Nguy cơ mắc tâm thần phân liệt do nuôi mèo

0
2714

Mèo là một vật nuôi trong nhà khá gần gũi và được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, kí sinh trùng T.Gondii trên cơ thể chúng có thể gây ra bệnh tâm thần phân liệt cho con người.

Theo nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Schizophrenia, cơ thể loài mèo có chứa Toxoplasma gondii, một loại ký sinh trùng có thể liên quan đến nguyên nhân gây ra các bệnh tâm thần, đặc biệt là chứng tâm thần phân liệt.

T.Gondii đã được chứng minh có khả năng thay đổi hành vi của chuột và khiến chúng “tự tử”. Chuột có tuyến khứu giác cực kỳ nhạy cảm, do đó bất cứ khi nào ngửi thấy mùi nước tiểu của mèo, chúng sẽ tránh xa ngay lập tức và luôn cảnh giác. Tuy nhiên, một khi đã nhiễm virus T.Gondii, chuột sẽ chủ động đi về phía có mùi của mèo, và tất nhiên sau đó những con chuột này sẽ nhanh chóng bị mèo giết chết và ăn thịt.

Nguy cơ mắc tâm thần phân liệt do nuôi mèo
Toxoplasma gondii là ký sinh trùng trên mèo  có thể là tác nhân gây ra bệnh tâm thần phân liệt.

Mèo chỉ làm vật chủ cho có các ký sinh trùng có khả năng sinh sản hữu tính. Thông thường, ký sinh trùng sẽ chết sau khi đã đẻ trứng mới trên cơ thể mèo. Những quả trứng này có thể tồn tại lâu dài trên mèo và dễ dàng lây nhiễm sang một vật chủ mới có thể máu nóng bao gồm cả con người.

Mặc dù ký sinh trùng không thể tái sản sinh trên cơ thể người, nhưng chúng có thể gây ra bệnh toxoplasmosis. Ký sinh trùng T. gondii còn biết đến là có thể dẫn đến sẩy thai, rối loạn phát triển thai nhi, mù lòa, thậm chí tử vong. Đối với một người khỏe mạnh, hệ thống miễn dịch sẽ giúp kiểm soát ký sinh trùng ở trạng thái không hoạt động và khiến việc tái nhiễm ít xảy ra.

Với trẻ em, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện hoặc các căn bệnh hay một số thuốc có thể làm yếu đi sức đề kháng của cơ thể, từ đó gia tăng khả năng tái nhiễm. Trên thực tế, trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết có hơn 60 triệu người tại Mỹ có nguy cơ nhiễm loại virut này.

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng hai nghiên cứu trước đó cũng đã đi đến kết luận như trên. Kết quả còn cho thấy liên kết mạnh mẽ giữa những người nuôi mèo từ bé và nguy cơ mắc tâm thần phân liệt và các bệnh tâm thần nghiêm trọng khác với cuộc sống sau này.

Nguy cơ mắc tâm thần phân liệt do nuôi mèo
Hơn 60 triệu người tại Mỹ có nguy cơ nhiễm loại virut T.Gondii.

Bên cạnh đó, một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí Acta Psychiatrica Scandinavica đã đi sâu hơn vào vấn đề này. Sau khi tiến hành khảo sát hơn 50 nghiên cứu có liên quan, các nhà nghiên cứu nhận thấy nguy cơ bị bệnh tâm thần phân liệt của những người bị nhiễm virus T.Gondii là gấp đôi người bình thường.

Các loại thuốc chống rối loạn tâm thần thường được sử dụng để điều trị cho các bệnh nhân tâm thần phân liệt cũng có thể kiểm soát sự ảnh hưởng của bệnh toxoplasma trên cả chuột và người. Điều này cho thấy mối liên quan giữa ký sinh trùng T.Gondii với sức khỏe tâm thần là không thể coi thường. Nhưng hiện tại, đây vẫn là kết luận không chắc chắn và cần được nghiên cứu thêm.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây