9 lý do bạn nên nuôi chó ngay bây giờ

0
3412

Khi nuôi chó cũng được khoa học chứng minh là có ích.

Chó là một trong những động vật đầu tiên được con người thuần hóa, loài vật này đã trở thành bạn đồng hành của chúng ta trong suốt hơn 18000 năm vừa qua. Thậm chí, nhiều nhà khoa học đã tìm ra những lý do để mỗi người nên sở hữu 1 chú cún ở nhà. Bạn cũng có thể dùng chúng để thuyết phục những người khác đang tìm kiếm một thú nuôi thích hợp.

Kiến thức không thể thiếu khi nuôi chó

9 lý do bạn nên nuôi chó ngay bây giờNhững chuyên gia nghiên cứu của tạp chí Society & Animals đã thực hiện một cuộc khảo sát đối với những người nuôi chó, mèo, cả hai hoặc những loài vật khác. Câu hỏi được đặt ra là tần suất họ cười trong ngày như thế nào kể từ khi họ bắt đầu sở hữu thú cưng. Kết quả cho thấy những người nuôi chó hoặc cả chó lẫn mèo đều trả lời rằng họ cảm thấy vui vẻ hơn và cười nhiều hơn so với những người nuôi mèo hoặc những loài vật khác.


2, Chó là loài vật rất trung thành

Theo ước tính, chó đã được con người thuần hóa trong khoảng thời gian từ 32100 đến 18000 năm trước, khi loài sói bắt đầu tiến hóa. Bản thân sói vốn sống thành bầy nên chúng có một mối liên kết đặc biệt với những cá thể bên cạnh mình. Tập tính này được loài chó giữ lại, nhưng thay vì trung thành với bầy thì chó lại trung thành với người nuôi chúng. Ông Stephen Zawistowski, cố vấn khoa học của Hội chống ngược đãi động vật Hoa Kỳ, cho biết khi được nhận nuôi thì chó sẽ coi chủ nhân như một thành viên trong bầy đàn của mình.


3, Người nuôi chó sẽ trở nên thân thiện hơn

Các nhà khoa học tại trường đại học Liverpool và trường đại học Bristol đã chỉ ra rằng những người nuôi chó sẽ trở nên thân thiện và dễ gần hơn so với những người khác. Điều này được chứng minh khi thực tế những ai nuôi chó đều có sở thích dắt chó ra ngoài đi dạo, việc này sẽ giúp chủ nhân của những vật nuôi này trở nên thân thiện và dễ gần hơn vì họ sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều người hơn, đặc biệt là những người nuôi chó khác.


4, Chó giúp cuộc sống con người trở nên khỏe mạnh hơn

Thật vậy, khoa học đã chứng minh trẻ em sống trong một gia đình có nuôi chó thì nguy cơ mắc bệnh hen suyễn và dị sứng sẽ thấp hơn nhiều so với những đứa trẻ khác. Một nghiên cứu được công bố bởi Viện Hàn lâm Khoa học Hoa Kỳ cho biết cơ thể của chó có thể đem theo một loại vi khuẩn có tên Lactobacillus, chúng giúp trẻ em tăng cường khả năng miễn dịch chống lại một số virus dị ứng thông thường.


5, Người nuôi chó sẽ trở nên năng động hơn

9 lý do bạn nên nuôi chó ngay bây giờ

Béo phì là một vấn đề đáng lo ngại của những người làm việc ở văn phòng, một nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng nếu những người này sở hữu 1 con chó thì họ sẽ có cơ hội chống lại căn bệnh này. Theo một báo cáo của đại học Michigan (Hoa Kỳ), 60% người nuôi chó đều đã giảm được trọng lượng của mình một cách đáng kể do họ dành thời gian ít nhất 30 phút mỗi ngày để dắt chú cún của mình đi dạo. Thậm chí, người cao tuổi nuôi chó cũng có một thể trạng tốt hơn do họ dành rất nhiều thời gian để đưa cho đi dạo trong công viên hoặc quanh khu vực họ sống.


6, Chó có thể cứu sống người hoặc động vật khác

Câu chuyện về một chú mèo tịa Florida được cứu sống nhờ việc truyền máu của một chú chó tại sở thú ý đã trở thành ví dụ tiêu biểu cho luận điểm này. Theo các nhà khoa học, một số giống chó sở hữu loại máu phổ quát – tức là có khả năng tiếp máu cho những loài vật khác giống như nhóm máu O của con người. Bên cạnh đó, chó giống như một hệ thống cảnh báo các nguy hiểm cận kề đối với chủ nhân của nó. Thậm chí, một số con chó được huấn luyện có thể dự báo những hiện tượng bất thường đối với con người trước khi chúng xảy ra khoảng 15 phút. Ví dụ như bệnh động kinh, trước khi chủ nhân bất ngờ lăn đùng ra và co giật thì chó có thể báo trước để bệnh nhân có thể chủ động phòng tránh.


7, Những người nuôi chó thường có nhiều mục đích sống hơn

Điều này đặc biệt phù hợp với người người cao tuổi khi mà họ đang ở thời điểm ngày càng “gần đất, xa trời”. Theo một báo cáo của Tạp chí Tâm lý xã hội, những người cao tuổi nuôi chó sẽ tìm được nhiều mục tiêu để tiếp tục sống hơn là những người khác vì họ thường tỏ ra chăm lo cho chú cún của mình. Thậm chí, một số người cao tuổi cho biết nuôi chó giúp họ cảm thấy hài lòng hơn với cuộc sống khi mà con cái quá bận rộn với công việc nên ít khi có thể quan tâm tới mình.


8, Người nuôi chó sẽ trở nên tự tin hơn

Một nghiên cứu khác cho thấy việc nuôi chó sẽ giúp những người vốn tự ti về bản thân (do cân nặng, ngoại hình…) trở nên tự tin hòa nhập xã hội hơn. Những người thực hiện nghiên cứu này đã tặng chó để nuôi cho 100 người bị tự kỷ, ngại tiếp xúc với xã hội, Sau 10 tháng theo dõi, 63 người đã có thể tiếp xúc bình thường với người khác mà không rơi vào những trạng thía cảm xúc xấu hổ hoặc thiếu tự tin.


9, Nuôi chó khiến con người cảm thấy hạnh phúc thực sự

9 lý do bạn nên nuôi chó ngay bây giờ

Chỉ cần tiếp xúc với người bạn xù lông của mình mỗi ngày, cơ thể người nuôi chó có thể tiết ra một hoạt chất có tên oxytocin nhiều hơn bình thường. Theo các nhà khoa học, oxytocin, hay còn gọi là hormone tình yêu, có vai trò giúp giảm lượng hormone gây stress, ổn định huyết áp và tăng cảm giác gần gũi.


Những lý do kể trên đã đủ để thuyết phục bạn đưa về nhà một người bạn 4 chân chưa? Nếu câu trả lời là có, hãy sẵn sàng thực hiện trách nhiệm của một người bạn đồng hành đáng tin cậy với loài vật đáng yêu này.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây