6 bước tiết kiệm tiền nhanh nhất theo lời khuyên của chuyên gia

0
405

Tiết kiệm tiền sẽ không phải là một bài toán khó nếu chúng ta biết cách thực hiện theo những lời khuyên đắt giá đến từ các chuyên gia tài chính cá nhân hàng đầu.

Trang Business Insider đã dẫn lời khuyên từ chuyên gia tài chính cá nhân chia sẻ ý kiến và những mẹo hữu ích giúp tiết kiệm tiền nhanh chóng. Theo chuyên gia này, trong quá khứ mọi người thường sử dụng tiền mặt và do đó mọi chi tiêu đều có thể kiểm soát được tốt hơn.

Thế nhưng ngày nay, rất nhiều người trong chúng ta sử dụng thẻ tín dụng và thường xuyên mua đồ trực tuyến khiến việc theo dõi kế hoạch tài chính cá nhân khó khăn hơn. Do đó, chúng ta tiết kiệm được ít tiền hơn và thậm chí là không có khoản tiết kiệm.

Vậy làm thế nào để thiết lập một kế hoạch tiết kiệm mà không thất bại? Phải có hai yếu tố chính bao gồm tự động hóa và lên ngân sách.

Trước khi thiết lập kế hoạch tiết kiệm mỗi tháng, điều quan trọng là bạn phải biết mình có bao nhiêu tiền có thể để dành. Trong trường hợp bạn bắt đầu bằng cách định mức mà không tính đến chi phí hàng ngày thì rất có thể bạn sẽ nhanh chóng phải rút tiền tiết kiệm ra để chi tiêu, nhưng nếu bạn để quá ít thì bạn không thực hiện được các mục tiêu tài chính.

Vậy thì cách tốt nhất là lập ngân sách chi tiết thu nhập và chi phí cố định mỗi tháng, đồng thời tính toán khoản tiền còn dư.

Chiến lược 6 bước đơn giản để tiết kiệm tiền nhanh nhất

6 bước tiết kiệm tiền nhanh nhất theo lời khuyên của chuyên gia
Bạn cần xác định xem mình có thể để tiết kiệm tối đa bao nhiêu tiền.

1. Nắm rõ số tiền bạn kiếm được và số tiền cần chi tiêu hàng tháng trước khi gửi tiết kiệm

Khi bạn muốn xác định chính xác số tiền bạn kiếm được và số tiền có thể để dành thì bạn hãy viết ra tổng thu nhập của bạn mỗi tháng rồi sau đó ước tính tất cả các khoản chi cho nhà ở, điện nước, thực phẩm và phương tiện đi lại, v.v. Sau đó, bạn hãy lấy số tiền mình có trừ đi số tiền phải chi để thấy khoản tiền tối đa mà bạn có thể để tiết kiệm.

2. Đánh giá chi phí cố định của bạn

Nếu sau khi bạn thanh toán tất cả các hóa đơn mà bạn không còn tiền để tiết kiệm thì có lẽ đã đến lúc xem xét lại chi phí cố định của bạn. Có bất cứ điều gì bạn có thể làm để cắt giảm chi tiêu hay không, chẳng hạn như các khoản tiền chi cho việc đi ăn ngoài nhà hàng hay mua sắm xa xỉ phẩm.

3. Đặt mục tiêu tiết kiệm

Khi bạn đã hạch toán tất cả các chi phí cố định của mình và còn dư tiền mặt thì bạn có thể bắt đầu tự đặt mục tiêu tiết kiệm theo định kì và điều này vẫn hoàn toàn phù hợp với triết lí “chi trả cho bản thân là trên hết”.

Bạn không ưu tiên tiết kiệm trước khi bắt đầu chi tiêu thì gần như bạn sẽ không có khả năng để dành tiền tiết kiệm vào cuối tháng, vì hầu hết mọi người bị bội chi do không có sự kiểm soát.

4. Tìm cách tăng thu nhập

Trong rất nhiều trường hợp, bạn có thể tìm cách kiếm ra nhiều tiền hơn để tiết kiệm nhiều hơn. Phương pháp này cực kì hiệu quả nếu bạn đã đánh giá chi phí của mình và không thể cắt giảm bất cứ khoản nào nữa thì việc cố gắng tăng thu nhập là con đường duy nhất. Bạn có thể yêu cầu tăng lương, tìm kiếm một công việc lương cao hơn hoặc tìm việc làm bán thời gian và cân nhắc bán hàng trực tuyến.

5. Đảm bảo mục tiêu tiết kiệm có thể thực hiện được

Một bước quan trọng khác khi lập kế hoạch tiết kiệm là đảm bảo mục tiêu có thể thực hiện được cũng như tiến hành trong khoảng thời gian lâu dài. Nếu bạn mới tiết kiệm tiền thường xuyên thì các chuyên gia khuyên bạn nên bắt đầu với số tiền nhỏ mỗi tháng nhưng duy trì đều đặn.

Hãy nhớ rằng bạn vẫn luôn có thể tăng số tiền bạn tiết kiệm được sau này thay vì cố để ra một khoản lớn để rồi lại phải đi vay tiền để chi tiêu hay rút tiền từ sổ tiết kiệm.

6. Cân nhắc mở tài khoản tiết kiệm tự động

Hầu hết các ngân hàng hiện nay đều cho phép người dùng mở tài khoản tiết kiệm tự động,  qua đó bạn có thể chuyển tiền từ thẻ trực tiếp sang sổ tiết kiệm. Điều này giúp đơn giản hoá toàn bộ quy trình tiết kiệm của bạn. Nhìn chung, khi xây dựng một kế hoạch tiết kiệm, điều quan trọng là đảm bảo rằng nó sẽ thực sự hiệu quả với bạn.