Rộ mốt nuôi chó Pit Bull: Những nguy hiểm rình rập

0
3145

Đặc thù giống Pit Bull là đã ngoạm vật gì thì ngoạm tới khi đứt lìa ra mới thôi. Vì thế, khi bị chó này tấn công, thường vết thương để lại rất sâu và rộng.

Được thế giới xếp hạng là 1 trong 10 loài chó dữ nhất, song Pit Bull lại không phải giống chó cắn nhiều nhất.

Với ngoại hình dữ dằn, cơ bắp săn chắc, đôi mắt sắc lạnh, lầm lì, hàm răng rắn chắc, bước chạy thoăn thoắt như tên…, loại chó này luôn được dân chơi săn lùng mua rầm rộ.

Tuy nhiên, xung quanh chuyện chơi Pit Bull, nhiều người đã phải trả giá vì sự thiếu hiểu biết và nuôi dạy không đúng cách.

Sẽ rất nguy hiểm nếu nuôi sai cách

Bắt nguồn từ châu Mỹ, Pit bull là một giống chó nhà được nuôi để làm vật giữ nhà và bảo vệ chủ.

Với đặc tính dữ dằn, hiếu chiến, bền bỉ, gan lì và mạnh mẽ, chúng được dân cao bồi mang theo trong mỗi cuộc đi săn. Ngoài cách gọi “chiến binh”, “sát thủ máu lạnh”, Pit Bull còn được dân chơi gọi là chó chiến, chó săn.

Rộ mốt nuôi chó Pit Bull: Những nguy hiểm rình rập

Đàn Pit Bull đang tập dượt cho mùa săn dê tới.

Xem thêm :

Pit Bull bản chất là giống chó trung thành với thủ lĩnh và sẵn sàng chiến đấu tới hơi thở cuối cùng của mình để bảo vệ chủ. Khi bị kích động và đào tạo, chăm sóc không đúng cách, nó sẽ trở nên nguy hiểm hơn cả chó điên.

Vì thế, việc nuôi và huấn luyện Pit Bull đòi hỏi người chủ phải có một tình yêu đặc biệt với nó, dạy bảo, cư xử đúng cách, tuyệt đối không dạy kích động, tấn công vô lý.

Anh Mai Quang Tuấn – một “đại gia” sở hữu một trang trại chó với khoảng 50 chú chó Pit Bull ở phường Đông Hải, quận Hải An, Hải Phòng chia sẻ, loài này bản chất không quá dữ dằn như ngoại hình của nó.

Ngược lại nó hiền và rất trung thành. Giống chó Pit Bull có thể nói là rất tuyệt. Chúng hoà đồng mọi cá thể xung quanh, biết nghe lời khi được dạy dỗ.

Tuy nhiên, theo anh, hiện ở nước ta, rất nhiều người nuôi Pit Bull theo cách rất tệ. Từ đó dẫn đến sự thất bại cho chính người nuôi nó và muốn trục lợi nó. Họ không lường hết được hậu quả sẽ đến nếu nuôi dạy Pit Bull thiếu hiểu biết, không đúng cách.

“Vụ việc xảy ra ở Hà Nội vừa qua, khi một chú chó Pit Bull lao vào tấn công chú chó Labrador vài tháng tuổi là một minh chứng cho việc nuôi sai cách. Với kinh nghiệm của tôi, người chủ nuôi này đã dạy cho nó thói kích động ngay từ nhỏ.

Nếu là người hiểu Pit Bull thì khi phát hiện có chó Labrador đi gần đó, người chủ phải khẩn trương tìm cách né, giữ gìn khoảng cách tránh để Pit Bull có cơ hội tấn công”, anh Tuấn nói.

Rộ mốt nuôi chó Pit Bull: Những nguy hiểm rình rập

Là người mang chó Pit Bull về Việt Nam đầu tiên, hiện anh Tuấn đang sở hữu cả một trang trại chó Pit Bull.

Cũng theo anh Tuấn, nếu nuôi Pit Bull đúng cách sẽ rất hay. Ngược lại, nếu nuôi sai cách hậu họa sẽ khôn lường.

Anh Tuấn tư vấn, khi đưa chó này ra khỏi nhà, người chủ cần rọ mõm cho chó, trang bị dây xích chắc chắn và luôn kiểm soát cự ly giữa nó với mọi con vật khác.

