Giải đáp những thắc mắc trên đường cao tốc của tài xế Việt

0
3051

Hãy cùng Backhoa.net đi trả lời những câu hỏi về các vạch kẻ ngang trên đường cao tốc hay kết cấu được không thẳng lại không được lắp đèn,…đang có nhiều người thắc mắc qua bài viết dưới đây.

Vạch kẻ giống như dành cho người đi bộ qua đường?

Giải đáp những thắc mắc trên đường cao tốc của tài xế Việt

Trên đường cao tốc thường có vạch kẻ ngang giống vạch cho người đi bộ

Còn khá nhiều người mơ hồ với các vạch kẻ ngang màu trắng trên đường cao tốc tưởng dành cho người đi bộ như đường đô thị. Tuy nhiên, trên thực tế đây lại là vạch thể hiện khoảng cách an toàn trên đường, kèm theo đó là bảng thông tin khoảng cách cắm bên phải đường để tài xế dễ dàng nhận biết.

Thông thường, các vạch này cách nhau 50 m, 3 vạch kẻ cách nhau tương ứng 0 – 50 – 100 m. Mới đây các đơn vị quản lý cầu đường đã cho thêm cả 200 – 400 m giúp những người lái xe trên cao tốc quan sát dễ hơn và giữ đúng khoảng cách an toàn đối với xe phía trước.

Trong bộ Luật Giao thông đường bộ Việt Nam, điều 12 Thông tư 91/2015 cũng đã quy định tốc độ và khoảng cách an toàn đối với xe cơ giới và xe chuyên dùng khi tham gia giao thông có điều kiện tốc độ lưu hành 120 km/h với mặt đường khô ráo là 100 m. Các trường hợp vi phạm khoảng cách an toàn trên cao tốc sẽ bị xử phạt hành chính từ 800.000 – 1.200.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe 1-3 tháng theo quy định tại điều 5 của Nghị định 46/2016.

Vì sao cao tốc không làm thẳng?

Giải đáp những thắc mắc trên đường cao tốc của tài xế Việt

Đường cao tốc chạy cong để chống nhàm chán, mất tập trung của tài xế

Các chuyên gia có kinh nghiệm về ô tô cho biết, khi tài xế chạy trên đường thẳng quá dài sẽ dễ bị mất tập trung, buồn ngủ, đặc biệt rất dễ bị loá mắt bởi đèn pha nếu chạy ban đêm. Do đó, để chống những rủi ro không đáng có, tiêu chuẩn Việt Nam về đường cao tốc cũng chỉ rõ không nên thiết kế các tuyến đường thẳng dài quá 4 km. Tốt nhất nên thay các đoạn thẳng quá dài bằng các đường cong có góc chuyển hướng nhỏ với bán kính lớn, dao động từ 5.000 – 15.000 mét.

Vì sao cao tốc không có đèn chiếu sáng?

Giải đáp những thắc mắc trên đường cao tốc của tài xế Việt

Đường cao tốc chỉ được lắp đèn chiếu sáng tại một số điểm quan trọng

Cũng đóng vai trò cao trong việc chống loá mắt, mất tập trung của người lái xe trên đường cao tốc, đèn chiếu sáng sẽ không được lắp trên đường mà chỉ trừ một số đoạn quan trọng và được quy định như sau:

Tại các khu vực trạm thu phí, trong hầm, phạm vi các chỗ giao nhau liên thông trên đường cao tốc, ở các đoạn ra khỏi đường cao tốc gặp một đoạn đường có chiếu sáng được nối với đường cao tốc, hoặc đoạn qua sát một vùng có chiếu sáng (như khu công nghiệp, sân bay…), ở các trạm phục vụ kỹ thuật; ở các biển báo chỉ dẫn quan trọng…sẽ có đèn chiếu sáng. Ngoài các vị trí trên, đơn vị quản lý cầu đường thường không bố trí đèn chiếu sáng trên cao tốc.

Qua đây, Backhoa.net hi vọng sẽ cung cấp được phần nào thông tin hữu ích cho quý độc giả và chúc mọi người sẽ có những hành trình an toàn trên đường.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây