Bắt bệnh lốp xe qua các vết mòn

0
3288

Lốp xe bị mòn sau một thời gian dài sử dụng là điều bình thường. Tuy vậy, có nhiều trường hợp lốp xe bị mòn bất thường liên quan đến một số vấn đề kỹ thuật mà các chủ xe cần phải biết.

Một trong những yếu tố quan trọng giúp bạn xác định thời điểm cần thay lốp ô tô là căn cứ vào gai lốp. Bạn nên thay lốp khi gai lốp còn ít hơn 1,5mm. Ở nhiều vị trí dưới mặt rãnh gai lốp luôn có vạch chỉ thị mòn được đúc chìm. Khi bạn thấy vạch chỉ thị lộ ra ngoài thì nên thay lốp. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng dụng cụ kiểm tra lốp tổng hợp để kiểm tra.

Lốp mòn hai bên thành lốp

Bắt bệnh lốp xe qua các vết mòn

Lốp xe bị mòn hai bên do xe thường xuyên di chuyển trong tình trạng lốp non hơi

Lốp bị mòn hai bên thành lốp là do xe thường xuyên di chuyển trong tình trạng lốp non hơi. Lốp bị mòn hai bên không những khiến tuổi thọ của lốp giảm nhanh, tốn nhiên liệu hơn mà còn rất dễ dẫn đến tình trạng nổ lốp khi xe di chuyển do ma sát tăng.

Lốp mòn ở giữa

Bắt bệnh lốp xe qua các vết mòn

Lốp xe bị mòn ở giữa do xe thường xuyên di chuyển trong tình trạng lốp quá căng hơi

Lốp bị mòn ở giữa là do xe thường xuyên di chuyển trong tình trạng lốp được bơm quá căng. Khi lốp quá căng hơi, phần giữa lốp sẽ tiếp xúc trực tiếp với mặt đường và phải chịu hầu hết trọng tải xe nên sẽ mòn nhanh hơn hai bên. Việc lốp xe được bơm quá căng không những không đảm bảo an toàn mà còn khiến cho xe gằn, xóc hơn khi di chuyển.

Lốp bị mòn thành từng cục trên bề mặt

Bắt bệnh lốp xe qua các vết mòn

Lốp xe bị mòn từng cục

Việc bề mặt lốp bị mòn không chỉ khiến tuổi thọ của lốp giảm mà còn là dấu hiệu cho thấy hệ thống treo, hệ thống lái của xe đang gặp vấn đề. Do hệ thống treo và hệ thống lái không bình thường nên khiến cho xe luôn “nhún nhảy” trên đường.

Lốp bị mòn kiểu răng cưa

Bắt bệnh lốp xe qua các vết mòn

Lốp xe bị mòn kiểu răng cưa

Khi vuốt tay lên bề mặt lốp, nếu cảm thấy có các vết mòn sắc cạnh theo chiều ngang hoặc chiều dọc (chỉ một chiều) thì tức là lốp xe của bạn đang bị mòn theo kiểu răng cưa vì mất độ chụm. Trong trường hợp này, bạn cần đưa xe đến các garage chuyên làm lốp để căn chỉnh lại độ chụm của bánh xe.

Lốp mòn hẳn một bên

Bắt bệnh lốp xe qua các vết mòn

Lốp xe bị mòn một bên

Lốp xe mòn hẳn một bên là dấu hiệu cho thấy lốp bị nghiên ra ngoài hoặc vào trong vì góc nghiêng của bánh xe không được chỉnh đúng. Hiện tượng này cũng có thể liên quan đến hệ thống treo hoặc lốp lâu ngày không được đảo. Trường hợp này, bạn cũng cần đưa xe đến các garage để chỉnh lại.

Lốp có vết nứt hoặc vết phồng bất thường

Bắt bệnh lốp xe qua các vết mòn

Lốp xe bị nứt và phồng bất thường

Nguyên nhân dẫn đến những vết nứt bất thường trên thành lốp đa phần là do vấn đề “tuổi tác”. Thêm vào đó, những cung đường quá nhiều ổ gà hoặc có lực va chạm mạnh vào thành lốp như vỉa hè, đá tảng…cũng dần khiến cho sức đàn hồi của lốp dần kém đi. Với những trường hợp này, tốt nhất bạn nên thay lốp mới chứ không nên cố gắng khắc phục làm gì.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây