Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

0
475
Hướng dẫn cách nhân giống Sen đáSen đá hay còn gọi là cây hoa đá là một loại cây có thân mọng nước và rất đa dạng, phong phú về màu sắc, hình dạng, kết cấu thân lá. Thêm vào đó, với đặc tính dễ trồng, hầu như không phải chăm sóc, có thể trồng thành vườn hoặc trong chậu để trang trí nhà cửa, sen đá có sức lôi cuốn với con người đô thị.

Sen đá là loại cây không khí bởi chúng có khả năng làm sạch không khí trong không gian bạn sống.  Sen đá cũng là biểu trưng cho sự son sắt và vĩnh cữu trong tình yêu cũng như tình bạn. Một vài chậu sen đá trên bậu cửa sổ hay ở ban công, lan can sẽ tô điểm thêm cho ngôi nhà hay phòng làm việc những màu sắc trẻ trung, độc đáo.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Đối với những ai mê sen đá thì việc mầy mò để nhân giống sen đá là điều không mới mẻ.

Nhưng thường chúng ta chỉ nghĩ rằng, vặt lá và đặt xuống đất là nó sẽ tự ra rễ rồi đẻ ra cây con, đúng nhưng chưa đủ. Để kích thích ra rễ nhanh, chọn đất phù hợp và tưới thế nào… vẫn là những câu hỏi rất mới mẻ. Chính vì vậy trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách nhân giống các loại sen đá phổ thông, sẽ là bài đọc hữu ích cho các bạn có hứng thú với Sen đá độc đáo này nhé.

Hãy chọn những cây đã trưởng thành và khỏe mạnh để nhân giống. Ở bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách nhân giống bằng lá và cắt thân, vì thế nên tận dụng những cây thân đã cao, ngắt lá hoặc tận dụng những lá bị rụng.

1. Chuẩn bị

– Chuẩn bị dụng cụ

  • Kéo cắt tỉa

– Chuẩn bị đất

Đối với việc nhân giống, đất trồng yêu cầu phải giữ ẩm tốt để tạo điều kiện cho rễ phát triển. Tại các vườn ươm, đất trồng để nhân giống thường là hỗn hợp Mùn dừa (đã qua xử lí) + Phân hữu cơ + Trấu. Trong đó trấu làm đất tơi xốp, phân hữu cơ là chất dinh dưỡng, mùn dừa giúp giữ ẩm nhưng cần xử lí bằng vôi để khử độ chát có hại cho cây. Bạn khó có thể mua được mụn dừa đã qua xử lý, tuy nhiên, mình sẽ hướng dẫn cho bạn cách đơn giản nhất để xử lí mụn dừa tại nhà.

Chúng ta chỉ cần mua mùn dừa về, ngâm với nước và bóp vắt nhiều lần để xả độ chát, ngâm trong 2 ngày, mỗi ngày bóp 2 lần và sau mỗi lần lại ngâm vào nước mới. Sau đó chỉ cần phơi khô là chúng ta đã có mụn dừa để sử dụng rồi.

2. Thời điểm nhân giống Sen đá

Thời điểm hoàn hảo để nhân giống sen đá là vào Mùa Xuân thời tiết vào mùa này mát mẻ, tạo điều kiện thích hợp để cây con phát triển tốt. Chúng ta cũng có thể nhân giống vào các mùa khác, tuy nhiên tùy từng mùa mà cây con sẽ phát triển nhanh hay chậm, và tỷ lệ thành công cũng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

3. Tiến hành nhân giống

Bước 1: Ngắt lá và cắt thân

Chúng ta bắt đầu ngắt những lá phía dưới. Đừng vội vàng, thật cẩn thận trong công đoạn này nhé. Cầm vào lá, một tay giữ vào cây và đưa nhẹ lá sang hai bên đến khi nào bạn ngắt được chiếc lá ra thật nhẹ nhàng.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Hãy chắc chắn rằng bạn ngắt toàn bộ những lá phía dưới ra và chúng phải còn nguyên vẹn, nếu lá ngắt ra không lành lặn, chúng sẽ không thể phát triển ra cây con.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Sau khi đã ngắt toàn bộ những lá phía dưới, giữ lại phần lá phía trên, nhưng nhìn tổng thế cây Sen Đá bây giờ trông không được đẹp, thân quá cao. Vì vậy chúng ta sẽ tiến thành thêm 1 bước nữa để cho thêm nhiều cây con, với bước này tỷ lệ lên cây con gần như 100%, hơn nữa cây con lớn rất nhanh.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Cắt ngang phần thân cây, hãy sử dụng kéo sắc và sạch, hoặc sử dụng dao nếu muốn vết cắt thẳng và đẹp.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Bây giờ chúng ta đã giữ lại được cây Sen Đá cũ, nhưng thân nó sẽ ngắn và trông đẹp hơn nhiều. Bạn chỉ cần cắm nó vào đất, phần thân bị cắt sẽ tự ra rễ và sống sót bình thường. Tuy nhiên đừng vội, hãy tiếp tục thực hiện bước 2 trước nhé vì bước này rất quan trọng.

