Tư vấn về chấm dứt hợp đồng thử việc và hoàn trả hồ sơ xin việc sau khi nghỉ

0
3117

Những điều bạn nên biết về chấm dứt hợp đồng

Tư vấn về chấm dứt hợp đồng thử việc và hoàn trả hồ sơ xin việc sau khi nghỉ Câu hỏi đề nghị tư vấn: Xin chào Quý Công ty Luật Minh Gia,Tôi có một vài câu hỏi thắc mắc mong luật sư giải đáp để tôi có thể hưởng được quyền lợi tốt nhất khi nghỉ việc.Hoàn cảnh của tôi là đi làm vào ngày 18/1/2017, kí hợp đồng thử việc 2 tháng. Nhưng khi đi làm tôi thấy môi trường làm việc không phù hợp nên tôi có ý định muốn xin nghỉ việc. Trong HĐ có 1 điều khoản là

“Trong vòng 15 ngày (làm việc) kể từ ngày ký kết hợp đồng thử việc này, vì bất kì lí do gì mà người lao động không tiếp tục cộng tác với công ty (kể cả trong trường hợp công ty thông báo chấm dứt hợp đồng thử việc trước thời hạn) thì người lao động cam kết sẽ không yêu cầ công ty phải thanh toán bất cứ chế độ và quyền lợi nào của người lao động trong thời gian nêu trên.”

Như vậy tôi có 3 câu hỏi:

1. Tính trên ngày làm việc thì tôi mới đi làm được 8 ngày làm việc, nếu bây giờ tôi xin nghỉ việc tôi sẽ không nhận được lương đúng không ạ, tốt nhất là xin nghỉ vào ngày làm việc thứ 15 đúng không ạ?

2. Lương sẽ được tính như thế nào nếu tôi nghỉ việc có đúng bằng mức lương thử việc cam kết không?

3. Tôi đã nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ sao y công chứng, GKSK và 2 ảnh, tôi có được lấy lại bộ hộ sơ này không?

Mong luật sư giúp tôi giải đáp những thắc mắc này ạ. Trân trọng,

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
1. Thông thường, trong thời gian thử việc hai bên đều có quyền chấm dứt hợp đồng thử việc mà không phải báo trước, không phải bồi thường và người lao động được trả đủ tiền lương cho thời gian đã lao động thực tế. Tuy nhiên, với trường hợp trong hợp đồng ban đầu anh/chị đã cam kết làm đủ ít nhất 15 ngày thì anh/chị cần thực hiện theo cam kết này do nguyên tắc tôn trọng sự thỏa thuận của các bên trong giao dịch dân sự nói chung. Do đó, anh/chị nên đảm bảo làm việc ít nhất 15 ngày cho công ty.
2. Đối với cách tính lương, công ty có trách nhiệm chi trả tiền lương theo đúng mức ghi trong hợp đồng mà hai bên đã giao kết.
3. Khoản 5 Điều 7 Nghị định số 03/2014/NĐ-CP quy định: “Trường hợp người lao động không trúng tuyển hoặc không tham gia dự tuyển, người sử dụng lao động hoặc tổ chức dịch vụ việc làm hoặc doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải trả lại đầy đủ hồ sơ đăng ký dự tuyển lao động trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày người lao động yêu cầu”. Như vậy hiện không có quy định công ty phải trả lại hồ sơ xin việc sau khi người lao động đã làm việc và nghỉ việc tại công ty.

1 |==========================

Tư vấn về chấm dứt hợp đồng thử việc

Câu hỏi đề nghị tư vấn: Chào luật sư, nhờ luật sư tư vấn về vấn đề này giúp em. Hiện tại em đang kí hợp đồng lao động thử việc từ thời gian 27/9-27/11, theo như hợp đồng thì tới 27/11 này thì sẽ kết thúc thời gian thử việc của em. Nhưng hiện tại em không muốn làm việc ở công ty này nữa nên có gửi đơn cho ban giám đốc xin nghỉ việc khi hợp đồng lao động kết thúc. Nhưng 1 chị bên phòng nhân sự có trả lời là phải sao 30 ngày em mới được nghỉ việc, có nghĩa là phải kéo dài thời gian làm việc khoảng 15 ngày nữa kể từ lúc hợp đồng thử việc hết thời gian, chị đó bảo theo Luật Lao động phải chuyển sang hợp đồng ngắn hạn mặc dù tụi em chưa kí thêm 1 bản hợp đồng nào nữa hết. Mong luật sư tư vấn cho em hiểu rõ về vấn đề này và có thể cho em biết sau khi kết thúc hợp đồng thử việc thì tụi em có quyền nghỉ mà không ảnh hưởng đến quyền lợi của tụi em không?   Cám ơn luật sư đã đọc và mong được hướng dẫn

Trả lời tư vấn:

Chào anh/chị! Cảm ơn anh/chị đã tin tưởng và gửi đề nghị tư vấn đến Công ty Luật Minh Gia, trường hợp của anh/chị chúng tôi tư vấn như sau:
Khoản 2 Điều 29 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Trong thời gian thử việc, mỗi bên có quyền huỷ bỏ thoả thuận thử việc mà không cần báo trước và không phải bồi thường nếu việc làm thử không đạt yêu cầu mà hai bên đã thoả thuận”. Như vậy nếu trong thời gian thử việc thì cả hai bên: người lao động và người sử dụng lao động đều có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thử việc mà không phải thực hiện nghĩa vụ báo trước, đồng thời cũng không đặt ra nghĩa vụ bồi thường với mỗi bên. Tuy nhiên, nếu đã hết thời gian thử việc mà người lao động vẫn tiếp tục làm việc tại công ty, bản thân phía công ty cũng không ra thông báo về việc không ký tiếp hợp đồng chính thức, thì thời gian người lao động thực tế lao động nhưng không có hợp đồng (do hợp đồng thử việc đã hết hạn) được xác định là làm việc theo chế độ hợp đồng lao động xác định thời hạn. Để đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động xác định thời hạn, người lao động cần có lý do theo điều 37 Bộ luật Lao động 2012 và thực hiện nghĩa vụ báo trước.
Anh/chị tham khảo để giải đáp thắc mắc của mình!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây