà bán lẻ trực tuyến nào!

Khởi nghiệp đòi hỏi sự khéo léo và đam mê với công việc bạn đang làm. Một khi bạn được làm điều mình khao khát, bạn sẽ có động lực để đón nhận mọi cơ hội, bước đi trên mọi con đường bất chấp khó khăn đầu tiên.