Bí quyết giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

0
3091

Việc không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe khi lưu thông trên đường rất dễ trở thành nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn giao thông.

Bạn cần giữ an toàn tối thiểu giữa xe của mình và xe phía trước khi di chuyển trên đường. Điều này giúp bạn chủ động trong mọi tình huống phát sinh và bình tĩnh xử lý để đảm bảo an toàn nhất. Khoảng cách an toàn tối thiểu của các loại xe được quy định rõ ràng trong luật. Tuy nhiên, trong khi di chuyển, những người thiếu kinh nghiệm sẽ khó xác định đúng khoảng cách cần giữ.

Bí quyết giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Bí quyết giữ khoảng cách an toàn khi lái xe

Để xác định khoảng cách giữa xe mình và xe phía trước có đảm bảo đủ an toàn hay không thì bạn chỉ cần nắm chắc quy tắc 2 giây bằng phép thử đơn giản sau:

Lấy một điểm cố định bên lề đường như cột điện, cây xanh, biển báo …, khi xe phía trước đi tới điểm cố định này, bạn bắt đầu đọc hoặc nhẩm dòng chữ: “một-không-không-một, một-không-không-không-hai” (1001, 1002). Hai xe đang ở khoảng cách an toàn nếu đọc xong mà xe bạn chưa tới hoặc vừa tới điểm mốc đó.

Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết hoặc đường xá mà bạn có thể nâng 2 giây lên thành 3 giây hoặc 4 giây bằng cách tăng hàng số đếm (1001, 1002, 1003 …). Đặc biệt trong điều kiện trời tối, mưa, đường trơn ướt, mù sương … thì bạn nên giữ khoảng cách giữa 2 xe bằng cách đếm từ 3 giây trở lên.

Nếu nắm chắc khoảng cách an toàn cần giữ với xe phía trước, bạn có thể phán đoán và chủ động xử lý tất các tình huống phát sinh tốt nhất. Các tình huống giao thông xảy ra vô cùng đa dạng nên kiến thức để xử lý tốt tình huống bạn chỉ có cách duy nhất là tích lũy dần trong quá trình lái xe.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây