Cách chuẩn bị tài chính để mua nhà

0
371

Mua nhà không phải một quyết định tài chính đơn giản. Bạn phải suy nghĩ cẩn thận và tất nhiên là chuẩn bị cũng như biết cách sắp xếp để mua được một ngôi nhà như ý với số tiền trong khả năng.

Dưới đây, hãy xem các bước bạn sẽ thực hiện để mua một ngôi nhà, từ việc hợp tác với một người môi giới và tìm hiểu những gì bạn có đến việc chốt thỏa thuận.

Cách chuẩn bị để mua nhà

1. Tìm đến những người thân thiết

Nhà là một giao dịch mua rất lớn, vì vậy bạn sẽ muốn đảm bảo rằng mình mắc ít lỗi nhất có thể. Do đó, cách thông minh nhất là bạn hãy tập hợp một nhóm người mà bạn tin tưởng như người thân, một người môi giới đáng tin hay người cho vay, v.v.

2. Xác định điểm giá của bạn

Nguyên tắc chung khi mua nhà là là bạn chỉ nên chi ít hơn 30% tổng số tiền lương cho tổng chi phí nhà ở hàng tháng. Tuy nhiên, khi xác định điểm giá cho các giao dịch mua nhà trả góp, bạn cũng cần tính cả tỉ lệ mắc nợ trên thu nhập của bạn. Tốt nhất là các khoản nợ hàng tháng của bạn bao gồm chi phí nhà ở không lớn hơn 40% đến 45% tổng thu nhập.

3. Được ngân hàng chấp thuận trước khoản vay mua nhà

Cách chuẩn bị tài chính để mua nhà
Bạn cần chuẩn bị nhiều bước trước khi mua nhà.

Trong hầu hết các trường hợp khi bạn có kế hoạch thế chấp mua nhà thì bạn cần nhận được sự chấp thuận trước cho khoản vay từ phía ngân hàng. Hồ sơ của bạn sẽ được đánh giá dựa trên thu nhập, tài sản và tín dụng để từ đó quyết định số tiền cho v ay tối đa.

4. Tính toán chính xác số tiền bạn có thể đủ khả năng

Sau khi tiến hành các bước trên, bạn có thể bắt đầu tìm hiểu, cân nhắc về số tiền bạn thực sự có đủ khả năng chi trả cho ngôi nhà của mình.  Ngoài ra, bạn cũng đừng quên xem xét các yếu tố về thuế, bảo hiểm khi mua nhà và các chi phí khác.

5. Chủ động tìm hiểu về thị trường nhà ở

Mặc dù bạn có thể nhận được tư vấn từ các đại lí bất động sản, bạn vẫn nên chủ động tìm hiểu về thị trường nhà ở trước khi ra quyết định. Bạn có thể bắt đầu bằng cách nghĩ về khu phố bạn muốn ở, sau đó tìm hiểu về mức giá cả trung bình, điều kiện sống xung quanh, v.v. Nếu mua chung cư, bạn nên ưu tiên xem nhà vào ngày họ mở bán trên thị trường.

6. Đưa ra lời đề nghị

Khi bạn tìm thấy ngôi nhà mơ ước của mình thì có thể đã đến lúc đưa ra lời đề nghị. Đại lí bất động sản của bạn sẽ muốn biết ngân sách của bạn trước khi thay mặt bạn thương lượng. Khi đề nghị của bạn được người bán chấp nhận, một hợp đồng mua bán và tiền đặt cọc sẽ được bàn giao.

7. Xem xét và kí thỏa thuận mua nhà

Khi ký thỏa thuận mua bán, người mua cũng sẽ cần cung cấp một khoản tiền gửi bổ sung – thường là dưới 5% giá thanh toán (trừ tiền đặt cọc đã giao). Thỏa thuận mua bán cũng được đưa ra một vài ngày sau đó, bao gồm kiểm tra và thẩm định, các mốc thanh toán cụ thể. Lúc này, bạn sẽ xem xét các điều khoản của thỏa thuận mua bán và đàm phán lại bất kỳ điều khoản nào bạn thấy chưa phù hợp.

Mua nhà không phải một lựa chọn có thể ra quyết định trong thời gian ngắn. Bạn cần chuẩn bị, tìm hiểu rất nhiều điều trước khi thực sự có được một ngôi nhà mơ ước. Điều quan trọng là bạn phải tiến hành từng bước một, phân tích kĩ lưỡng và sẵn sàng nhờ giúp đỡ, hỗ trợ khi cần.