Nguy cơ mắc bệnh trầm trọng khi tập thể hình

0
2667

Một thiếu niên 17 tuổi ở Texas, Mỹ đã được đưa đến bệnh viện và được chẩn đoán mắc một căn bệnh chết người sau khi tập thể hình quá mức.

Jared Shamburger, 17 tuổi, phải nhập viện do bị đau cơ, sưng tấy khi tập thể hình với cường độ cao. Các bác sĩ chẩn đoán, cậu mắc chứng tiêu cơ vân, một căn bệnh gây tổn thương và phá hủy các tế bào cơ vân, giải phóng các chất là thành phần của tế bào cơ vân vào trong máu như myoglobin, phospho. Bệnh tiêu cơ vân nặng có thể gây suy thận cấp, toan chuyển hóa, tăng kali, nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời có thể tử vong.
Nguy cơ mắc bệnh trầm trọng khi tập thể hình

Tiêu cơ vân gây tổn thương và phá hủy các tế bào cơ vân

Tiêu cơ vân có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân như chấn thương, nhiễm trùng và gắng sức quá mức. Tình trạng này cũng có thể gây ra do ngã hoặc tai nạn ô tô. Nó cũng có thể là kết quả của nhiễm vi-rút hoặc vi khuẩn.

Trường hợp tiêu cơ vân do chấn thương, người bệnh sẽ xuất hiện các triệu chứng như sưng nề, phù cứng, giảm vận động vùng cơ bị tổn thương sau khi bị chấn thương.

Còn với trường hợp không do chấn thương, quá trình tiêu cơ vân có thể không gây ra bất cứ triệu chứng nào. Tuy nhiên, trong trường hợp điển hình có tam chứng: đau cơ, yếu cơ và nước tiểu có màu đỏ sẫm. Sở dĩ nước tiểu có màu đỏ là do chất myoglobin được giải phóng từ cơ bị tiêu, sau đó bị giáng hóa bài tiết vào nước tiểu làm cho nước tiểu có màu đỏ hoặc màu coca. Ngoài ra, còn có các triệu chứng của nguyên nhân gây ra tiêu cơ vân.

Nếu nhận thấy các dấu hiệu trên, cần liên hệ ngay với bác sĩ để được tư vấn chẩn đoán và chữa trị. Trong trường hợp của Jared Shamburger là một lời cảnh báo tới những người tập luyện quá mức. Cậu cũng may mắn khi được chữa trị kịp thời và có thể hồi phục hoàn toàn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây