Làm sao để phân biệt đau mắt đỏ với bệnh lý khác?

0
2178

Khi bị đau mắt, cần đến bác sĩ để được khám, tư vấn và điều trị. Tránh tự đoán bệnh và sử dụng thuốc nhỏ mắt tùy tiện, làm hại đến sức khỏe đôi mắt của bạn.

Triệu chứng phân biệt

Bác sĩ Issac Porter thuộc trung tâm mắt Lowry thuộc tiểu bang North Carolina, cho biết:

Đau mắt đỏ là một loại nhiễm trùng mắt phổ biến.

Có hai loại đau mắt đỏ phổ biến gây nên hoặc bởi virus hoặc vi khuẩn. Kết mạc là phần da mỏng phủ lên vùng lòng trắng của mắt. Khi phần này bị nhiễm trùng sẽ bị viêm. Khi bị viêm do virut, người bệnh sẽ thấy mắt mình rất đỏ và chảy nước mắt nhiều và có thể rất ngứa.

Làm sao để phân biệt đau mắt đỏ với bệnh lý khác?Bệnh nhân cần đến bác sĩ để được khám, tư vấn và điều trị.

Thông thường, nếu bệnh nhân bị chảy nước mắt thì nước mắt trong loãng. Đôi khi lúc họ ngủ dậy, mí mắt có thể dính vào với nhau. Thường loại viêm này chủ yếu là do cùng một loại virut gây cảm như ho sổ mũi, nhiều khi là do adnovirus, nhưng đôi khi cũng do các loại khác nhưng triệu chứng thì giống nhau.

Loại viêm thứ hai là do vi khuẩn.

Loại này ít phổ biến hơn so với virut. Nó cũng gây đỏ mắt nhiều nhưng gỉ mắt sẽ đặc và có màu vàng như mủ. Đối với loại này, chúng ta có cách điều trị là dùng thuốc nhỏ kháng sinh. Nó giúp làm sạch vi khuẩn và khỏi viêm nhiễm. Tuy nhiên với những người bị đau mắt đỏ do virut thì chúng ta không có một cách chữa trị cụ thể nào để việc viêm nhiễm khỏi nhanh. Thường là chúng ta để bệnh tự hết, trong khoảng 1 tuần.

Bác sĩ Hoàng Cương, Phó trưởng phòng nghiên cứu khoa học và đào tạo – BV Mắt Trung ương cho biết dịch bệnh đau mắt đỏ tại Hà Nội gây nên bởi virus Adenovirus

Cũng theo bác sĩ Hoàng Cương, có khá nhiều bệnh về mắt khởi đầu đều có triệu chứng đỏ mắt, đau rát giống như đau mắt đỏ, song bản chất của bệnh lại hoàn toàn khác. Trong đó có những bệnh lý giống đau mắt đỏ nhưng là lành tính, lại có những bệnh lý nguy hiểm.

Bằng cảm quan, người bệnh có thể chú ý để phân biệt đau mắt đỏ với các bệnh lý khác qua các biểu hiện sau: người bệnh thường đỏ một mắt trước, sau đó lan sang mắt thứ hai; có cảm giác cộm mắt, khó chịu, ra gỉ (hay còn gọi là dử, ghèn) mắt nhiều, thậm chí sáng dậy không mở được mắt do gỉ mắt dính vào nhau; mi mắt sưng nề, mọng, mắt đỏ (do cương tụ mạch máu), đau nhức, chảy nước mắt…

Thân mến

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây