Phòng bệnh đau mắt đỏ – Những điều cần biết

0
2179

Khi thấy mắt có biểu hiện chảy nước mắt, cộm, nhiều nhử… đó thể là triệu chứng ban đầu của bệnh đau mắt đỏ và người bệnh cần phải đi khám kịp thời. lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với dịch tiết của người bệnh như nước bọt, ghèn, nước mắt. Khi thấy mắt có biểu hiện chảy nước mắt, cộm, nhiều nhử… đó thể là triệu chứng ban đầu của bệnh đau mắt đỏ và người bệnh cần phải đi khám kịp thời.

Không nên tự ý tra thuốc

Theo Bác sĩ Hoàng Cương, Bệnh viện Mắt Trung ương cho biết, đau mắt đỏ là bệnh thường gặp vào mùa hè. Hiện trung bình cứ 50 người đến khám mắt thì khoảng 10 người bị đau mắt đỏ. Bệnh lành tính, người dân thường tự ý chữa trị ở nhà, đến khi không khỏi, nặng mới đến khám. Trung bình mỗi ngày Bệnh viện Mắt trung ương tiếp nhận khoảng 100 người đến khám vì đau mắt đỏ. Bệnh nhân đến từ Hà Nội, Hưng Yên và một số tỉnh lân cận.
Hiện tai bệnh đau mắt đỏ không có thuốc điều trị đặc hiệu, việc chữa trị chỉ có tác dụng hỗ trợ giúp bệnh nhanh khỏi, giảm bớt triệu chứng khó chịu, giảm tỷ lệ biến chứng. Người dân không nên tự ý mua thuốc chứa corticoid về nhỏ, dùng không đúng cách có thể gây suy giảm miễn dịch, thời gian điều trị lâu hơn; thậm chí quá lạm dụng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm, thậm chí mù mắt.

Phòng bệnh đau mắt đỏ - Những điều cần biết

Nếu thấy biểu hiện của bệnh đau mắt đỏ và người bệnh cần phải đi khám kịp thời.

Bên cạnh đó, không phải thuốc nào cũng có thể tra vào mắt, nếu bệnh nhân tự ý dùng thuốc có thể gặp phải những loại thuốc chống chỉ định, từ đó dẫn đến những hậu quả khôn lường, có người bị giảm cơ quan thị giác, thậm chí bị mù do điều trị không đúng cách. Đặc biệt khi bị bệnh đau mắt đỏ không tự ý dùng lá trầu không hoặc các loại lá khác đắp lên mắt để điều trị.
Phòng bệnh đau mắt đỏ - Những điều cần biết

Triệu chứng bệnh đau mắt đỏ

Bệnh đau mắt đỏ được biểu hiện chính bằng mắt đỏ và có ghèn. Người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai, cảm thấy khó chịu ở mắt, sau đó cộm như có cát, mắt nhiều dử, buổi sáng ngủ dậy hai mắt khó mở do nhiều dử dính chặt. Dử mắt có thể màu xanh hoặc màu vàng tùy tác nhân gây bệnh. Mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt, Bác sĩ Cương cho thêm.
Một số trường hợp viêm kết mạc có giả mạc (giả mạc là lớp màng dai trắng khi lật mi lên mới thấy) thường lâu khỏi hơn các trường hợp khác. Khi bị đau mắt đỏ, người bệnh cũng có thể có thêm các triệu chứng như mệt mỏi, sốt nhẹ, đau họng, ho, xuất hiện hạch ở tai.
Thông thường người bệnh vẫn nhìn thấy bình thường, thị lực không bị suy giảm nhưng nếu để bệnh nặng, mắt người bệnh có thể bị phù đỏ, có màng trong mắt, xuất huyết dưới kết mạc… thì hậu quả sẽ lớn hơn.

Phòng bệnh đau mắt đỏ

Để phòng bệnh, người dân cần giữ gìn vệ sinh cá nhân thật tốt, rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn. Người bệnh sau khi tự tra thuốc, lau mắt cũng cần chú ý rửa tay bằng nước sạch và dung dịch sát khuẩn.
Bên cạnh đó, người nhà cũng chú ý vệ sinh tay sạch sẽ, chủ động làm sạch mắt bằng nước mắt sinh lý để phòng bệnh lây lan.
Trẻ em thường nhạy cảm với các loại virus nói chung, do vậy cũng dễ bị đau mắt đỏ. Khi trẻ mắc bệnh nên nghỉ học ở nhà 5-7 ngày, tránh lây cho trẻ khác. Khi thấy có biểu hiện của bệnh như nóng rát mắt, đau, có cảm giác cộm mắt, nhìn mờ, mi mắt sưng nhẹ… người dân nên đến bác sĩ chuyên khoa để khám và được điều trị, dùng thuốc đúng cách.
Không dùng chung thuốc nhỏ mắt, không dùng chung đồ đạc với người đau mắt. Hạn chế tiếp xúc với người bị đau mắt; Hạn chế đến những nơi đông người đặc biệt là những nơi có nhiều mầm bệnh như bệnh viện… Hạn chế sử dụng các nguồn nước bị ô nhiễm, hạn chế đi bơi.

Làm gì khi bị đau mắt đỏ?

Theo khuyến cáo của các chuyên gia y tế, khi bi đau mắt đỏ thì cần lau rửa ghèn mắt, dử mắt ít nhất 2 lần một ngày bằng khăn giấy ẩm hoặc bông, lau xong vứt bỏ khăn, không sử dụng lại.
Không tra vào mắt lành thuốc nhỏ của mắt đang bị nhiễm khuẩn.
Đeo kính bảo vệ, tránh khói bụi và các tác nhân môi trường ảnh hưởng đến mắt.
Những trẻ em bị bệnh nên nghỉ học, không đưa trẻ đến trường hoặc những nơi đông người trong thời gian bị bệnh.
Khi trẻ bị đau mắt, thông thường sẽ bị một bên mắt trước, bố mẹ và người nhà cần chăm sóc trẻ thật cẩn thận, để tránh nhiễm bệnh cho mắt còn lại. Cho trẻ nằm nghiêng một bên, nhỏ mắt rồi dùng gạc y tế lau ngay ghèn, dử và nước mắt chảy ra (làm tương tự đối với người lớn).
Người bệnh cần được nghỉ ngơi, cách ly, dùng thuốc theo đơn của thầy thuốc. Không tự ý mua thuốc nhỏ mắt. Không dùng thuốc nhỏ mắt của người khác.
Nếu bệnh không thuyên giảm sau vài ngày phải đến ngay cơ sở y tế để được khám, điều trị.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây