Nếu bạn đang là ứng viên, hãy nắm bắt 5 kỹ năng mềm nhưng sẽ là “lý do cứng” dễ dàng thu hút nhà tuyển dụng này

0
3095

Những kỹ năng này nghe có vẻ nhẹ nhàng nhưng sẽ lại là những lý do “cứng” để các nhà tuyển dụng chọn bạn đấy!

Các robot trong tương lai sẽ dần dần chiếm lĩnh công việc của con người. Sự bùng nổ về trí tuệ nhân tạo và tự động hóa sẽ quét sạch hàng loạt các công việc trong nền kinh tế toàn cầu. Vì vậy, đối với những công việc còn lại mà robot không thể thực hiện, chúng ta nên làm gì để chuẩn bị cho những công việc đó? Chúng ta sẽ cần phải trang bị cho mình những kỹ năng nào?

Đây là câu hỏi trong một cuộc khảo sát rộng mà LinkedIn đặt ra cho 4.000 các chuyên gia tài năng và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp trên toàn thế giới, kiểm tra đâu là các kỹ năng “cứng” và “mềm” mà các công ty đang tìm kiếm nhiều nhất ở các ứng viên hiện nay. Điện toán đám mây và trí tuệ nhân tạo đứng đầu trong danh sách 25 kỹ năng cứng mà các doanh nghiệp cần, tiếp đến là các kỹ năng lý luận phân tích, quản lý phương tiện truyền thông xã hội, phát triển trò chơi,…

Nhưng chắc chắn một điều rằng, các công ty không chỉ thuê nhân viên có kỹ năng cứng. Kỹ năng mềm quan trọng không kém hoặc thậm chí nhiều hơn đối với một số vai trò nhất định – một thực tế được nhấn mạnh bởi khảo sát của LinkedIn cho thấy 57% các nhà lãnh đạo cấp cao đánh giá cao các kỹ năng mềm còn hơn cả kỹ năng cứng.

Trong số các chuyên gia tài năng, các nhà quản lý nhân sự và những người chịu trách nhiệm trong việc tuyển dụng và đào tạo người – những người tham gia khảo sát, 92% nói rằng họ chú ý vào kỹ năng mềm của ứng viên hơn kỹ năng cứng khi họ tuyển dụng, thêm vào đó 80% trong số đó cho biết kỹ năng mềm ngày càng quan trọng để góp phần tạo nên thành công cho công ty.

LinkedIn đã xác định 5 kỹ năng mềm mà các công ty đang tìm kiếm nhiều nhất khi họ thuê nhân viên. Và dưới đây là lý do tại sao chúng lại quan trọng đến vậy.

1. Sự sáng tạo

Sáng tạo nằm ở đầu danh sách các kỹ năng mềm mà các nhà quản lý tuyển dụng đang tìm kiếm khi họ tuyển dụng nhân tài. Có lẽ bạn đã từng đọc những câu chuyện về siêu máy tính do AI (trí tuệ nhân tạo) điều khiển tạo ra âm nhạc hoặc viết tiểu thuyết, vậy liệu bạn có thể hình dung ra một ngày mà sản phẩm nghệ thuật của một vài miếng silicon có thể vượt qua những gì chúng ta có thể tạo ra? Tất cả nằm ở sự sáng tạo mà con người tạo ra.

Sự sáng tạo tại nơi làm việc không nhất thiết là tạo ra các tác phẩm nghệ thuật hay thiết kế, mà thường là về việc đưa ra các giải pháp mới cho các vấn đề cũ, tổng hợp hàng loạt dữ liệu để hiểu thấu được vấn đề bên trong, tạo ra được những liên kết và kết luận giữa các ý tưởng dường như là khác biệt, mang đến cho mọi người một cái nhìn mới mẻ và hiệu quả.

2. Khả năng thuyết phục

Thật tuyệt khi khảo sát của LinkedIn xuất hiện kỹ năng mềm cần thiết này. Như bất cứ ai ngày nay đi làm đều biết rằng đây có thể là một kỹ năng giúp đột phá hoặc cản trở bất kể vai trò hay nhiệm kỳ nào của bạn trong một tổ chức. Glenn Leibowitz – Giám đốc truyền thông của công ty tư vấn quản trị doanh nghiệp đa quốc gia, gần đây cho biết: “Tôi mới nói với một ứng viên tôi đang xem xét tuyển dụng rằng một trong những công việc chính của chúng ta là phải làm nhân viên bán hàng cho chính ý tưởng của mình. Nếu chúng ta không thể hướng mọi người theo “lý do” của mình hoặc khiến họ ủng hộ đề xuất của mình, thì chúng ta sẽ không thể có khả năng phát triển hay tiến được đi xa đâu cả”. Thuyết phục được xem là một trong những kỹ năng thử thách nhất nhưng cũng là một khía cạnh thú vị nhất trong công việc của chúng ta.

3. Tinh thần hợp tác

Làm việc hiệu quả với đồng nghiệp dù bạn ở chức vị nào, ở địa phương nào hay thậm chí là chênh lệch múi giờ là điều cần thiết để bạn thành công trong rất nhiều vai trò. Tất nhiên điều này cũng không hề dễ dàng chút nào. Với tốc độ và áp lực ngày càng tăng ở nơi làm việc ngày nay, việc có tinh thần cộng tác với những người khác là một kỹ năng không thể thiếu mà những người ứng viên mới cần phải mang theo khi họ đến với công việc và tiếp tục trau dồi khi họ còn ở trong những cương vị đó.

4. Khả năng thích ứng

Cuộc sống luôn thay đổi, vì vậy cách duy nhất để duy trì và tạo bước tiến phù hợp trong công việc là phải biết thích nghi. Nhu cầu thị trường lên lên xuống xuống, khách hàng yêu thích hoặc không thích sản phẩm của bạn, công nhân lên tàu nhưng sau đó lại muốn xuống tàu… Bạn không thể kiểm soát được hết mọi thứ. Nếu bạn không có khả năng thích ứng, không thể điều chỉnh cách bạn suy nghĩ về mọi thứ và hành vi của bạn với các tình huống và hoàn cảnh bất chợt xảy ra, bạn sẽ không thể tiến xa trong công việc, thậm chí còn không làm tốt được công việc hiện tại. Khả năng thích ứng là một kỹ năng quan trọng hơn nhiều so với chúng ta tưởng tượng, vì vậy hãy học cách thích nghi thật tốt với bất kể môi trường nào.

5. Khả năng quản lý thời gian

Một điều chưa bao giờ thay đổi và sẽ không bao giờ thay đổi là số giờ trong một ngày và số phút trong một giờ. Cách bạn sở hữu chúng và phân bổ chúng cho vô số nhiệm vụ sẽ giúp bạn tập trung sự chú ý và năng lượng cho các nhiệm vụ đó, đây sẽ là một kỹ năng vô cùng cần thiết để xem bạn có hoàn thành được chỉ tiêu công việc hay không và có tác động lớn đến hiệu quả, hiệu suất công việc và thậm chí là thành tích của bạn.

Theo LinkedIn

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây