Những lợi ích to lớn từ việc thắt dây an toàn

0
3402

Thắt dây an toàn khi ngồi trên xe ô tô là một thói quen tốt nhưng khá nhiều người thường bỏ qua. Đây được xem là một hành động nhỏ nhưng góp phần giảm thiểu hậu quả từ những vụ va chạm trên đường.

Nhiều người quan niệm việc thắt dây an toàn khi di chuyển trong nội đô là điều không thực sự cần thiết, ngay cả khi các nhà sản xuất ra sức khuyến cáo người sử dụng ô tô bằng nhiều hình thức khác nhau thì việc thắt dây an toàn khi ngồi trên xe vẫn bị nhiều người thờ ơ.

Theo các chuyên gia dày dạn , xét về việc bảo vệ tính mạng người ngồi trên xe, dây an toàn xếp đầu tiên với công dụng rất quan trọng. Một nghiên cứu của Toyota đã chỉ ra rằng: túi khí vẫn bung khi người ngồi không thắt dây an toàn nhưng hiệu quả sẽ kém hơn rất nhiều so với việc cài dây an toàn.

Cấu tạo dây an toàn đơn giản, gồm khóa và dây đai. Dây an toàn còn được can thiệp bởi một cảm biến va chạm để siết chặt dây đai khi nhận thông tin từ cảm biến này. Nhờ đó giữ chặt cơ thể người và giúp không văng khỏi ghế. Trong trạng thái bình thường dây đai an toàn có thể tự nới lỏng khi chúng ta cử động. Nhưng khi có va chạm mạnh, chúng sẽ tự siết chặt lại và giữ chúng ta ngồi yên tại vị trí.

Từ kinh thực tế cho thấy, trong trường hợp va chạm mạnh, trực diện với những vật thể kiên cố như bức tường, cột điện, theo quán tính thì người ngồi phía trong xe sẽ lao về phía trước, va đập với kính chắn gió, vô lăng hoặc bảng táp-lô với vận tốc của xe khi xảy ra va chạm. Nhiều trường hợp khi đang vận hành với vận tốc lơn mà gặp tai nạn thì người ngồi trong xe có khả năng bị văng qua kính chắn gió. Do kính chắn gió làm từ vật liệu cứng nên theo thống kê, 75% số người bị tử vong khi văng ra khỏi xe qua kính chắn gió do không thắt dây an toàn.

Những lợi ích to lớn từ việc thắt dây an toàn

Những lợi ích to lớn từ việc thắt dây an toàn

Nếu bạn thực hiện theo  thì các dây đai sẽ truyền lực quán tính xuống dưới các bộ phận khác trên cơ thể như khung xương sườn, xương chậu. Lực này được dàn đều nên không gây ra nhiều tổn thương, đồng thời giảm được phần lớn tác hại cho người ngồi trên xe.

Hơn nữa, theo Nghị Định 46, người tham gia giao thông không thắt dây an toàn (tại các điểm có trang bị dây an toàn), người điều khiển phương tiện sẽ bị xử lý vi phạm hành chính từ 100 nghìn đồng – 200 nghìn đồng với hành vi này nếu xe đang chạy.

Đáng lưu ý hơn, từ ngày 1/1/2018, sẽ áp dụng thêm quy định này để xử phạt cả hành khách ngồi ở hàng ghế phía sau trên xe ô tô không thắt dây an toàn (tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang vận hành.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây