12 kĩ năng sẽ giúp bạn thăng tiến và kiếm việc dễ dàng (Phần 1)

0
491

Khi bạn chuẩn bị hồ sơ ứng tuyển công việc mới hay muốn đề nghị tăng lương và thăng tiến, đây là 12 kĩ năng quan trọng giúp bạn đạt được mục đích.

Kĩ năng nào sẽ là bàn đạp giúp bạn thăng tiến

Các nhà tuyển dụng ngày nay đang cần nhiều hơn là một bản lí lịch chứa đầy giải thưởng, thành tích và các nấc thăng tiến. Trong khi thị trường lao động cạnh tranh ngày càng khốc liệt cũng như những vị trí tốt luôn đòi hỏi khắt khe, điều khiến bạn nổi bật so với các ứng cử viên khác chính là kỹ năng mềm của bạn.

Đó là những kỹ năng không thể được định lượng rõ ràng trên giấy nhưng là sự khác biệt giữa một nhân viên giỏi và một nhân viên tuyệt vời. Bạn có bao nhiêu trong số 12 kĩ năng mềm thiết yếu do chuyên gia của tạp chí Wisebread liệt kê dưới đây?

1. Kĩ năng giao tiếp

Cách bạn thể hiện bản thân cũng quan trọng như những gì bạn trình bày trên lí lịch. Điều này sẽ được chứng minh qua phỏng vấn của bạn nhưng chúng ta cần phải luyện tập kĩ càng và chuẩn bị cho kĩ năng đặc biệt này. Việc bạn giao tiếp hàng ngày ra sao sẽ rất quan trọng đối với thành công của bạn, đặc biệt là sự nghiệp. Bạn có thể truyền đạt thành công ý tưởng của mình cả bằng lời nói và trên giấy không? Nếu bạn liên tục phải tìm kiếm các từ thích hợp, hay nói lắp và “Ừm” thì khả năng bạn bị loại là rất cao.

2. Tự tin

Cách bạn thể hiện bản thân, tiếp cận khách hàng hoặc kết nối với các nhân viên khác và tin tưởng vào ý tưởng của mình sẽ có tác động rất lớn đến thành công của bạn. Một người rất tự tin có thể vượt trội hơn một người có ý tưởng và khả năng tốt hơn nhưng thu mình lại khi được chú ý. Tất nhiên, có một ranh giới giữa tự tin và kiêu ngạo. Nếu bạn đẩy mọi thứ đi quá xa, bạn có thể là một chú “ngựa non háu đá”. Vì vậy, khi sự tự tin được kết hợp với một chút khiêm tốn, bạn sẽ tiến xa.

3. Làm việc theo nhóm

Rất ít công ty muốn tìm kiếm một nhân viên mới thích ngồi một mình trong văn phòng, không nói chuyện với ai và chỉ tương tác với máy tính và điện thoại thông minh. Sự đoàn kết tập thể là năng lượng của hầu hết các doanh nghiệp và nếu bạn không thể hòa hợp với đồng nghiệp, bạn sẽ thấy mình bị sa thải.

Chắc chắn, một số người cũng khá khó chịu. Một số người sẽ không bao giờ có thể là bạn ngoài công việc. Tuy nhiên, trong giờ hành chính, bạn phải bỏ qua tất cả những điều đó và tiếp tục với nhiệm vụ của mình. Tiếp xúc với những người có thể giúp đỡ bạn là một việc hữu ích và đừng tự cô lập bản thân.

12 kĩ năng sẽ giúp bạn thăng tiến và kiếm việc dễ dàng (Phần 1)

4. Tinh thần tích cực

Hãy tưởng tượng về việc trong văn phòng có một nhân viên với đám mây đen treo trên đầu anh ta hàng ngày. Mỗi nơi làm việc đều có một vài người bi quan như vậy và họ không vui vẻ gì. Họ xóa sổ không khí tích cực, bi quan và không thể nhìn thấy tiềm năng. Đừng là người như vậy.

Một triển vọng tích cực có thể biến các dự án đơn giản trở thành cơ hội thú vị. Những người mang nguồn năng lượng dồi dào, sảng khoái sẽ nâng cao năng lượng của cả tập thể.

5. Tư duy phản biện và giải quyết vấn đề

Dù các kĩ năng này có thể không xuất hiện trong danh sách ưu tiên cho một số công việc nhưng chúng sẽ luôn được coi trọng. Ngay cả khi đó là một công việc cấp thấp với ít trách nhiệm, khả năng suy nghĩ nhanh chóng và đưa ra các giải pháp sáng tạo sẽ luôn là một kĩ năng được các nhà tuyển dụng tương lai của bạn đánh giá cao. Nếu bạn là người giải quyết vấn đề tuyệt vời, đừng quên thể hiện điều đó.

6. Trí tuệ cảm xúc (EQ)

Còn được gọi là EQ, trí tuệ cảm xúc đang trở thành một trong những kỹ năng mềm được đánh giá cao nhất tại nơi làm việc. Hiểu được cảm xúc của chính mình và nhận ra chúng ở người khác cũng quan trọng như công việc bạn đang làm. Bạn có thể đồng cảm chứ? Có thể nhận ra khi ai đó đang có vấn đề về tình cảm? Có thể lùi lại và nhận ra rằng bạn cần điều chỉnh thái độ hoặc hành vi của chính mình? EQ cao có thể còn có giá trị cao hơn so với IQ cao, đặc biệt nếu bạn có kế hoạch quản lý một đội nhóm.

7. Thực sự thoải mái và dễ chịu

Thể hiện sự thoải mái, dễ chịu với mọi người xung quanh cũng là một khả năng. Một số người rất tuyệt vời trong việc hòa nhập, tìm kiếm bạn bè và khiến mọi người xung quanh cảm thấy hoàn toàn thoải mái. Nếu bạn là một trong những người này, bạn nên phát huy điều đó thành thế mạnh.

Bạn không muốn khoe khoang bởi điều đó sẽ giống như kiêu ngạo. Nếu bạn thực sự là một người bình thường, bạn không cần phải nói ra điều đó. Cách bạn thể hiện bản thân trong cuộc phỏng vấn sẽ cho người phỏng vấn thấy bạn ra sao mà không cần phải khoe khoang quá nhiều.

8. Khả năng thích ứng

Cuộc sống tại nơi làm việc, giống như cuộc sống hàng ngày, có thể thay đổi khi gặp thử thách. Nhà tuyển dụng đánh giá cao một nhân viên có thể lăn lộn trong mọi hoàn cảnh và giữ vững bản thân xuất sắc trong điều kiện thay đổi liên tục. Bạn có thể xử lý các tình huống phát sinh một cách dễ dàng? Bạn có thực sự đối mặt được với áp lực? Bạn sẽ là ứng viên sáng giá cho mọi công việc.