5 bí kíp nếu phải làm việc trong kì nghỉ

0
397

Đột nhiên rời cuộc vui của gia đình trong ngày nghỉ lễ vì công việc, bạn vẫn có thể được cảm thông nếu biết cách. Gần về cuối năm thường là khoảng thời gian bận rộn nhất. Trong khi gia đình và bạn bè mong chờ bạn đặt chiếc máy tính hay điện thoại qua một bên thì công việc lại không cho phép.  Theo một khảo sát gần đây của Glassdoor, 66% người Mỹ nói rằng họ vẫn làm việc trong kỳ nghỉ và trong đó có 14% căng thẳng với gia đình vì điều đó. Kara Goldin, nhà sáng lập kiêm giám đốc điều hành của Hint, một công ty đang trong quá trình phát triển nhanh cho biết, ông cũng không thể nghỉ ngơi hoàn toàn trong các ngày lễ. Tuy nhiên, ông cho rằng nếu có cách tiếp cận đúng, bạn vẫn có thể cân bằng được. Kara gợi ý 5 quy tắc cho những người làm việc trong kỳ nghỉ luôn tỉnh táo và tránh được căng thẳng.

Giao tiếp thẳng thắn với gia đình

Bạn hẳn không muốn người vợ/chồng, con hoặc gia đình của bạn phải ngạc nhiên khi đang trong ngày nghỉ lễ và bạn đột nhiên biến mất để tham gia một cuộc họp trực tuyến.

Nếu tôi biết tôi sẽ phải có mặt tại văn phòng, tôi sẽ nói cho gia đình biết sớm nhất có thể. Có nhiều việc đột xuất tuy nhiên bạn vẫn có thể thông báo trước để mọi người chuẩn bị tinh thần.

Chỉ định khoảng thời gian online

Hãy lưu ý trước với các đồng nghiệp khoảng thời gian mà bạn không thể làm việc. Ví dụ, cho họ biết bạn sẽ chỉ kiểm tra email một vài giờ trong ngày. Điều này cho phép bạn kiểm soát lịch trình hoạt động và có thời gian “offline” tối đa dành cho người thân.

Tìm một không gian làm việc phù hợp

Tại căn phòng mà đông đủ gia đình đang quây quần, đó không phải là nơi lý tưởng để làm xong việc. Có rất nhiều người, Wifi không đủ mạnh, nhiều trẻ em chạy nhảy xung quanh và mẹ bạn dễ cau có hơn thường ngày khi bạn kiểm tra điện thoại.

Vì vậy, hãy tìm một không gian riêng để có thể làm việc một cách năng suất hơn.

Chuẩn bị một vài bất ngờ cho gia đình khi bạn phải làm việc

Cho dù đó là một buổi spa dành cho vợ hay đưa con đến rạp xem phim vào buổi chiều, có rất nhiều cách để bạn bù đắp và nói lời cảm ơn. Dành cho gia đình của bạn sự quan tâm để họ biết rằng bạn nghĩ về họ và muốn họ tận hưởng kỳ nghỉ dù cho bạn vẫn đang phải làm việc.

Khi “rút phích cắm”, hãy tập trung hoàn toàn cho gia đình

Khi dự án kết thúc hoặc báo cáo cuối năm đã được gửi đi, đặt điện thoại ở chế độ máy bay để không gì có thể làm phiền và bạn có thể tận hưởng trọn vẹn khoảnh khắc cùng người thân.

Cho dù căng thẳng tới mức nào, những ngày lễ vẫn mang lại những khoảng khắc tuyệt vời nhất cho gia đình. Bạn có thể hoàn thành công việc của mình trong khi vẫn thu xếp được thời gian để có khoảng thời gian trọn vẹn nhất bên gia đình.