Bước 2: Chờ đợi

Sau khi ngắt lá và cắt thân, hãy đặt chúng nơi khô ráo, thoáng mát, đợi vết cắt khô và lành lặn rồi mới để chúng tiếp xúc với đất. Thông thường là sau 3-4 ngày, việc này vừa để vết thương của cây lành lặn, tránh sự xâm nhập của vi khuẩn, vừa để kích thích khả năng ra rễ của lá. Vì khi đó, cơ chế tự sinh tồn của cây sẽ được nhận diện rằng, môi trường xung quanh không có nước, do đó rễ sẽ được kích thích phát triển nhanh hơn để tìm nước và dinh dưỡng.

Nếu sau khi cắt và ngắt lá, bạn để vết thương của cây tiếp xúc với đất và nước ngay, nó sẽ có khả năng cao bị thối, tuy nhiên vẫn có nhiều trường hợp rễ phát triển bình thường nhưng tùy vào điều kiện thời tiết.

Bước 3: Đặt lá

Đặt lá xuống mặt đất đã được làm ẩm, một cách để thông báo cho chúng biết, phía dưới đang có dinh dưỡng, để rễ phát triển và cắm xuống đất. Sau 1-2 tuần bạn sẽ thấy rễ non màu hồng phát triển cùng với sự xuất hiện của những cây con. Nhân giống bằng lá sẽ cho ra cây con bụ và nhiều trường hợp có lá sẽ mọc ra 2-3 cây con.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Cung cấp cho chúng nước với độ ẩm vừa phải, đừng để đất ướt quá để tạo điều kiện cho lá mẹ kích thích phát triển rễ, nên tưới khi đất đã khô hẳn. Tránh để nước đọng lại quá nhiều trên lá gây thối, có thể sử dụng bình xịt phun sương để lá hấp thụ hơi nước trong không khí, giúp rễ phát triển khỏe mạnh.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Đặt chúng nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, do rễ và cây con mọc ra từ lá đều rất non và yếu (tương tự như trẻ sơ sinh vậy) nên cần được chăm sóc kĩ càng hơn. Sau 1-2 tháng tùy điều kiện thời tiết, cây con sẽ lớn và cứng cáp dần.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Cho đến khi phần thân của cây con cứng cáp, lá mẹ bắt đầu héo dần. Bạn có thể chờ cho lá mẹ héo hẳn, sau đó tách lá mẹ ra, thao tác cũng giống như cách bạn tách lá từ thân cây mà mình đã nói phía trên. Hoặc nếu không bạn cũng có thể để kệ cho lá mẹ héo và tự rụng ra.

Tuy nhiên, không phải tất cả lá mẹ đều cho ra rễ và cây con khỏe mạnh, nếu may mắn bạn có thể thành công 80%. Có những lá khô héo, ra rễ nhưng không thể phát triển cây con, có nhiều lá mẹ đẻ cây con nhưng không cho ra rễ, khi héo thì cây con cũng không sống được do chưa đủ lớn và không có rễ để hút dinh dưỡng. Ảnh phía dưới là 3 lá mẹ đã được nhân giống cùng một thời điểm nhưng cho ra 3 kết quả khác nhau, bạn có thể thấy rõ.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Hình phía trên khi cây con đã đủ lớn, lá mẹ đã khô héo và được ngắt bỏ. Nhưng bạn nên nhớ rằng, tuy cây con đã phát triển đến giai đoạn này nhưng không có nghĩa là toàn bộ chúng sẽ lớn, vẫn sẽ có số ít không sống được. Lúc này bạn có thể bắt đầu cho cây tiếp xúc với ánh nắng nhẹ và dần dần khi lớn hẳn, ánh nắng là thứ mà chúng yêu thích nhất.

Bước 4: Chăm sóc cây sen đá cũ sau khi cắt ngọn 

Đối với cây này thì mọi việc lại đơn giản hơn rất nhiều.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Việc bạn cần làm duy nhất là chỉ việc chờ đợi, do sức sống và khả năng sinh tồn của Sen Đá rất tốt, nên phần thân mà bạn cắt trước đó sẽ mọc ra rất nhiều cây con, hơn nữa chúng còn lớn rất nhanh và khỏe mạnh, do được phần thân mẹ đã trưởng thành nuôi nấng.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Về sau cây này sẽ mọc thành bụi có nhiều nhánh rất đẹp, nhiều người muốn cây của họ ra nhiều nhánh hơn cũng phải dùng phương pháp này.

Tất nhiên bạn cũng nên đặt chậu cây bị cắt này chỗ thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp để cây con phát triển cho đến khi nó lớn lớn một chút nhé.

Còn nữa, bạn có nhận ra chậu sen đá này không?

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Chính là phần ngọn khi cắt xong, bạn cắm phần thân xuống đất ẩm sau khi đã khô vết thương, đặt chỗ thoáng mát và chỉ cần chờ nó ra rễ là xong. Tức là bạn đã có một chậu Sen Đá hoàn toàn mới và đẹp, thân không bị cao như trước rồi đấy.

Hướng dẫn cách nhân giống Sen đá

Bạn thấy không, nhân giống Sen Đá không hề khó, dù có đọc hay tham khảo ở đâu đi chăng nữa, việc bắt tay vào làm ngay sẽ giúp bạn học được nhiều hơn và quan trọng hơn cả là có được trải nghiệm cho riêng mình. Sen Đá hay rất nhiều loại cây khác đặc biệt là các loại cây mọng nước sẽ có những đặc tính tương đồng, từ đó bạn có thể nhân giống được nhiều loại cây khác mà không cần đến những bài hướng dẫn như này.