Một tay chơi, chuyên nuôi chó Pit Bull cho biết: “Trước đây, dân nuôi Pit Bull hay tổ chức các cuộc ‘chọi chó’.

Song về sau, thấy cuộc chơi mang tính man rợ, tàn sát nên dần dần thú chọi chó bị loại bỏ. Nếu ai yếu tim thì không nên xem chọi chó bởi máu me be bét khắp mình chúng; thậm chí cắn xé nhau đến rách thịt.

Giống Pit Bull ít khi dừng cuộc chiến nếu đối phương chưa gục xuống. Nó chỉ dừng lại khi đối phương ngắc ngoải hoặc đã chết”.

Theo dân chơi Pit Bull, người đầu tiên mang giống chó này về Việt Nam chính là anh Mai Quang Tuấn. Năm 2003, qua lời mách bảo của một người bạn sống ở Nga, anh Tuấn tò mò muốn thử xem nó dữ tới mức nào.

Nhưng tới khi chú chó Pit Bull được chuyển về Việt Nam, bao ý nghĩ dè chừng chú chó này bỗng tan biến khi gặp khách lạ, nó không hề sủa lên inh ỏi như giống chó ta. Ngược lại, nó cứ để anh thoải mái vuốt ve, huýt sáo trêu đùa.

Nghĩ là có duyên nên anh Tuấn nhanh chóng bắt tay vào thực hiện nuôi dạy Pit Bull như sách dạy. Mỗi ngày, nó được anh Tuấn huấn luyện bơi, nhảy cao, vượt chướng ngại vật… để thêm dẻo dai, tăng cường sức khỏe.

Trong khu vườn rộng hàng nghìn mét vuông của mình, anh Tuấn dựng lên những bức tường cho Pit Bull nhảy; thậm chí nhiều lốp ôtô cũng được tập kết về cho Pit Bull luyện cơ hàm.

Đặc thù giống Pit Bull là đã ngoạm vật gì thì ngoạm tới khi đứt lìa ra mới thôi. Vì thế, khi bị Pit Bull tấn công, thường vết thương để lại rất sâu và rộng vì hàm răng của chúng rất dài, sắc nhọn, nhẹ có thể mang tật, nặng có thể mất mạng.

Nếu bị kích động, Pit Bull càng hung tợn

Xung quanh chuyện Pit Bull tấn công chó Labrador vừa qua, anh Tuấn nhận định: “Khi thấy Pit Bull tấn công chó khác ngay trước mắt mình, thay việc dùng lẫy dẹt gạt miệng Pit Bull thì ông chủ kia đã không làm, thậm chí còn kích động.

Rộ mốt nuôi chó Pit Bull: Những nguy hiểm rình rập

Huấn luyện Pit Bull đòi hỏi kỳ công và đúng cách.

Những người xung quanh chứng kiến sự tấn công của Pit Bull không nén nổi tức giận, phản ứng gay gắt, thậm chí la ó càng làm cho Pit Bull được đà hăng máu.

Trước tiếng động, giống chó Pit Bull không thể kiểm soát nổi hành động của mình, nó càng lao vào tấn công dữ tợn hơn”.

Một bác sĩ thú y tâm sự: “Vết thương do chó cắn thường làm da bị xé rách nên dễ nhiễm các loại tạp khuẩn, đặc biệt là virus bệnh dại từ nước bọt và virus uốn ván từ móng của con chó. Ngoài sự nguy hại về vị trí tổn thương, một điều đáng lo ngại nữa là bệnh dại.

Với giống chó nguy hiểm như Pit Bull, nếu không quản lý chặt chẽ và nuôi đúng cách sẽ không chỉ gây nguy hiểm cho chính chủ nhân của chúng mà còn đối với cộng đồng”.

Kinh nghiệm nuôi chó Pit Bull

Chọn giống chó không có lỗi về thần kinh. Tốt nhất nên chọn cơ sở nào cung cấp giống Pit Bull có uy tín, chất lượng.

Nuôi dạy chó đúng cách, không được kích động chúng.

Không nhân giống chó Pit Bull bừa bãi sẽ gây nguy hại cho nhiều đời Pit Bull sau.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây