10 mẹo cha mẹ nên cân nhắc để lập ngân sách khi có em bé

0
368

Có em bé sẽ thay đổi từ chu kì giấc ngủ đến lối sống sinh hoạt của bạn. Niềm vui to lớn ấy không ngoại trừ khả năng sẽ tạo một “hố sâu” trong ví tiền của hai vợ chồng.

Lập một chút kế hoạch và những chi phí mới liên quan sẽ không còn là gánh nặng đối với tài khoản của cả gia đình. Mint đã đưa ra 10 lời khuyên để các cặp đôi chuẩn bị tốt hơn cho cuộc sống khi có em bé.

Tiết kiệm với ứng dụng quản lý tài chính

Có một số ứng dụng quản lí tài chính cá nhân nổi bật mà các bà mẹ có thể tập sử dụng, ưu tiên trong đó các khoản mục tiết kiệm đồ cho trẻ. Bạn có thể liệt kê ra mọi thứ từ thực phẩm trẻ em cho đến đồ dùng của bé.

Các apps tài chính và apps ví điện tử đều có liên kết với nhiều nhà cung cấp đi kèm những ưu đãi, phiếu giảm giá hấp dẫn để các mẹ có thể tận dụng. Như vậy khi cộng dồn, bạn sẽ tiết kiệm kha khá và tối giản các khoản chi của mình.

Thực sự đối chiếu khoản tiết kiệm được

Khi bạn tiết kiệm qua những phiếu giảm giá, hãy chắc chắn mình sử dụng nó như những gì được kế hoạch từ trước. Đừng vì có chiết khấu mà mua “ồ ạt”. Mỗi lần mua sắm, hãy kiểm tra biên lai để xem bạn đã tiết kiệm được bao nhiêu, đồng thời xác nhận lại qua số dư tài khoản ngân hàng.

Số tiền còn lại như dự tính cần được chuyển sang tài khoản tiết kiệm hoặc đặt nó vào ngân sách dành cho việc học của con bạn sau này.

Tập sống từ thu nhập sau sinh

Thực tế, không có nhiều cha mẹ nhận được chế độ thai sản hoặc nghỉ thai sản có lương. Hãy nói chuyện với sếp ngay khi biết mình có thai và bắt đầu lên kế hoạch phù hợp.

Khi cả hai bạn vẫn đang đi làm, hãy bỏ đi khoản thu nhập mà bạn sẽ mất khi bạn nghỉ dưỡng thai, giả vờ như nó không tồn tại. Làm lại một ngân sách mới dựa trên số tiền thu nhập còn lại. Bằng cách này, khi em bé chào đời, bạn sẽ thích nghi được với việc không tiết kiệm được tiền của mình và cân đối chi tiêu hơn.

Mua sắm có chọn lọc

Sẽ rất thú vị khi ngồi liệt kê ra những đồ sơ sinh cần mua. Nhưng hãy thật thông minh khi cân nhắc những gì thực sự cần cho em bé của bạn. Bám sát các nhu yếu phẩm như xe đẩy, giường, tã lót và các vật dụng khác mà con bạn sẽ không thể sống thiếu.

Hãy tận dụng những món đồ từ anh em họ của bạn nếu có hoặc đồ tặng từ bạn bè, người thân.

Mượn lại thay vì mua

Nếu bạn có bạn bè hoặc người trong nhà đã có con lớn, hãy hỏi xem bạn có thể xin lại đồ cho trẻ từ họ không. Đồ chơi hay những mặt hàng có thể sử dụng được sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thay vì mua mới.

Nuôi con tự nhiên

Hãy cố gắng nuôi con bằng sữa mẹ nếu bạn có thể thay vì cho con uống sữa công thức. Điều này không chỉ có lợi về mặt sức khỏe cho cả mẹ và bé, mà còn có lợi đáng kể đối với tài chính của bạn vì sữa ngoài thường có giá khá đắt tùy thuộc vào thương hiệu.

Bỏ qua những thứ không cần thiết

Có hàng tá món đồ trẻ em ngoài kia và nhiều trong số chúng sẽ không thực sự cần thiết nếu bạn có ngân sách eo hẹp. Máy hâm sữa, khăn lau đắt tiền, giày trẻ em là một vài trong số những mặt hàng giá cao bạn có thể bỏ qua. Em bé của bạn sẽ không quá cần tới chúng, và ví của bạn cũng vậy.

Lập tài khoản cho bé

Thiết lập một tài khoản tiết kiệm cho bé cho phép bạn dành ra một khoản tiền đáng kể để sử dụng cho những chi phí cố định sau này như nhà trẻ, bảo mẫu hay trại hè cho con.

Chọn mua đồ chơi

Hiện tại có rất nhiều khu vui chơi hoạt động, cung cấp dịch vụ với hàng ngàn loại đồ chơi khác nhau. Trẻ em rất nhanh thành thạo và cũng nhanh chán khi chơi. Do đó, cho chúng tham gia các khu giải trí là một cách tuyệt vời để gia đình bạn tiết kiệm tiền vào việc mua đồ chơi và giảm chất thải nhựa.

Lên kế hoạch sớm

Ngay khi biết mình có thai hoặc có kế hoạch mang bầu, hãy tận dụng thời gian lập ngân sách cho tương lai. So sánh bảo hiểm của công ty bạn với vợ hoặc chồng mình để xem nơi nào có bảo hiểm thai sản tốt hơn. Chi phí chăm sóc y tế tăng lên nhanh chóng với đủ thứ xét nghiệm, siêu âm. Bảo hiểm tốt hơn có thể giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể.

Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu các chính sách bảo hiểm nhân thọ và lập di chúc từ trước, khi bạn đang có nhiều thời gian và tiền bạc trong tay.

Khi có em bé, bạn sẽ muốn tập trung thời gian và năng lượng cho bé thay vì cho tài khoản ngân hàng của mình. Thêm vào đó, căng thẳng tài chính và tâm lí thay đổi sau sinh sẽ có thể đè nặng cuộc hôn nhân của bạn.

Một khi loại bỏ được những lo lắng về tiền bạc trong giai đoạn này, vợ chồng sẽ có thời gian nghỉ ngơi tốt hơn và thực sự tận hưởng cuộc sống có thêm thành viên mới.