Những ngôn ngữ lập trình phổ biến giúp xin việc tốt hơn

0
3077

Hiện có hàng ngàn ngôn ngữ lập trình, nhưng chỉ một số được sử dụng phổ biến mà nhiều công ty muốn tuyển dụng những người am hiểu về nó. Sau đây là một số ngôn ngữ lập trình bạn nên trang bị để có vốn liếng khi xin việc như gợi ý từ Business Insider.

Java

Được phát minh lần đầu tiên vào năm 1991 như là một ngôn ngữ lập trình cho Smart TV, Oracle Java giờ trở thành ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới. Thực sự đây là ngôn ngữ đang có vị trí rất kiên cố bởi nó là ngôn ngữ đang được sử dụng để phát triển ứng dụng Android và nhiều phần mềm doanh nghiệp khác.

PHP

Đây là ngôn ngữ lập trình được sử dụng vô cùng phổ biến cho các trang web, với số lượng ước tính vào khoảng 1/3 số trang web. Các trang web lớn như WordPress, Facebook hay Yahoo đều sử dụng nó. Tuy nhiên, rất nhiều lập trình viên cũng ghét ngôn ngữ PHP vì cho rằng nó quá đơn giản, không yêu cầu quá nhiều kiến thức về ngôn ngữ lập trình.

Perl

Được phát triển bởi một kỹ sư NASA trong những năm cuối thập niên 80, Perl nổi bật ở khả năng xử lý text, được các nhà lập trình yêu thích vì ưu điểm là mạnh mẽ và linh hoạt.

C

Được tạo ra trong năm 1970, C là một trong những ngôn ngữ lập trình lâu đời nhất vẫn còn sử dụng phổ biến. Năm 1978, cuốn sách The C Programming Language (tạm dịch “Ngôn ngữ lập trình C”) dày 800 trang do đồng tác giả Ritchie và Brian Kernighan thực hiện lần đầu tiên xuất bản đã nhận được sự quan tâm của rất nhiều lập trình viên.

Objective-C

Ngôn ngữ lập trình C gốc đã truyền cảm hứng cho rất nhiều ngôn ngữ kế thừa có tên tương tự với những bổ sung từ các ngôn ngữ khác. Objective-C đã được sử dụng phổ biến như là ngôn ngữ tiêu chuẩn để tạo ra ứng dụng cho iPhone, mặc dù Apple đang hướng đến ngôn ngữ Swift riêng.

JavaScript

Đây là một ngôn ngữ lập trình siêu phổ biến, chủ yếu được sử dụng trong các ứng dụng web. JavaScript chạy rất nhiều trên các trang web hiện đại, nhưng nó cũng góp phần không nhỏ khiến tốc độ duyệt web chậm và thường tạo ra lỗ hổng bảo mật.

Visual Basic

Microsoft Visual Basic (và ngôn ngữ kế nhiệm của nó là Visual Basic .NET) được phát triển nhằm mục đích giúp hoạt động lập trình trở nên dễ dàng hơn khi đi kèm với yếu tố đồ họa, cho phép thay đổi các phần của một chương trình bằng thao tác kéo/thả. Mặc dù một số người cho rằng nó vẫn thiếu một số tính năng giống như các ngôn ngữ khác, nhưng nhờ sự hậu thuẫn của Microsoft mà nhiều người vẫn quan tâm đến Visual Basic.

Python

Ngôn ngữ xuất hiện lần đầu tiên vào năm 1989 này nhận được nhiều sự quan tâm của các lập trình viên nhờ mã của nó rất dễ để đọc. Nhiều lập trình viên nhạn xét đây là ngôn ngữ dễ nhất cho người mới bắt đầu.

Ruby

Giống như Python, ngôn ngữ lập trình 24 tuổi này vẫn đang phát triển vì nó dễ dàng để đọc và viết mã. Ngoài ra, nhờ hỗ trợ add-on Rails mà các lập trình viên có thể dễ dàng hơn trong việc phát triển ứng dụng web. Phương châm chính của ngôn ngữ lập trình này chính là “người bạn tốt nhất của một lập trình viên”.

CSS

Viết tắt của Cascading Style Sheets, CSS là một ngôn ngữ lập trình để thiết kế các định dạng và bố cục của một trang web. Rất nhiều menu trang web và menu ứng dụng di động được viết bởi CSS, kết hợp với các ngôn ngữ JavaScript và HTML.

R

Đây là ngôn ngữ lập trình được lựa chọn bởi các nhà thống kê và phân tích dữ liệu. Google đã đi vào kỷ lục khi là công ty ủng hộ nhiều nhất cho ngôn ngữ R, giúp hoạt động tính toán trở nên mạnh mẽ hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây