Điều khiển xe an toàn trong sương mù, mưa phùn

0
3043

Mưa phùn kèm theo sương mù vào sáng sớm là đặc trưng thời tiết của miền Bắc trong mùa Đông. Để không bị ảnh hưởng bởi yếu tố thời tiết này, yêu cầu tài xế phải có kỹ năng xử lý phù hợp.

Khi có sương mù, nên bật đèn thế nào?

Trong thời tiết sương mù, tầm nhìn xa của ô tô thường bị hạn chế, đặc biệt đối với xe chạy đường rừng núi. Lúc này, tài xế xe sẽ phải sử dụng đèn chiếu sáng để “giao tiếp” với những chiếc xe khác.

Điều khiển xe an toàn trong sương mù, mưa phùn
Nên bật đèn chiếu gần (cốt) kèm theo đèn chiếu gầm khi có sương mù.

Tuy nhiên, sử dụng đèn chiếu sáng thế nào để không bị phản tác dụng cũng là vấn đề cần lưu ý. Nên bật đèn chiếu gần (cốt) kèm theo đèn chiếu gầm (tuyệt đối không bật đèn pha) khi có sương mù. Với xe sử dụng bóng đèn xe-non (ánh sáng trắng), có thể bật thêm đèn khẩn cấp để tăng hiệu quả cảnh báo với các xe khác nếu không có tấm phim màu dán vào mặt nạ đèn.

Điều khiển xe an toàn trong sương mù, mưa phùn
Tạo đèn sương mù nhân tạo cho xe có ánh đèn trắng bằng cách dán đề can mỏng màu vàng vào một phần đèn pha.

Kỹ năng lái xe trong sương mù

Kỹ năng “nằm lòng” dành cho các tài xế khi điều khiển xe trong sương mù là phải giữ khoảng cách và giảm tốc độ. Thời gian cần thiết xử lý tình huống lên đến 6 giây (tăng gấp đôi so với quy định của Thông tư 13/2009), khoảng cách giữa 2 xe nối đuôi nhau phải xa hơn (thường căn theo ánh sáng lốm đốm phát ra từ đèn đuôi xe trước).

Điều khiển xe an toàn trong sương mù, mưa phùn

A. Luồng sáng của đèn pha.          B. Đèn pha bị phản xạ khi có sương mù.

 C. Luồng sáng của đèn sương mù.      D. Đèn sương mù không gây phản xạ.

Sương mù kèm theo nhiệt độ thấp làm hơi nước ngưng đọng, khiến mặt trong kính lái nhanh chóng mờ đi. Trong trường hợp này, hãy sử dụng hệ thống sưởi kính lái để tầm nhìn không bị hạn chế. Đối với những chiếc xe không có hệ thống sưởi, nên bật chế độ sấy nóng kính hoặc toàn ca-bin, đồng thời hướng núm điều chỉnh gió thổi lên kính trước.

Các lái xe nên lưu ý, trong quá trình điều khiển xe vào cua, đường quanh co cần phải bấm còi để cảnh báo các xe theo chiều ngược lại. Lái xe cũng nên hé một phần kính cửa sổ để lắng nghe và quan sát những chuyển động xung quanh, đồng thời tắt nhạc để tập trung hơn.

Một số lưu ý khác

Trên đoạn đường sương mù, nếu có một chiếc xe phía trước, bạn sẽ dễ dàng di chuyển hơn nhờ vào đường lái của chiếc xe này. Tuy nhiên, không vì vậy mà có thể chủ quan, nên nhớ rằng bạn vẫn phải tỉnh táo quan sát vạch kẻ đường và cột mốc bên đường để đảm bảo an toàn luôn ở mức cao nhất.

Lưu ý, hạn chế dừng xe bên đường. Nếu gặp sự cố, cần cố gắng đưa xe vào bên phải lề đường, cảnh báo các phương tiện khác bằng ánh sáng xe. Ngoài ra, hạn chế phanh gấp để tránh nguy hiểm về trơn trượt khi mặt đường nhựa bị ẩm ướt do mưa phùn và không khí đậm đặc.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây